Soichiro Honda – Sự nghiệp được gây dựng từ những thất bại

8837

Được cả thế giới ngưỡng mộ nhờ đầu óc sáng tạo thiên phú và tài kinh doanh lừng lẫy, Soichiro Honda cũng phải trải qua nhiều thất bại trước khi gầy dựng được cơ đồ Honda lừng lẫy như ngày nay.

Trụ sở của hãng Honda

Hiện tại, Honda là một tập đoàn hùng mạnh, chiếm vị trí số 1 về sản xuất mô tô xe máy trên thế giới và luôn nằm trong top 10 những nhãn hiệu sản xuất ô tô được yêu thích nhất. Honda có nhà máy đặt tại 34 quốc gia với hơn 100.000 nhân lực thiện chiến hoạt động.

Thế nhưng, ít ai biết, trong quá khứ, nhà sáng lập Soichiro Honda từng gặp phải những thất bại bẽ bàng. Khi còn là sinh viên, ông từng bị hãng Toyota từ chối sản phẩm vòng piston và bị bạn bè cùng các kỹ sư khác cười nhạo. Nhưng 2 năm sau đó, ông hoàn thiện sản phẩm của mình và giành được hợp đồng với Toyota.

Soichiro Honda là một nhân vật truyền cảm hứng
Soichiro Honda là một nhân vật truyền cảm hứng

Khi xây nhà máy để cấp hàng cho Toyota, ông gặp tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu do Nhật đang trong tình trạng chiến tranh. Không bỏ cuộc, Honda tìm mọi cách có thể cứu vãn tình hình, thu thập những can xăng thừa mà lính Mỹ vứt đi, viết từng lá thư tay cho 18.000 chủ cửa hàng xe đạp ở khắp nơi nhờ họ có thể ứng trước tiền ông xây dựng xưởng sản xuất của mình hay không. Đổi lại, họ sẽ được cung ứng những sản phẩm mới nhất về “xe đạp gắn máy”- xe máy.Trong số đó chỉ có 5000 người hồi đáp lại tấm chân tình của ông. Và đó chính là nền tảng đầu tiên để Honda phát triển chiếc xe mà sau này người ta gọi là “siêu cub”.

Từ “siêu cub” sang chiếc ô tô cỡ nhỏ đầu tiên

Vào thập niên 70, khi hãng Honda đã  bành trướng thế giới, ông lại một lần nữa bị cạnh tranh gay gắt và đứng trước nguy cơ thất bại. Do thiếu hụt khí đốt, nhiều người chuyển sang dùng xe hơi cỡ nhỏ. Không đầu hàng, Honda nhanh chóng nắm bắt trào lưu này, sản xuất ra những chiếc ô tô nhỏ thời thượng và tạo nên một làn sóng trên khắp thế giới.

Honda và một trong những chiếc xe máy đầu tiên

Có thể nói, con người và cuộc đời của Soichiro Honda là một tấm gương sáng và sự sáng tạo, lòng dũng cảm và ý chí không bỏ cuộc. Bất cứ khi nào đứng trước khó khăn ông cũng cố hết mình, và rồi dù có thất bại ông cũng sẽ làm lại, để từ đó gầy dựng nên những thành công vĩ đại hơn. Và không sai, nếu ta nói rằng Soichiro Honda đã đi qua 99% thất bại mới đạt được 1% thành công và sở hữu tập đoàn hùng mạnh như hiện nay.

Dù đã mất vào năm 1991, nhưng câu chuyện của ông mãi mãi là một nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều thế hệ.

Bài: Tuyết Tùng