Inositol là gì? Tác dụng của Inositol (Vitamin B8)

95656

Inositol là gì?

Inositol (hay Vitamin B8) là 1 vitamin cần thiết đối với mọi hoạt động bình thường của tế bào trong cơ thể. Vitamin B8 tan trong nước, tập trung nhiều ở gan, não, tim, lá lách, thận và dạ dày.

Thực phẩm chứa nhiều Inositol (Vitamin B8)

Inositol (Vitamin B8) có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt bò, ngũ cốc, trái cây, các loại rau xanh, mật mía, nước tương, quả hạch, mầm lúa mì, gan tươi… Tùy thuộc vào thể trạng cơ thể mà lượng vitamin bổ sung cũng khác nhau. Thông thường, người mới sử dụng nên dùng từ 500mg – 2gr vitamin B8/ngày.

Ngoài ra, Inositol cũng được thêm vào trong một số loại nước uống và thực phẩm chức năng (VD: nước tăng lực, thuốc viên bổ sung vitamin …)

Inositol có tác dụng gì?

  • Cải thiện chức năng nhận thức
  • Giảm trầm cảm & các rối loạn tâm lý khác
  • Hỗ trợ giảm béo
  • Kiểm soát huyết áp
  • Điều trị trầm cảm và các rối loạn tâm lý
  • Phòng ngừa Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
Inositol là gì ? Tác dụng của Inositol (Vitamin B8) và liều lượng
Inositol cũng là 1 trong các thành phần nước tăng lực

1/ Cải thiện chức năng nhận thức
Inositol là 1 trong những dưỡng chất tạo nên các chất dẫn truyền thần kinh. Theo nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học nhận thấy Inositol giúp cải thiện chức năng nhận thức. Đã có ghi nhận về nhiều trường hợp người sử dụng Inositol cảm thấy lối sống năng động, suy nghĩ nhanh nhẹn hơn.
2/ Giảm trầm cảm & các rối loạn tâm lý khác
Inositol (Vitamin B8) tác động đến việc sản xuất chất serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng kiểm soát tâm trạng con người. Trong 1 nghiên cứu về mối tương quan giữa serotonin & Inositol, những người có đủ Inositol có khả năng xử lý tình huống tốt hơn dù họ mắc phải những vấn đề về tâm lý như rối loạn ám ảnh lưỡng cực, rối loạn hoảng sợ, trầm cảm.

Inositol là gì ? Tác dụng của Inositol (Vitamin B8) và liều lượng
Inositol có hiệu quả trong việc đối phó với các rối loạn tâm lý như trầm cảm, lo âu và hoảng sợ

Mặc dù, Inositol không đem lại một lợi ích nhanh chóng và to lớn nhưng nó cũng đóng vai trò quan trọng của Inositol đối với tâm trạng của bệnh nhân.
Ở cấp độ tế bào, bổ sung Inositol dẫn đến các chất béo được vận chuyển vào tế bào để chuyển hóa thành năng lượng, giảm cân hiệu quả cũng như giúp kích hoạt các quá trình chuyển hóa của cơ thể. Inositol cũng được cho là có khả năng làm tăng mức độ cholesterol có lợi.
3/ Kiểm soát huyết áp
Vitamin B8 (Inositol) được chỉ định cho các bệnh nhân không có khả năng kiểm soát được huyết áp của mình nhờ khả năng giữ bình tĩnh, tâm trạng thoải mái giúp hạn chế các cơn tăng huyết áp bộc phát.

4/ Hỗ trợ giảm béo
Ở cấp độ tế bào, Inositol hỗ trợ hiệu quả trong việc chuyển hóa chất béo & vận chuyển từ các tế bào. Điều này kích thích sự hoạt động của quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp giảm cân. Inositol cũng làm tăng lượng cholesterol tốt HDL, giúp cải thiện tuần hoàn máu.

Thực phẩm chứa Inositol
Thực phẩm chứa Inositol

5/ Ngăn ngừa tăng huyết áp
Inositol cũng có tác dụng kiểm soát huyết áp do máu dễ dàng lưu thông qua các động mạch. Ngoài ra, với tác dụng cải thiện tâm trạng, Inositol cũng giúp ngăn ngừa các nguyên nhân gây tăng huyết áp hiệu quả.
6/ Điều trị trầm cảm và các rối loạn tâm lý
Inositol kích thích việc sản xuất serotonin, giúp kiểm soát tâm trạng. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, Inositol có hiệu quả trong việc đối phó với các rối loạn tâm lý như trầm cảm, lo âu và hoảng sợ.

Inositol là gì ? Tác dụng của Inositol (Vitamin B8) và liều lượng
Inositol là gì ? Tác dụng của Inositol (Vitamin B8) và liều lượng

7/ Phòng ngừa Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
Inositol – Vitamin B8 được xem là phương pháp giúp phòng ngừa Hội chứng buồng trứng đa nang hiệu quả. Buồng trứng đa nang là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến tăng sản xuất hormone nam ở phụ nữ, gây vô sinh, tăng cân, chu kỳ kinh nguyệt thất thường và u nang buồng trứng.
Inositol có tác dụng giúp tăng sự rụng trứng, giảm cân, cân bằng nội tiết tố và giúp điều trị hiệu quả Hội chứng buồng trứng đa nang.

Liều lượng Inositol bao nhiêu là đủ?

Vitamin B8 hay Inositol đều không có tác dụng phụ đáng kể. Người mới sử dụng vitamin này nên dùng từ 500mg đến 2 gr mỗi ngày tùy thuộc vào thể trạng cơ thể & chế độ ăn. Bạn nên tham khảo các bác sỹ để có một liều lượng phù hợp cho bản thân mình.

Thực phẩm chứa Inositol
Thực phẩm chứa Inositol

Nguồn: Biên tập và tổng hợp.