Bí quyết giữ lửa đam mê

Đam mê thường hay bị nhầm lẫn với ước mơ, hoài bão, khát khao. Nhưng theo chị Hoa Nguyễn, nữ doanh nhân từng chinh phục thử thách khắc nghiệt IronMan 70.3 Việt Nam chia sẻ, những nhầm lẫn trên là không thành vấn đề, vì đam mê có thể là một, mà cũng có thể là tất cả những thứ trên.

8027

nuoc tang luc number one - iron woman 2

Đam mê là thứ mà một số ít người sống cùng nó cả đời, làm việc vì nó, kiếm tiền từ nó và để lại những giá trị cho người khác từ nó, trong khi một số khác bỏ một phần đời để tìm kiếm nó mà không thấy và những người còn lại thì không buồn quan tâm xem nó là gì. Và chị Hoa Nguyễn thuộc tuýp người đầu tiên. Chị sống cùng với đam mê của mình, khiến nó mang lại những giá trị vật chất, tinh thần cho chị và cộng đồng.

Không những vậy, chị Hoa Nguyễn luôn sẵn sàng chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm và bí quyết đã giúp chị luôn có nhiệt huyết cao nhất, giúp chị có thể sống hết mình với con đường mình chọn

Tìm kiếm và nhận diện đam mê

Chị Hoa cho biết, đặc điểm cơ bản nhất mà mọi đam mê đều có là sự kích thích. Đó là khi bạn làm được những việc mình yêu thích, cho dù công việc đó có khó khăn, gian nan, có đòi hỏi cao đến thế nào đi nữa, bạn cũng sẽ không bao giờ thấy mệt mỏi, chán nản, lo lắng. Thay vào đó, là niềm vui, là hạnh phúc. Đây là một điểm rất quan trọng trên con đường tìm kiếm đam mê của chính mình.

Nữ chiến binh Hoa Nguyễn của đội Number 1 team chúc mừng đồng đội Ngô Quang Thảo và tiếp nhận chip tính giờ để bước vào chặng đua xe đạp
Nữ chiến binh Hoa Nguyễn của đội Number 1 team chúc mừng đồng đội Ngô Quang Thảo

“Đặc điểm nguy hiểm nhất của đam mê chính là sự nhầm lẫn”

Theo chị, đây là điểm khiến cho nhiều người phải bỏ phần lớn cuộc đời nhưng vẫn chưa thể tìm thấy đam mê thực sự của họ. Điều này một phần là do xu hướng thời đại.

Chị chia sẻ: “Ví dụ, nhiều năm trước, khi công nghệ thông tin mới phát triển ở nước ta, nhiều người trẻ nghĩ rằng mình cũng rất có thể là Bill Gates thứ hai, họ lao vào học ngành tin học và sau đó nhận ra nó không dễ dàng, thú vị như họ nghĩ. Hay như sự bùng nổ của giới ca nhạc hiện nay khiến nhiều người trẻ lầm tưởng và đi theo con đường đó mà không có sự định hướng cũng như hiểu biết thấu đáo, kết quả là tạo ra khá nhiều “thảm họa”, “bi kịch”, “scandal”. Cho nên, chị khuyên các bạn trẻ nên suy nghĩ thật kĩ, tìm hiểu thật sâu, trước khi quyết định chọn con đường cho mình”.

Doanh Nhân Nguyễn Hoa - người phụ nữ thế hệ mới
Doanh Nhân Nguyễn Hoa – người phụ nữ thế hệ mới

“Đam mê chính là sở trường của chúng ta

Theo chị, để bắt đầu tìm kiếm đam mê, hãy dành thời gian suy nghĩ về sở trường của bạn. Chuyện gì bạn có thể làm tốt nhất? Khi bạn làm tốt điều đó, mọi việc sẽ dễ dàng hơn, thành công nhiều hơn và giúp bạn càng hứng thú hơn nữa để đi tiếp con đường đó cho đến hết cuộc đời.

Một lời khuyên mà chị Hoa Nguyễn nhấn mạnh với các bạn trẻ: “Hãy quan sát, nghiên cứu, hãy tham gia nhiều hoạt động, hãy làm nhiều việc khác nhau để hiểu về khả năng của chính mình và xem mình thích làm chuyện gì nhất. Và đừng quan tâm người khác nghĩ gì về bạn hay công việc của bạn, miễn đó là việc lương thiện, miễn là bạn cảm thấy hạnh phúc và có thể phát huy hết khả năng của mình trong công việc đó.

Ngoài ra, khi đã xác định được điều mình yêu thích, thì bạn phải có tinh thần ham học, phải cố gắng hoàn thiện bản thân từng ngày, và đừng bao giờ bỏ cuộc”

Giữ lửa đam mê

Bạn nên vạch ra một kế hoạch, một lộ trình rõ ràng. Điều đầu tiên, và cũng rất quan trọng, đam mê của bạn phải sinh ra tiền để nuôi sống bạn. Nếu thấy con đường đó quá bất khả thi, hoặc đã thực hiện và thất bại (theo chị Hoa thì điều này là điều rất bình thường, có thể xảy ra với bất kì ai), “khi ấy bạn nên chọn con đường thứ hai, đó là hãy tìm một công việc khác, trước mắt là để nuôi sống bản thân, và sau đó là nuôi dưỡng đam mê của bạn. Có thể bạn sẽ học một ngành khác, làm một nghề khác, chỉ cần bạn suy nghĩ một cách thật tích cực rằng: không gì là không thể, có rất nhiều con đường để bạn lựa chọn, bạn có cả cuộc đời để theo đuổi đam mê mà”.

Với Paul, IronMan trước hết là cuộc thi đấu với chính mình

 

Ngoài ra, chị Hoa chia sẻ rằng nên xác định xem đam mê của bạn nếu thành công thì sẽ mang lại giá trị gì, cho những ai? Điều đó sẽ giúp bạn có thêm động lực khi cảm thấy việc làm của mình có ý nghĩa. Nó cũng giúp bạn có những định hướng đúng đắn, giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng thật sáng tạo, nhằm mang lại niềm vui và những giá trị tốt đẹp không chỉ cho bản thân, mà còn cho cộng đồng.

Điều cuối cùng chị muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ, “phải có một tinh thần thép, ý chí kiên cường, không bao giờ lùi bước, không bao giờ bỏ cuộc. Những điều này sẽ giúp bạn chinh phục bất cứ gian nan thử thách nào, để có thể vững tâm bước tiếp trên con đường mình đã chọn”.

Number 1