Muốn thành công hãy mài sắc lưỡi rìu của bạn

10174

Để chinh phục những thử thách lớn lao trong cuộc sống, ngoài lòng nhiệt huyết, sự tự tin và sức mạnh, bạn còn cần phải dành thời gian trau dồi kiến thức, học hỏi nhiều điều, rèn luyện cơ thể…

cau_chuyen_mai_riu_pgdsontinh

Câu nói nổi tiếng của Abraham Lincoln sẽ khiến bạn suy ngẫm.

Để đốn được nhiều cây, bạn phải có một lưỡi rìu tốt

Chuyện kể rằng, ngày xưa, có một anh tiều phu đến xin làm việc cho một thương gia. Anh khỏe mạnh, hiền lành, chăm chỉ và tràn trề nhiệt huyết nên người thương gia đồng ý nhận ngay. Để đáp lại sự tốt bụng của ông chủ, anh tiều phu tự nhủ mình phải thật cố gắng, nỗ lực làm việc thật tốt. Nghĩ thế, anh bèn cầm một chiếc rìu vào rừng đốn gỗ.

Ngày làm việc đầu tiên, người tiều phu mang về 18 cây gỗ, một con số khiến nhiều người nể phục. Ông chủ rất hài lòng và nói với anh: “Tốt lắm chàng trai, hãy cứ tiếp tục phát huy”.

The-story-of-a-woodcutter

Mài rìu sẽ giúp người tiều phu đốn củi dễ dàng,

cũng như rèn luyện kiến thức sẽ giúp bạn thành công hơn.

Lời động viên của ông chủ khiến chàng tiều phu làm việc hăng say hơn. Thế nhưng, ngày thứ hai anh chỉ mang về được 15 cây gỗ, rồi 10 cây gỗ vào ngày thứ ba. Chàng tiều phu vô cùng buồn rầu, anh bèn đem chuyện này giãi bày cùng ông chủ và nhận được một câu hỏi: “Lần cuối cùng cậu mài chiếc rìu của mình là khi nào?”.

“Mài rìu ư? Tôi đã dành hết thời gian của mình để đốn cây, chẳng có giây phút nào ngơi tay để mài rìu cả”, anh tiều phu thật thà đáp. Và trong ngay giây phút ấy, chính bản thân anh đã tự trả lời cho những thất bại của riêng mình.

at the seaside

Bạn cần dành thời gian để nạp năng lượng cho bản thân

Phải rèn luyện mới chinh phục được đỉnh cao

Anh tiều phu là hình ảnh đại diện cho rất nhiều người trong số chúng ta, mải miết chạy theo những mục tiêu đề ra mà quên mất rằng dù một cỗ máy có mạnh đến mức nào cũng cần được bảo dưỡng. Dù có sức khỏe “khủng” nhưng bạn vẫn cần phải tự tiếp sức cho bản thân bằng những giờ nghỉ ngơi, trau dồi kiến thức… mới có thể đạt được thành công trọn vẹn.

Thành công chưa bao giờ là một mục tiêu duy nhất nằm ở cuối con đường. Thành công còn nằm trên những chặng đường mà bạn trải qua để chinh phục nó. Cũng giống như trong trường hợp của người tiều phu, anh ấy sẽ được trân trọng nếu mang nhiều củi về, nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Chỉ khi nào anh ấy là một người tiều phu vác trên vai một lưỡi rìu bén, lúc đấy mới xứng đáng được người người ngưỡng mộ.

Young man travelling on train, reading book, profile

Đọc sách là một cách “Mài rìu” hiệu quả

Có trên tay một lưỡi rìu bén, bạn sẽ tự tin để chinh phục thế giới. Đừng tự biến mình thành một chàng ngốc mãi hạ cây với lưỡi rìu cùn, hãy dành thời gian mài sắc nó, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc.

Nguồn: Internet