Những điều cần biết cho những ai muốn có cuộc sống tự lập

Hoàng Lê Giang, anh chàng vừa chinh phục thành công thử thách Ironman 70.3 cho biết, ngay từ nhỏ anh đã phải làm quen với cuộc sống tự lập từ rất sớm với cuộc sống của du học sinh

54102

Sự cởi mở, suy nghĩ thoáng, lòng quyết tâm, khả năng hòa nhập nhanh với phong cách sống ở nước sở tại, đó là những điều đã giúp anh thích nghi rất nhanh với môi trường sống mới để có thể chuyên tâm học tập và tận hưởng cuộc sống nơi phương xa trọn vẹn nhất. Bên cạnh đó, có vài điểm mà Giang muốn chia sẻ với các bạn trẻ có ý định du học, nhằm giúp các bạn chuẩn bị một hành trang tốt nhất.

13227341_10153605691841409_4507865420129436278_o

  1. Tư tưởng khi đi du học

Giang chia sẻ, bạn đừng bao giờ nghĩ rằng du học là một thiên đường của sự tự do và là miền đất hứa hạnh phúc. Cho dù sống và học tập ở đâu thì cũng luôn có những khó khăn riêng, và đề thành công bạn phải biết cách vượt qua những khó khăn đó. Bạn phải nhớ rằng sống xa gia đình nghĩa là mình phải tự lập mọi thứ, từ đi chợ, nấu ăn, giặt giũ và xử lí mọi công việc, bài tập trên lớp cùng lúc.

Ngoài ra, vì phải tự lập và chủ động hoàn toàn trong mọi việc, nên việc quản lí chi tiêu tài chính là rất quan trọng. Theo kinh nghiệm của Giang, khi chi tiêu bất kỳ thứ gì, hãy ghi ra rõ ràng ngày, tháng, tiêu vào việc gì và phải điều chỉnh sao cho tiết kiệm và hợp lý nhất.

5

Và theo Giang, điều quan trọng nhất là: Đừng bao giờ nản chí, đừng bao giờ bỏ cuộc bạn chắc chắn sẽ có những người bạn tốt mà bạn không ngờ tới, đặc biệt họ lại là những bạn đến từ những nơi khác nhau, khác ngôn ngữ, khác màu da và phong tục. Họ sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc làm quen với cuộc sống mới. “Bản thân Giang đã có được những người bạn rất tốt trong thời gian học ở Thụy Điển, họ đến từ khắp nơi trên thế giới, và đến giờ này, sau nhiều năm quay về nước, Giang vẫn giữ liên lạc thường xuyên với họ. Thậm chí một vài người đã đến Việt Nam làm việc”.

  1. Làm quen với cuộc sống mới

Khi bạn đến học ở một nước nào đó, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu một nền văn hóa mới rất năng động, đa dạng, ở một đất nước mới. Mặc dù bạn giỏi quan sát và hiểu rõ về những bạn học người nước đó, nhưng đôi khi bạn vẫn ngạc nhiên vì hành vi của họ. Giang nghĩ, “chúng ta nên biết cảm nhận sự khác biệt văn hoá mà mình vừa khám phá ra theo một cách hài hước nhất, điều đó sẽ giúp tư tưởng mình thoáng hơn rất nhiều”

a giang

Ở nước ngoài, sự đúng giờ ngang với sự tôn trọng, người ta rất coi trọng sự nhanh nhẹn và cách nhanh nhất để đánh mất sự tôn trọng của họ là đến muộn. Nếu bạn đến muộn dù chỉ 5 phút trong một cuộc phỏng vấn, bạn có thể đánh mất quyền tham dự của mình. Bất cứ một sự trễ hẹn nào cũng bị cho là thiếu tôn trọng. Cho nên, hãy luôn luôn đến đúng giờ, hoặc thậm chí đến sớm. Nếu không thể đến đúng hẹn hãy luôn biết xin lỗi.

nuoc tang luc number one - hoang le giang phuot thu so 2

Hãy lường trước là bạn sẽ phải chịu đựng qúa trình thích ứng về văn hoá, thậm chí cả khi bạn là người có khả năng thích ứng tốt. Đó là điều rất bình thường với bất kì du học sinh nào, nên bạn cũng đứng quá lo lắng, hãy từ từ thích ứng với cuộc sống xung quanh.

Ngoài ra, nếu có thể, bạn hãy chuẩn bị một số câu chuyện làm quen với các bạn sinh viên nước sở tại, có thể là về thời tiết, thể thao, hay những ngày lễ, về các thành viên trong gia đình họ. Đây cũng là dịp rất tốt để bạn có thể giới thiệu với họ về đất nước mình.

Sự thành công trong việc thích ứng được với nền văn hoá mới sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống sau này. ”Đối với Giang, khoảng thời gian trải nghiệm cuộc sống của một du học sinh là khoảng thời gian vô cùng tuyệt vời. Giang sẽ không bao giờ quên được những kỉ niệm đẹp đó. Nó đã giúp Giang trưởng thành hơn rất nhiều, và có một cuộc sống đầy màu sắc”.

Number 1