12 giờ tập mỗi ngày để trở thành chiến binh IronMan

Giáo án 12 giờ mỗi ngày, tăng dần về cường độ tập luyện, thực hiện chế độ ăn nghiêm ngặt dành cho vận động viên chuyên nghiệp, đó là những thử thách đầu tiên của IronMan Number 1 Team.

8107

IronMan Number 1 Team là 3 vận động viên đầu tiên lộ diện trong cuộc đua 3 môn phối hợp quy mô nhất Việt Nam IronMan 70.3 2016 diễn ra tại Đà Nẵng vào 8/5 tới. Để chinh phục thử thách 1,9km đường bơi, 21km chạy bộ và 90km đạp xe, Number 1 Team nhận được sự hướng dẫn chuyên nghiệp và bài bản từ huấn luyện viên Thanh Vũ và Paul Normand – những người đã thi đấu xuất sắc ở mùa giải trước. Những ngày này, cả đội đang dốc sức luyện tập cho ngày đấu chính thức đang đến gần.

Hoa Nguyễn tích cực luyện tập để chinh phục quãng đường 90km đạp xe
Hoa Nguyễn tích cực luyện tập để chinh phục quãng đường 90km đạp xe

Hoa Nguyễn: Tôi chỉ cần tập trung

Người phụ nữ duy nhất của Number 1 Team – Hoa Nguyễn thì bày tỏ cảm giác đầy phấn khích cho những thử thách sắp tới với 90 km đạp xe. Chị cho biết đạp xe là sở trường, tuy nhiên để chạm được mốc 90 km, chị phải dành nhiều thời gian cả sáng lẫn tối để nâng dần quãng đường và tăng cường độ. “Vấn đề duy nhất với tôi lúc này là cần tập trung vì chỉ cần một chút đãng trí, chiếc xe có thể mất lái ở những đường đua mà mặt đường không quá đẹp”.

Hoa Nguyễn sở hữu vẻ ngoài nhỏ nhắn và là một doanh nhân thành công. Với chị, lần thi đấu này là một thử thách thú vị. Hoa Nguyễn cũng nhận được sự cổ vũ và tin cậy từ huấn luyện viên của mình. Từ Namibia, Thanh Vũ chia sẻ rằng cô tin tưởng và ngưỡng mộ ý chí của người học trò trong Number 1 Team.

IronMan Ngô Quang Thảo - trở lại đam mê trên đường đua xanh sau 15 năm
IronMan Ngô Quang Thảo – trở lại đam mê trên đường đua xanh sau 15 năm

Ngô Quang Thảo: Tôi tràn ngập năng lượng

“Những ngày đầu, vai tôi bị trặc và thực hiện động tác bơi rất khó khăn. Đồng thời cả người đều đau nhức do phải vận động nhiều. Tuy nhiên, qua được tuần đầu tiên thì tôi cảm thấy dễ chịu hơn”, Thảo nói.

Ngô Quang Thảo, một thành viên của Number 1 Team tham gia chinh phục đường đua xanh 1,9 km trên biển không quên những ngày đầu luyện tập khi đột ngột tăng cường lượng vận động lên mức cao, dẫn đến việc uể oải, mệt mỏi. Thảo cho biết đã 15 năm không bơi lội thường xuyên, chỉ tham gia một số môn thể thao nhẹ nhàng khác như tennis, bóng rổ, chạy bộ nên lần thử thách này khiến anh có chút hồi hộp.

Tất nhiên, bản thân anh hiểu rằng muốn tham gia thử thách thì phải rèn luyện thể lực, kỹ năng một cách nghiêm túc. Do vậy, khởi động lại môn bơi với anh ban đầu chỉ là vài trăm mét, sau đó nâng dần lên 1km, rồi 2km trong bể bơi. Mỗi ngày, Thảo thực hiện bơi từ 1-2 giờ đồng hồ, chưa kể chạy bộ.

Đi kèm với luyện tập, người đàn ông chinh phục đường đua xanh bật mí chế độ ăn uống cũng khá khắc nghiệt. Anh phải tích cực nạp năng lượng thông qua việc ăn nhiều loại ngũ cốc, thịt cá và trái cây; hạn chế tinh bột và mỡ để cơ thể nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, vì ăn uống là sở thích của Thảo nên việc đưa cơ thể vào kỷ luật cũng đem lại sự khó chịu nhất định, “rất lâu tôi mới quen được cảm giác là phải hạn chế ăn uống”.

Hoàng Lê Giang vốn thích leo núi nhưng để trở thành IronMan, anh thi chạy
Hoàng Lê Giang vốn thích leo núi nhưng để trở thành IronMan, anh thi chạy

Hoàng Lê Giang: Buồn vui gì cũng chỉ uống… nước lọc

Là vận động viên tham gia thi chạy 21 km, Giang chia sẻ: Mê thể thao có cái hại là buồn vui gì cũng chỉ dám uống nước lọc, điện giải hoặc nước uống thể thao (sport drink). Gần ngày thi thì phải đoạn tuyệt cả bia và rượu.

Để chuẩn bị cho phần thi của minh, Giang cùng huấn luyện viên Paul Normand đã chạy mỗi ngày 6-12km và tăng dần cường độ dưới cái nắng 40 độ C tại TP. Hồ Chí Minh.

Vì thường xuyên phải chạy bộ đường dài khi thời tiết khắc nghiệt, Giang được huấn luyện viên chỉ dẫn phải uống điện giải hàng ngày để tăng cường sức sống, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Anh phải tuân thủ nghiêm ngặt điều đó. Giang bảo: “Uống nhiều thấy mình như mấy đứa con nít. Tôi thích uống mật ong pha chanh hơn nhưng vẫn phải uống, vì nó cần thiết cho cơ thể”.

Vào ngày 8/5 tới đây, cuộc thi IronMan 70.3 Việt Nam 2016 sẽ diễn ra tại thành phố biển Đà Nẵng. Tham gia cuộc thi, các vận động viên gồm cả nam và nữ sẽ phối hợp với nhau để thi đấu ba môn phối hợp gồm bơi lội 1,9 km, đạp xe 90 km và chạy bộ 21 km. Cuộc thi tiếp tục nhận được sự tài trợ từ phía Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát, doanh nghiệp sản xuất đồ uống có lợi cho sức khỏe hàng đầu Việt Nam.

Nguồn: Kenh14.vn