Cô gái Việt chinh phục những sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới

Thử thách bản thân nhưng đầy lý trí, Vũ Phương Thanh đã khiến nhiều người ngỡ ngàng với thành tích vượt qua 250 km sa mạc Acatama của Chile. Nhưng chưa dừng lại ở đó, cô muốn chinh phục 3 sa mạc khác khắc nghiệt không kém...

48213

Acatama, sa mạc khô hạn bậc nhất thế giới, chỉ là một trong bốn hành trình của thử thách 4 Desert Grand Slam. Đây là một cuộc thi quốc tế, trong đó người tham dự sẽ phải chạy bộ vượt qua 4 sa mạc cực kỳ khắc nghiệt gồm: Acatama (Chile), Gobi (Trung Quốc), Sahara (Namibia) và Nam cực.

Mục tiêu của Vũ Phương Thanh năm nay là chinh phục đủ 3 thử thách còn lại. Câu chuyện đằng sau cô gái Việt Nam sinh năm 1990 này thậm chí còn đáng khâm phục hơn.

“Bật dậy” từ ghế văn phòng

Vũ Phương Thanh không phải là một chuyên gia thể dục thể thao. Ở tuổi 25, cô gái này có cuộc sống êm đềm, ổn định, thậm chí là mơ ước trong mắt nhiều người với một vị trí làm việc ở Singapore. Tuy nhiên, nhiều sự kiện xâu chuỗi nhau đã mang đến cho Phương Thanh một cái nhìn khác về cuộc đời mình.

Xinh đẹp và có sự nghiệp tương ổn định, Vũ Phương Thanh vẫn cảm thấy bản thân mình chưa được khai phá hết ngọn lửa đam mê - Ảnh từ Facebook Phương Thanh
Xinh đẹp và có sự nghiệp tương ổn định, Vũ Phương Thanh vẫn cảm thấy bản thân mình chưa được khai phá hết ngọn lửa đam mê – Ảnh từ Facebook Phương Thanh

Có một thời gian dài Phương Thanh bị viêm amidan. Bác sĩ cho biết đối với người lớn, việc viêm amidan nhiều trong thời gian ngắn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tim mạch. Thêm vào đó, một tai nạn khác của người bạn khiến Phương Thanh chợt nghĩ rằng “mạng sống của con người sao mong manh, cuộc sống sao ngắn ngủi quá”. Những điều này thôi thúc cô bắt đầu quay lại với việc chạy bộ đường dài để rèn luyện sức khỏe, để cảm thấy cơ thể giàu sức sống hơn.

Quan trọng hơn, khi đã sinh sống và làm việc tại Canada, Anh và Singapore, tiếp xúc với nhiều người và những cách suy nghĩ khác nhau, cô gái này cảm thấy cuộc sống của mình vẫn có thể vui hơn, hạnh phúc hơn, giàu sắc màu hơn một vị trí văn phòng.

nuoc tang luc number one - sa mac 6

“Thời gian ấy tôi chợt nghĩ rằng mình sẽ ra sao nếu tiếp tục mãi như thế này? Tôi sẽ sáng đi làm, chiều về nhà, tối đi chơi, đến hẹn lại lên. Cuộc sống sẽ đều đều như vậy thì buồn tẻ lắm. Nếu mới 25 tuổi mà ngọn lửa đam mê với cuộc sống đang sắp ngưng thì 30 hay 40 năm nữa mọi thứ sẽ ra sao? Làm sao để tiếp tục một cuộc sống có ý nghĩa, làm sao để trở thành một người mẹ, một người vợ bản lĩnh và một cá nhân có đóng góp cho xã hội?”, Phương Thanh tâm sự.

Khát khao muốn khai phá bản thân của Phương Thanh được tiếp thêm động lực từ quyển sách Runaway Success của tác giả Thaddeus Lawrence, người cũng đã chinh phục thử thách 4 Desert Grand Slam. Cảm hứng từ Lawrence khiến Phương Thanh quyết tâm trở thành người phụ nữ đầu tiên từ Đông Nam Á vượt qua thử thách trên, nhằm khơi dậy niềm đam mê của chính cô và truyền cảm hứng lại cho phụ nữ nói chung.

Một cuộc sống đầy sắc màu, với Phương Thanh là sự khai phá liên tục khả năng của mình - Ảnh từ Facebook Phương Thanh
Một cuộc sống đầy sắc màu, với Phương Thanh là sự khai phá liên tục khả năng của mình – Ảnh từ Facebook Phương Thanh

Bằng nỗ lực của mình, Phương Thanh lao vào tập luyện cường độ cao trong 3 tháng liền để chuẩn bị thể chất một cách đầy đủ nhất. Trải qua nhiều khó khăn từ đường dài, cái khô hạn hay không khí loãng ở độ cao, cô gái Việt Nam đã thể hiện quyết tâm và tinh thần học hỏi từ những người bạn cùng đam mê và chinh phục thành công sa mạc Acatama vào tháng 10.2015.

Thành quả này cũng giúp cô gái 25 tuổi hiện đang lọt vào danh sách bầu chọn cho giải thưởng tôn vinh lối sống lành mạnh và truyền cảm hứng CGM Award của tập đoàn CGM Asia năm nay.

Ước mơ, nhưng phải thực tế

Trong vô vàn những câu chuyện theo dạng “truyền cảm hứng” như vậy, ý tưởng đổi mới bản thân có thể xuất hiện ở bất cứ ai, bất cứ khoảnh khắc nào. Song, làm được hay không mới là vấn đề, vì không phải ai muốn đi là đi được. Riêng Phương Thanh đã và đang tiếp tục thực hiện ước mơ của mình với những bước đi rất thực tế.

Chuẩn bị kỹ càng về tài chính, thể chất, Phương Thanh cũng duy trì nỗ lực tuyệt vời và một tinh thần học hỏi đáng khen - Ảnh: Facebook Phương Thanh
Chuẩn bị kỹ càng về tài chính, thể chất, Phương Thanh cũng duy trì nỗ lực tuyệt vời và một tinh thần học hỏi đáng khen – Ảnh: Facebook Phương Thanh

Khi được hỏi làm thế nào để dám bỏ công việc thường ngày để lao vào một cuộc thi dài hơi và chắc chắn rất… tốn tiền, Phương Thanh chia sẻ: “Tôi biết rằng chuyện tài chính luôn luôn quan trọng. Không phải ai bỗng dưng nổi hứng cũng vứt hết công việc để theo đuổi một đam mê nào đó. Thế nên để hiện thực hóa giấc mơ, tôi đã có sự chuẩn bị kỹ càng”.

“Tôi không phải là người bất chấp tất cả. Ngược lại tôi suy nghĩ logic và an toàn. Trước khi thực hiện chuyến chạy bộ 250 km ở Acatama, tôi đã làm việc, tiết kiệm trong năm 2015 để tích góp tiền bạc. Hy sinh một chút ở những mong muốn khác của mình, như đi chơi ít hơn chẳng hạn, tôi đã chuẩn bị tài chính cho hành trình này, và cả sự tư vấn của bạn bè nữa”, Phương Thanh nói.

Vũ Phương Thanh - cô gái Number 1 - Ảnh: Facebook của nhân vật
Vũ Phương Thanh – cô gái Number 1 – Ảnh: Facebook Phương Thanh

Một tháng trước khi lập thành tích vượt Acatama, Phương Thanh tham gia Vietnam Mountain Marathon 2015 (VMM) tại Sapa. Nơi đây, cô gặp gỡ nhiều doanh nhân giàu kinh nghiệm và cùng đam mê chinh phục bản thân qua những trải nghiệm nhiều ý nghĩa. Họ đã động viên và tư vấn cho Phương Thanh nhiều điều, trong đó có việc tiếp cận các công ty để mời nhà tài trợ. Cô cũng thú nhận đã đánh liều gọi cho một trung tâm thể hình danh tiếng để chia sẻ ý tưởng chinh phục của mình và đó là một trong những nhà tài trợ cho Phương Thanh. Sau đó mọi thứ diễn ra suôn sẻ với “chiến thắng” quan trọng tại Acatama.

Trước mắt, Phương Thanh sẽ hướng tới việc hoàn tất thử thách 4 Desert Grand Slam trong năm nay, và xa hơn sẽ là ước mơ tự tổ chức một cuộc thi tương tự dành cho những người muốn chiến thắng bản thân như cô.

“Phụ nữ và phụ nữ ở Đông Nam Á nói riêng thường gắn liền với hình tượng hơi thụ động, yếu mềm. Tuy nhiên tôi cho rằng giới hạn của mỗi con người chỉ do họ tự đặt ra. Nếu có một thông điệp, tôi nghĩ mình sẽ cổ vũ cho sự bùng cháy nơi mỗi người, rằng họ hoàn toàn có thể làm được nhiều hơn…”, Phương Thanh nói.

Nguồn: Thanhnien.vn