Nước uống number one có tốt không? Sự thật về nước tăng lực

3107

Nước uống Number One có tốt không? – Nước uống tăng lực không phải là nước giải khát thông thường mà là một thực phẩm chức năng hay thực phẩm thuốc.
Nước tăng lực (hay còn gọi Energy Drinks) có công dụng chính là cung cấp năng lượng, thúc đẩy và duy trì sự tỉnh táo cho cơ thể. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều thông tin trái chiều về loại nước uống này. Trong đó phần lớn chỉ rõ nguy cơ tác động xấu đến sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách và hợp lí. Vậy nước uống Number One có tốt không?

Nước uống number one có tốt không?
Nước uống Number One có tốt không?

Mời bạn xem thêm các bài viết bên dưới:

Nước tăng lực là gì?

Thành phần của nước tăng lực

Tác dụng của nước tăng lực

Các loại nước tăng lực trên thị trường

Nước uống Number One có tốt không?

Uống nhiều nước tăng lực có tốt không ? – Không riêng nước uống number có tốt không mà cả các loại nước tăng lực hiện có trên thị trường nếu sử dụng quá liều, phản khoa học có thể dẫn đến một số tác động tiêu cực cho cơ thể. Một số ảnh hưởng xấu thường gặp là cảm giác căng thẳng, suy giảm thần kinh và làm tăng nhịp tim.
Dù vậy, trong nghiên cứu và báo cáo năm 2015, EFSA cũng chỉ rõ đây chỉ là thức uống chức năng, không được cấu thành để tham gia vào quá trình bù nước. Và theo nghiên cứu của Hiệp hội An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) năm 2015, một người lớn trung bình chỉ nên tiếp thụ tối đa 400 mg caffeine mỗi ngày, tức khoảng 5 lon nước tăng lực. Liều lượng này đủ để cơ thể tỉnh táo khi làm việc và học tập mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý: thuốc, thực phẩm chức năng, thức ăn đều phải có liều, có lượng. Ăn quá nhiều cũng bị bội thực như khi uống thuốc quá liều, ngay cả vitamin (thuốc bổ) nếu quá liều cũng gây bệnh thừa vitamin (hypervitaminosis) nguy hiểm.

Nước uống tăng lực có tốt không ?
Uống nhiều nước tăng lực có tốt không ?

Uống nhiều nước tăng lực có tốt không ?

Việc lạm dụng quá nhiều nước tăng lực hay rượu đều dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe. Nước tăng lực bản thân nó chỉ là loại thức uống chức năng, cung cấp năng lượng cho người dùng và tăng độ tập trung trí óc. Do đó, người dùng nên tiêu thụ một cách chừng mực để đảm bảo lợi ích cho sức khỏe đồng thời cần kết hợp lối sống luyện tập thể thao lành mạnh.
Một số tác dụng không mong muốn xảy ra nếu lạm dụng uống quá nhiều nước tăng lực đã được ghi nhận: hồi hộp, nhịp tim nhanh, kích thích, buồn nôn, đau tức ngực, chóng mặt, mất thăng bằng, khó thở, đau đầu, khó ngủ… Ở một số người, uống cà phê có thể gây mệt mỏi hơn do tuyến thượng thận, nơi chế tiết hóc môn adrenalin, bị quá tải.

Bà bầu uống nước tăng lực được không ?

Bà bầu uống nước tăng lực được không ? – Câu trả lời là : Không.
Dựa theo thành phần và tác dụng của nước tăng lực, bạn chỉ nên uống trong giới hạn cho phép & cần lưu ý các điểm dưới đây:
(1) lượng caffeine (tinh chất cà phê) nên uống không quá 500 mg/ ngày (4 ly)
(2) Nước tăng lực không nên uống quá 4 lon, tương đương 1000 ml/ngày
(3) Cần cảnh giác những tác dụng không mong muốn của tất cả sản phẩm “nước tăng lực”
(4) Phụ nữ có thai, trẻ em, người cao tuổi, người bệnh tim, đái đường hoặc có bệnh mãn tính không nên uống tăng lực
(5) Không uống tăng lực khi đang say rượu
(6) Tuyệt đối không uống sau khi làm việc nặng hay tập thể thao sức mạnh!

Nguồn: Biên tập & tổng hợp