Các loại nước tăng lực trên thị trường nước giải khát 2017

24038

Các loại nước tăng lực trên thị trường hiện khoảng 20 thương hiệu, tác dụng cung cấp năng lượng, tăng tập trung tỉnh táo, thoải mái tinh thần.

Nước tăng lực là gì?

Nước tăng lực (hay Energy Drinks) là một loại nước màu vàng, ngọt đậm, có tác dụng giúp tỉnh táo, hưng phấn, thoải mái tinh thần.
Một số người làm việc quá nhiều, ngủ không đủ giờ, ăn không đủ chất… cơ thể mệt mỏi, uể oải, thay vì nghỉ ngơi, bồi bổ sức khỏe thì lại chọn nước tăng lực để nhanh lấy lại tinh thần. Một số người lao động nặng, người chơi thể thao… cũng chọn nước tăng lực để tăng sức khỏe cơ bắp. Những tài xế lái xe đường dài thường dùng nước tăng lực để tinh thần được tỉnh táo, minh mẫn khi điều khiển phương tiện.

nước tăng lực number 1 - one- các loại nước tăng lực trên thị trường
Các loại nước tăng lực trên thị trường có tác dụng tỉnh táo, tập trung khi lái xe, làm việc

Mỗi công ty sản xuất nước tăng lực đều có “bí quyết” riêng, tuy nhiên các loại nước tăng lực trên thị trường có thành phần chủ yếu là đường, ngoài ra còn có caffeine và nhiều chất khác. Với lượng đường cao khiến nước tăng lực uống rất ngọt và cung cấp rất nhiều năng lượng, giúp hoạt động cơ bắp tốt hơn. Caffeine có trong nước tăng lực là chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Nhờ có caffeine nên khi uống nước tăng lực, ta cảm thấy tỉnh táo, hưng phấn do chất này kích thích hệ thần kinh hoạt động mạnh hơn, làm tinh thần thoải mái, sảng khoái hơn…

nước tăng lực number 1 - one- các loại nước tăng lực trên thị trường
Các loại nước tăng lực trên thị trường – Number 1 tại VN

Các loại nước tăng lực trên thị trường

Thị trường Việt Nam có 3 chủng loại sản phẩm nước giải khát chính là nước khoáng có ga và không ga; nước tinh khiết; nước ngọt, nước tăng lực, trà uống liền và nước hoa quả các loại. Theo đó, nước tăng lực chiếm gần 17% thị trường nước giải khát tại Việt Nam là một mảnh đất màu mỡ để các nhà sản xuất đẩy mạnh trong bối cảnh các mặt hàng sản phẩm nước giải khát khác đang rơi vào trạng thái bão hòa.
Nước tăng lực bắt đầu rộ lên từ năm 2000 với một vài cái tên, định hình là loại nước giúp cung cấp nguồn năng lượng, xóa tan cơn mệt mỏi, và đem lại cảm giác sảng khoái. Sau hơn 15 năm, Việt Nam bây giờ có khoảng trên dưới 20 thương hiệu các loại nước tăng lực trên thị trường từ ngoại đến nội.

nước tăng lực number 1 - one- các loại nước tăng lực trên thị trường
Hoạt động tài trợ của Nước tăng lực Number 1

Hiện nay các loại nước tăng lực trên thị trường có khoảng trên 10 nhãn hiệu phổ biến và được người dùng yêu thích: Number 1 (Regular), Number 1 Chanh, Number 1 Dâu, Sting, Red Bull (bò đực đỏ), Rhino (tê giác), Gold Cow (bò vàng), Super Lion (siêu sư tử), Lipovitan (hàm ý nhiều vitamin), tất cả đều biểu tượng cho sự dũng mãnh.

nước tăng lực number 1 - one- các loại nước tăng lực trên thị trường
Nước Tăng Lực Number 1 – Tinh thần không gì là không thể

Sự phát triển của ngành nước tăng lực được dự báo sẽ tiếp diễn nhanh. Euromonitor đánh giá thị trường nước tăng lực giai đoạn 2014-2017 có tốc độ tăng trưởng tới 11% so với 7% mà BMI đưa ra dành cho nước có gas.

Uống nước tăng lực có tốt không?

Trong một số trường hợp, nước tăng lực còn được xem như “nước uống thể thao”. “Trước khi vào cuộc đua, tôi thường sử dụng nước tăng lực. Đó là cách tôi thách thức các giới hạn của bản thân”, Dani Pedrosa – tay đua môtô của giải đấu Moto GP chia sẻ. Nhiều vận động viên khác cũng uống trước các trận đấu hay buổi tập luyện để cải thiện độ bền, tăng sức dẻo dai và giảm mệt mỏi.

nước tăng lực number 1 - one- các loại nước tăng lực trên thị trường
Các loại nước tăng lực trên thị trường được sử dụng phổ biến

Lưu ý rằng các loại nước tăng lực trên thị trường không thể thay thế hoàn toàn cho nước uống thông thường. Báo cáo của EFSA chỉ rõ đây chỉ là thức uống chức năng, không được cấu thành để tham gia vào quá trình bù nước. Vì vậy, người chơi thể thao nên uống nhiều nước lọc trong quá trình tập luyện.

Nguồn: Tổng hợp