Nước uống Number One có tốt không? Cách sử dụng hợp lý

73532

Nước uống Number One có tốt không?

Nước uống Number 1 có hương vị thơm ngon không chỉ tăng tập trung tỉnh táo mà còn giúp người lao động làm việc sảng khoái và năng suất hơn. Vì thế, người lao động, đặc biệt cánh lái xe đường dài, thường uống tăng lực để chống mệt mỏi, buồn ngủ và phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên với những thành phần của nước tăng lực (inositol, taurine, Vitamin B3 …) và nhiều thông tin trái chiều, một câu hỏi đặt ra liệu uống nhiều nước tăng lực có tốt không?

Theo các chuyên gia đã khẳng định, nước tăng lực sẽ phát huy hết tác dụng giúp tinh thần tỉnh táo và phấn chấn nếu dùng đúng với lượng khuyến cáo, đúng thời điểm và không quá lạm dụng.

 

Uong nhieu nuoc tang luc co tot khong
Nước uống Number One có tốt không ?

Hiện nay các loại nước tăng lực trên thị trường rất đa dạng và phong phú, tuy mẫu mã và màu sắc khác nhau nhưng thành phần của nước tăng lực chủ yếu gồm: caffeine (hoạt chất cà phê), taurine, glucuronolactone (sau 2014 bị loại bỏ), các vitamin nhóm B, saccharose (đường mía), glucose (đường glucose). Người ta cũng sản xuất loại nước tăng lực không đường, dành cho người béo phì, đái tháo đường, ở đây đường ngọt được thay thế bằng chất tạo ngọt (sweetener, đường hóa học) như acesulfame K, aspartame hay sucralose. Tác dụng làm sảng khoái, khỏe khoắn và chống buồn ngủ chủ yếu nhờ hai thành phần taurine và caffeine này.

Thùng nước tăng lực - Lốc sản phẩm nước tăng lực number 1 chai 330 ml - Uống nhiều nước tăng lực có tốt không
Thùng nước tăng lực – Lốc sản phẩm nước tăng lực number 1 chai 330 ml

Taurine là một loại acid amin, nhưng không phải là loại acid amin thiết yếu (acid amin thiết yếu – essential amino acid – là những loại acid amin mà cơ thể không thể tổng hợp được, hoặc tổng hợp ở mức không đầy đủ, do đó cơ thể phải lấy những acid amin này từ nguồn thực phẩm mà chúng ta ăn. Có khoảng 9 loại acid amin được xem là thiết yếu). Taurine được tìm thấy nhiều trong não và có vai trò quan trọng trong việc phát triển não, nhất là với tiểu não và võng mạc (mắt). Một vài thành phần khác cũng được thêm vào nước tăng lực tùy công thức riêng của mỗi hãng, như Inositol (giúp tiêu hóa chất béo), Nicotinamid (dưỡng da), Trimethylxanthine (giúp tuần hoàn máu)…
Một nhóm “tăng lực” khác cũng hiện diện trong nước tăng lực, đó là các vitamin tan trong nước thuộc nhóm B, như B1, B2, B6… Các vitamin nhóm B này giữ vai trò chuyển hóa năng lượng của tế bào. Nếu cơ thể thiếu chúng, dễ tạo cảm giác mệt mỏi, khả năng chống stress kém…

Thành phần Nước Tăng Lực - Energy Drinks
Thành phần Nước Tăng Lực – Energy Drinks

Trong cơ thể con người, có sự hoán chuyển cân bằng “động” giữa lượng nước vào cơ thể và lượng nước đi ra với mức khoảng 3 lít mỗi ngày. Nước vào cơ thể do ăn, uống và chuyển hóa thức ăn sinh ra và nước cơ thể thải ra qua nước tiểu, hơi thở, mồ hôi và phân.
Mùa hè, tiết trời khô nóng, con người tăng thải nước ra ngoài qua mồ hôi và hơi thở. Lao động càng nhiều, càng nặng thì lượng nước mất càng lớn. Do đó, vào mùa hè khi tiết trời oi nóng cần uống nhiều nước hơn. Có thể dùng nhiều loại nước để giải khát như nước lọc, nước khoáng, nước trái cây, bia, nước ngọt… và có thể uống thêm nước tăng lực.

Với thành phần dinh dưỡng chung như nêu trên, các loại nước tăng lực đều tốt cho người lao động kéo dài, công việc đều đặn, sẽ vừa mất nước vừa buồn ngủ nên uống nước tăng lực là hợp lý và khoa học.
Tuy nhiên, nếu uống nhiều nước tăng lực có tốt không?

Nước Tăng Lực - Energy Drinks
Nước Tăng Lực – Energy Drinks – tốt cho người lao động kéo dài, công việc đều đặn

Sự thật về nước tăng lực: Nước uống tăng lực không phải là nước giải khát thông thường mà là một thực phẩm chức năng hay thực phẩm thuốc. Do đó, cần phải uống trong giới hạn cho phép. Nếu lạm dụng uống quá nhiều nước tăng lực hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ.
Khi uống tăng lực cần lưu ý: (1) lượng caffeine (tinh chất cà phê) nên uống không quá 500 mg/ ngày (4 ly), (2) Nước tăng lực không nên uống quá 4 lon, tương đương 1000 ml/ngày, (3) Cần cảnh giác những tác dụng không mong muốn của tất cả sản phẩm “nước tăng lực”; (4) Phụ nữ có thai, trẻ em, người cao tuổi, người bệnh tim, đái đường hoặc có bệnh mãn tính không nên uống tăng lực, (5) Không uống tăng lực khi đang say rượu và (6)Tuyệt đối không uống sau khi làm việc nặng hay tập thể thao sức mạnh!

Nguồn: Tổng hợp