Những tố chất cần có của một trụ cột gia đình

Ngô Quang Thảo, người đàn ông “văn phòng” vừa đem về chiến thắng cho con gái khi chinh phục thử thách Ironman 70.3 Việt Nam cho biết, những quan niệm của anh về hạnh phúc gia đình rất đơn giản, hạnh phúc và sự bình yên của gia đình được vun đắp từ tất cả các thành viên, và nhất là từ những người trụ cột của gia đình.

9304

Ngô Quang Thảo đang cố gắng tăng cường thể lực và sức bền

Người trụ cột trong gia đình, họ có thể là người chồng hay người vợ hay cả hai. Họ không những gánh vác trách nhiệm tạo ra nguồn tài chính ổn định cho gia đình mà còn định hướng tương lai, và là chỗ dựa tinh thần cho các thành viên còn lại. Điều đó hoàn toàn không dễ để đảm đương nhưng nếu biết cách, bạn có thể vững tâm lèo lái  con thuyền gia đình vượt qua tất cả mọi sóng gió. Và cho đến nay, anh luôn tự hào rằng mình đã cố gắng hết sức để có thể mang lại một cuộc sống no ấm đủ đầy cho vợ con.

6

Theo kinh nghiệm của anh, để có thể trở thành một người chồng tốt, người cha gương mẫu, người đàn ông trong gia đình rất cần rèn luyện cho mình những tố chất sau:

Đừng quá tạo áp lực cho bản thân

Có rất nhiều áp lực đè lên vai người đan ông, trụ cột của gia đình. Vì thế, Ngô Quang Thảo luôn ở tâm thế sẵn sàng chăm sóc cuộc sống và tương lai cho chính mình lẫn các thành viên khác. Đặc biệt là trong việc dạy dỗ con cái. Anh nghĩ rằng đây là trách nhiệm, và cũng là điều thiêng liêng nhất dành cho các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận rằng những áp lực từ công việc, các mối quan hệ ngoài xã hội, quản lý tài chính gia đình đôi khi cũng khiến anh khá mệt mỏi.

13091897_941541532628437_8039486393591756338_n

Theo anh, giải pháp khi gặp những khó khăn xảy ra trong cuộc sống gia đình chính là thái độ và hành động của chính bản thân. Anh luôn cố gắng giải tỏa áp lực bằng cách suy nghĩ tích cực, nhìn nhận, đánh giá khó khăn theo hướng lạc quan. Nhờ suy nghĩ như vậy, anh đã có thể biến áp lực thành động lực để hoàn thành tốt vai trò của mình. Anh luôn cố gắng sắp xếp lịch làm việc thật khoa học để có thể duy trì việc tập luyện bơi lội hằng tuần, việc đó đã giúp anh giảm stress rất nhiều. Theo anh, “cách tốt nhất để vừa có thể tận hưởng đam mê, vừa có thời gian dành cho gia đình, chính là chia sẻ đam mê đó với mọi thành viên trong nhà. Bất cứ khi nào có thời gian, tôi đều rủ vợ con đi bơi, đi du lịch đến những bãi biển xinh đẹp, để cả nhà có thể cùng nhau tận hưởng những giờ phút thư giãn nhất”

Chia sẻ kế hoạch tài chính với người thân

Là người tạo ra nguồn kinh tế cho gia đình, anh Thảo luôn lập kế hoạch tài chính để kiểm soát nguồn tiền, đảm bảo tương lai lâu dài cho các thành viên. Kế hoạch này không chỉ dừng ở hiện tại mà còn cho cả tương lai, thậm chí cả 10-20 năm sau để chu toàn học hành cho các con. Ngoài ra, tất cả mọi kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm, anh luôn chia sẻ với vợ mình. Anh nghĩ rằng, việc một mình thiết lập và chịu trách nhiệm cho một kế hoạch tài chính “dài hơi” dễ làm mình căng thẳng nếu không chia sẻ với người bạn đời của mình.

IMG_2676

Lường trước rủi ro, chuẩn bị kế hoạch dự phòng

Thảo là người rất thận trọng, anh luôn nghĩ rằng, hạnh phúc và sự bình yên hiện tại là điều đang hiện hữu, chúng ta phải biết giữ gìn nó, nhưng tương lai chẳng ai đoán trước được chuyện gì sẽ xảy ra. Những sự cố không mong muốn có thể khiến gia đình bạn gặp khó khăn bội phần, cả về tinh thần lẫn vật chất. Những người thân yêu của bạn sẽ xoay xở thế nào khi mất đi điểm tựa vững chắc trong cuộc sống? Vì vậy, chỉ làm tốt ở hiện tại là chưa đủ, Thảo luôn chuẩn bị cả kế hoạch dự phòng cho tương lai.

Number 1