Kao Siêu Lực, từ phu kéo xe đến “Vua bánh mì”

8164

Kao Siêu Lực được giới doanh nhân gọi là “Vua bánh mì”, ông đã xây dựng thành công một chuỗi cửa hàng bánh mì ABC,  nhưng ít ai biết được ông đã nhiều lần tay trắng, kinh qua đủ nghề  bán gạo, giao bột mì, kể cả phu kéo xe.

Kao Siêu Lực – Doanh nhân đứng sau sự thành công của ABC Bakery

Với giới doanh nhân người Việt gốc Hoa tại TP.HCM, câu chuyện 26 năm theo nghề, tôn nghiệp của một người “siêu năng lực” như ông Kao dường như nhuốm màu huyền bí. Gọi là vua bánh mì, bởi lẽ, nếu có dịp ghé phòng làm việc của ông, không ít người choáng ngợp trước hàng chục bằng khen, cúp, huy chương quốc gia, quốc tế về nghề bánh treo dày đặc trên tường.

Vạn sự khởi đầu nan

Là một người gốc Hoa ở Campuchia sang Việt Nam lập nghiệp từ năm 1979 lúc chiến tranh đang nổ ra. Sống ở vùng đất lạ, không người thân, không vốn liếng, khác ngôn ngữ.  Dạt về khu Chợ Lớn, ông Lực phải chấp nhận làm phu kéo xe ai kêu gì làm nấy, trả bao nhiêu tiền cũng được ông không hề mặc cả.

Ngày qua ngày, khi dần quen đường sá, biết giao tiếp tiếng Việt và tích cóp được chút vốn, ông Lực chuyển qua bán gạo rồi sau đó thu gom và giao bột mì. Công việc giao bột mì giúp ông làm quen với những người làm bánh mì, bánh tươi và nảy ra ý định mở lò bánh năm 1982.

Ông học làm bánh với một người thợ gốc Hoa khi còn trẻ mà theo ông đó là một quá trình “rất chua chát”. Ngày nào ông cũng thức dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu cho ông thầy đến dạy. Kao Siêu Lực đứng ở một góc để xem thầy trộn bột, nướng bánh. Thế nhưng, người thầy này nhất quyết giấu nghề, không muốn truyền hết bí mật làm bánh cho kẻ ngoại đạo như ông Lực. Tuy vậy, với quyết tâm của mình, ông vẫn chịu khó học bằng cách quan sát, tự mò mẫm tìm ra công thức và thử nghiệm dù thất bại không ít.  Sau đó ông nghỉ học, và tự làm bánh. Kao trưởng thành từ bài học cay đắng từ người thầy. 

Biến cố gia đình và sự ra đời của ABC Bakery

Một năm sau, ông lập gia đình và cùng vợ dồn tâm sức vào nghề làm bánh. Ông liên tục sáng tạo nên những máy móc, khuôn bánh mới để làm nên nhiều mẫu bánh chưa từng xuất hiện trên thị trường. Nhờ vậy, khách hàng dần biết đến và vào năm 1984, ông Lực thành lập thương hiệu bánh Đức Phát với số vốn khoảng 2 cây vàng.

Trải qua hơn 20 năm, tiệm bánh Đức Phát ngày càng nổi tiếng với khách hàng trong và ngoài nước nhưng đến năm 2005, ông và vợ ly hôn. 

Kao suy sụp tinh thần khi tự tay kéo bảng hiệu Đức Phát, đứa con tinh thần mà ông mang năng đẻ đau và nuôi nấng mấy chục năm. Vụ tranh chấp thương hiệu được định giá tới 1 triệu USD này kéo dài đến năm 2007 thì kết thúc.

ABC Bakery – Chuỗi hàng bánh mì nổi tiếng nhất nhì Sài Gòn
ABC Bakery – Chuỗi cửa hàng bánh mì nổi tiếng nhất nhì Sài Gòn

Để lại tiệm bánh Đức Phát cho vợ cũ, nhưng ông quyết không từ bỏ niềm mơ ước bán bánh của mình. Cũng trong năm này, ông xây dựng nên thương hiệu bánh ABC Bakery. Ban đầu, ABC là chữ viết tắt tên của 3 người con ông Lực, tuy nhiên lúc bấy giờ luật pháp không cho lấy tên con đặt tên cho công ty, vậy nên sau nhiều ngày trằn trọc suy nghĩ, ABC Bakery ra đời với ý nghĩa: chữ “A” là “Asia” (châu Á), chữ “B” là “Bakery” (bánh), chữ “C” là “Confectionary” (kẹo).

Vốn có nghề cơ khí trong tay, ngoài việc bán bánh ông còn tự nghiên cứu, cải tiến và thử nghiệm nhiều loại máy móc. Thậm chí ông còn chế tạo thành công và bán dàn máy cuộn bánh cho đối tác Đài Loan. Hiện tại, ABC Bakery đã trở thành nhà cung cấp bánh và bột  mì cho nhiều khách sạn 5 sao, các thương hiệu fastfood đa quốc gia khi đặt chân vào Việt Nam như KFC, Lotteria, McDonald’s cũng như xuất khẩu sang thị trường khó tính như Nhật Bản.

Bí quyết thành công của “Vua bánh mì” chính là đến từ chất lượng và chữ tâm. Ông tâm niệm thợ vui thì ông vui, thợ gặp khó khăn thì ông xoắn tay áo cùng làm để giải quyết công việc. Dù là ông chủ nhưng ông không xa cách với nhân viên, vừa là thầy dạy cho thợ của mình, lại vừa là người bạn cùng làm việc với họ. Chính vì vậy, dù thương hiệu thay đổi nhưng ông vẫn được những học trò và bè bạn thợ thầy trung thành cùng góp sức với ông cho đến ngày hôm nay.

Nguồn: Internet