Nước uống thể thao – Cần hiểu và uống nước đúng cách

12692

Nước uống thể thao là gì?

Nước uống thể thao là thức uống chức năng bổ sung nước và các chất điện giải thiết yếu như Potassium (K+), Sodium (Na+), Chloride (Cl-)… có tác dụng làm cân bằng, bổ sung khoáng chất giúp duy trì sự vận động bền bỉ và dẻo dai của cơ thể khi vận động với tần suất thường xuyên và cường độ cao.

Vận động mạnh với tần suất cao gây đổ mồ hôi là nguyên nhân chính gây mất nước và chất khoáng
Nước uống thể thao: Vận động mạnh với tần suất cao gây đổ mồ hôi là nguyên nhân chính gây mất nước và chất khoáng

Khi đổ mồ hôi do vận động với tần suất thường xuyên và cường độ cao chính là cơ thể chúng ta đang bị mất nước và các chất điện giải thiết yếu như Potassium (K+), Sodium (Na+), Chloride (Cl-)… Đây là những khoáng chất đặc biệt cần thiết cho sự vận động bền bỉ và dẻo dai của cơ thể. Nếu thiếu những khoáng chất này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất cân bằng, mệt mỏi, làm xáo trộn sự điều hòa thân nhiệt đồng thời làm giảm hiệu suất hoạt động thể chất và tinh thần.

Cơ thể con người chứa 65% dung dịch chất lỏng. Do đó, việc bổ sung đủ lượng nước là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt nước uống thể thao là lựa chọn hàng đầu cho những bạn trẻ đam mê thể thao và vận động nhiều.

Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ ?

Một người hoạt động trung bình mỗi ngày phải uống từ 6 đến 8 ly nước (1,5- 2 lít). Đối với những người hay hoạt động thể chất, tùy theo mức độ, nhu cầu nước cho cơ thể tăng gấp nhiều lần.

Nước uống thể thao - một ngày uống bao nhiêu nước là đủ
Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ – trung bình mỗi ngày phải uống từ 6 đến 8 ly nước

Cơ thể người lớn vào những ngày hè có thể tiết ra khoảng 500ml mồ hôi để điều hòa thể dịch, thân nhiệt, bài tiết và bảo vệ da chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn… Khi có thêm hoạt động thể dục thể thao, lượng mồ hôi tiết ra có thể gia tăng hơn 10 lần.

Uống nước đúng cách

Theo tài liệu hướng dẫn của Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ, những người tập luyện thể thao lưu ý phải uống nước đúng cách và không nên quên bổ sung nước trước, trong và sau khi tập luyện cũng như thi đấu.

Nước uống thể thao - Uống nước đúng cách
Uống nước đúng cách: Nước uống thể thao nên bổ sung trước 2 tiếng và sau vận động khoảng 10-15 phút

Chẳng hạn, trước khi chơi thể thao 2 tiếng, bạn nên uống khoảng 500ml nước để cơ thể có thời gian tối thiểu hấp thụ nước.
Trong quá trình tập luyện, chúng ta cũng nên bổ sung nước thường xuyên, trung bình 10-20 phút nên uống nước một lần, mỗi lần khoảng 200 ml. Không được uống quá nhiều vì bao tử chúng ta chỉ có thể hấp thụ tối đa 750 ml chất lỏng/giờ. Nếu không uống nước đúng cách, sự tập luyện làm giảm cảm giác khát nên nếu chờ đến khi thấy khát mới uống thì thường không cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Nước uống thể thao - Uống nước đúng cách
Uống nước đúng cách : cần chờ 5-10 phút sau buổi tập, cần uống chậm và có thể bổ sung thêm nước uống thể thao

Khi kết thúc buổi tập cần chờ 5-10 phút sau cho các hệ thống chính của cơ thể như nhịp thở, tim mạch, cơ bắp… bắt đầu điều hòa trở lại thì có thể uống nước hoặc bổ sung thêm nước uống thể thao, nhưng phải uống chầm chậm, mỗi lúc một hớp, có thể tạm ngưng một lúc và uống nhiều lần trong suốt 2 tiếng đồng hồ sau đó để bù lại lượng nước mất đi. Duy trì việc uống nước đúng cách sẽ giúp loại bỏ các chất thải a-xít của hệ cơ và cung cấp nước cho các mô.

Nước uống thể thao
Nước uống thể thao – Active Chanh Muối

Cần lưu ý nước uống thể thao lý tưởng nhất là ở nhiệt độ từ 10-15°C (nước mát). Tránh uống nước quá lạnh (nước đá), có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây khó chịu.

Nguồn: Biên tập và tổng hợp