Yếu tố quan trọng nhất để thành công?

9845

Những người xuất chúng cũng giống như những chú rệp, không bao giờ chịu từ bỏ ước mơ của mình và luôn tìm mọi cách để đạt được mục tiêu.

Yeu to quan trong nhat de thanh cong 1

Đã bao giờ bạn nhìn vào những tấm gương thành công và tự hỏi điều gì đã tạo nên thành công của họ ngày hôm nay? Câu trả lời có vẻ vô chừng, nhưng hóa ra lại rất đơn giản: đó là sự kiên trì và bài học từ những thất bại mà họ có được trên con đường chinh phục đỉnh cao. 

Câu chuyện về sự bền bỉ của loài rệp

Trong quyển sách hồi ký mang tên No Failures but Trials (Không bao giờ thất bại mà tất cả chỉ là thử thách) của Chung Ju Yung, người sáng lập tập đoàn Huyndai, ông có kể một bài học mà mình đúc kết được từ sau những ngày bị… rệp cắn. Đó là khi còn trẻ, Chung Ju Yung sống tại một khu nhà nghèo có nhiều rệp, chúng luôn cắn ông ngứa ngáy khắp người rất khó chịu.

Yeu to quan trong nhat de thanh cong 2

Ông phải thay đổi chỗ ngủ khắp nhà, làm mọi cách, kể cả leo lên bàn ngủ và klê bốn chân bàn bằng những chén nước mà vẫn không được. Cuối cùng, Chung Ju Yung phát hiện ra, lũ rệp đã tìm con đường khác, trèo lên đến trần nhà và thả mình rơi xuống người ông để “kiếm miếng ăn”.

Khoảnh khắc đó, dù tức tối nhưng người đàn ông sau này sẽ trở thành doanh nhân vĩ đại ấy đã đem lòng thán phục loài rệp. Chúng liên tục bị chặn đường, làm khó bởi trí não loài người nhưng vẫn không hề chùn bước, không từ bỏ mục tiêu của mình. Thử thách, với loài rệp, chỉ có tác dụng làm đình trệ thời gian, chứ không phải là thứ có thể ngăn cản bước chân chúng vĩnh viễn.

Yeu to quan trong nhat de thanh cong 3

Hãy chăm chỉ rồi thành công sẽ đến

Sinh thời, ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long từng nói: “Tôi không sợ người luyện được 10.000 cú đá khác nhau, tôi chỉ sợ người nào luyện 1 cú đá 10.000 lần”. Câu nói ấy, ám chỉ thành công và sức mạnh thật sự chỉ có được khi bạn nỗ lực, kiên trì một cách bền bỉ theo thời gian. Việc hay thay đổi mục tiêu, lười biếng, muốn nhanh chóng thành danh chỉ càng làm bạn trở nên yếu đuối và hoang mang với con đường của mình.

Nếu bạn nhìn sự thất bại bằng một góc nhìn khác, sáng suốt hơn, bạn sẽ hiểu rằng thất bại luôn là một phần tất yếu của thành công. Càng tích lũy nhiều thất bại làm bục chắc, vinh quang của bạn sẽ vững vàng hơn. Cũng như càng có nhiều vết sẹo, chúng ta sẽ càng mạnh mẽ hơn.

Yeu to quan trong nhat de thanh cong 4

Thử thì chưa chắc đã được, nhưng không thử thì chắc chắn không được. Giữa 0,1% chiến thắng và 100% thua cuộc, bạn sẽ chọn bên nào? Và hãy nhớ, ngay cả khi chọn 0,1% chiến thắng và rồi… thất bại, bạn sẽ luôn có cơ hội làm lại.

Nguồn: Internet