Bí quyết thấu hiểu bản thân để thành công

7991

Sự sự tin vào bản thân và nhận thức đúng về năng lực của mình sẽ giúp bạn vượt qua chướng ngại và có được thành công như mong muốn.

Einstein cho rằng chỉ khi đánh giá đúng về

bản chất con người mới có thể vạch ra đường lối phát triển đúng đắn.

Nhà khoa học thiên tài Albert Einstein có một câu nói rất thú vị thế này: “Nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng leo cây, nó sẽ sống suốt đời với ý nghĩ rằng mình ngu dốt”. Câu nói này ám chỉ, nếu không nhìn nhận mỗi con người dựa trên sức mạnh nội tại và bản chất của họ, thì mọi phán xét đều sẽ dẫn đến sai lầm.

Vậy làm sao để có thể thấu hiểu hết về bản chất nội tại của một con người? Ai có thể làm được điều đó ngoài chính bản thân chúng ta?

Thấu hiểu chính mình để giành lấy chiến thắng

Trong một xã hội dày đặc sự phán xét, có lẽ đã đến lúc bạn nên hạn chế tiếp thu những gì mà người khác nói về mình. Thay vào đó, hãy dành thời gian cho việc chiêm nghiệm bản thân và nhận ra ưu điểm, khuyết điểm của chính bạn.

Việc tự nhìn nhận bản thân ngoài việc giúp bạn vạch ra những định hướng, còn có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy tinh thần, khiến bạn cảm thấy có ý chí, được truyền cảm hứng một cách mạnh mẽ hơn.

Trương Giang từng bị giáo viên khuyên nên bỏ nghề diễn.

Thỉnh thoảng, trong đời sống, bạn cũng sẽ luôn gặp những trường hợp người thành công từng bị người khác chê bai. Danh hài Trường Giang tuy có được danh tiếng vang dội trong làng hài Việt hôm nay nhưng trong quá khứ anh đã từng bị giáo viên dạy diễn xuất mắng vì diễn dở và khuyên nên bỏ học. Alejandro G. Iñárritu, vị đạo diễn người Mexico từng làm ra bộ phim kỳ diệu đoạt giải Oscar là Birdman, đã từng bị bạn bè chửi khùng và hoang tưởng vì có ý đồ thực hiện một tác phẩm dài gần 120 phút với chỉ một cú máy quay.

Trước khi đoạt Oscar, đạo diễn của phim Birdman từng bị nói là điên rồ.

Hay còn rất nhiều câu chuyện về những người khác bị cho là điên rồ, thất bại. Nhưng hãy nhớ, dù những người quan sát và góp ý cho bạn có là ai, bạn thân, gia đình hay người yêu đi chăng nữa, thì chỉ có bạn mới là người rõ nhất khả năng của mình tới đâu.

Tự tin với năng lực của riêng mình

Thật kỳ lạ khi phải thừa nhận để có được thành công, đôi khi người ta phải tự kiêu một chút. Sếp nghĩ bạn không làm được phần việc này ư, hãy đấu tranh và giành lấy nó, hoàn thiện trước thời hạn để chứng minh bản thân. Bạn bè nghĩ rằng bạn không thể chinh phục đỉnh Phan Xi Păng vì thể lực yếu ư? Hãy dành thời gian để luyện tập và hạ quyết tâm chinh phục nó trước tuổi 35.

Chinh phục núi cao không khó, quan trọng là bạn phải tự tin ở bản thân.

Ai ai trong chúng ta cũng biết, để kiến tạo nên những điều vĩ đại, ta phải bắt đầu từ những thành công nhỏ. Và những thành công nhỏ lại bắt đầu từ chính những lần mà bạn nhận ra năng lực thực sự của bản thân mình.

Nguồn: Internet