Hướng dẫn pha chế rượu cocktail đơn giản với 4 phương pháp

51185

Hướng dẫn pha chế rượu cocktail – Cocktails Việt Nam ngày càng được quan tâm và được những pha chế viên sáng tạo ra nhiều hương vị mới. Nguyên liệu làm nên một ly cocktails ngon có thể là hoàn toàn là hàng trong nước, hoặc dùng rượu gạo làm rượu gốc, hoặc dùng toàn nguyên liệu ngoại nhập.

Hướng dẫn pha chế rượu cocktail

Cocktail là gì?

Du nhập vào Việt Nam cũng khá lâu, cocktails đã dần trở thành một thức uống quen thuộc với những người sành sỏi ẩm thực. Hương vị của cocktails thế giới cũng được điều chỉnh nhiều cho phù hợp với người Việt Nam. Nhưng kỹ thuật pha chế vẫn áp dụng những phương pháp như Cocktails Quốc tế cổ điển và hiện đại.
Hiện nay đã có nhiều khách sạn có tầm cỡ đưa Cocktails Việt Nam vào danh mục thức uống và một số đã được khách nước ngoài khen ngợi, đánh giá cao.

Cách pha chế cocktail
Cách pha chế cocktail

Một ly cocktail ngon không chỉ bởi nguyên liệu mà còn phụ thuộc vào cách pha chế. Trên thế giới có đến hàng ngàn loại cocktails Quốc tế và cả trăm Cocktails Việt Nam. Tất cả đều vẫn áp dụng 4 phương pháp pha chế đã có từ lâu đời. Mời bạn xem các hướng dẫn pha chế rượu cocktail chi tiết bên dưới.

Hướng dẫn pha chế rượu cocktail
Hướng dẫn pha chế rượu cocktail

1/ Pha trực tiếp: Cho đá vào khoảng 1/3 ly. Sau đó cho tiếp nguyên liệu vào khuấy đều trong vòng 15 giây.
2/ Dùng ly trộn: Cho nguyên liệu và khoảng 1/3 ly đá vào ly trộn, dùng thìa cán dài khuấy đều khoảng 15 giây. Cuối cùng lọc qua ly thích hợp được chỉ dẫn trong công thức đã ướp lạnh bằng đá.
3/ Dùng bình lắc: Cho vào bình lắc các thành phần đúng theo công thức và cho đá vào 1/3 bình lắc. Đậy nắp bình và lắc đều trong vòng 15 giây. Cuối cùng mở nắp bình rồi rót qua ly thích hợp đã được ướp lạnh bằng đá.
4/ Dùng máy xay: Chỉ sử dụng đối với trái cây không vắt nước như chuối, táo, lê…Cho trái cây cắt nhỏ và đá bào hoặc đá đập nhỏ vào bình thủy tinh của máy xay. Khởi động máy, cho chạy tốc độ cao khoảng năm giây. Khi đã xay nhuyễn thì dừng máy. Cho vào tiếp các thành phần còn lại và cho máy chạy thêm với tốc độ trung bình khoảng 10 giây. Dừng máy, đổ Cocktail qua ly thích hợp đã được ướp lạnh.

Cách pha chế cocktail - Kỹ thuật cơ bản
Kỹ thuật cơ bản trong hướng dẫn pha chế rượu cocktail

Kinh nghiệm hướng dẫn pha chế rượu cocktail: Lắc bình không lắc theo chiều thẳng đứng vì tạo ra nhiều bọt. Cũng không lắc theo chiều ngang vì không trộn đều. Phải lắc bình có độ nghiêng khoảng 45 độ. Có thể lắc một tay hoặc cả hai tay nhưng ngón trỏ phải giữ chặt nắp và bàn tay giữ thân bình.
Các cách hướng dẫn pha chế cocktail không chỉ phụ thuộc các loại cocktail phổ biến mà còn dựa vào cách pha chế cocktail của Bartender. Nhưng với cách pha nào cũng cho ra được một loại thức uống thơm ngon và tinh tế.

Nguồn: Sưu tầm.