Taurine là gì? Tác dụng của Taurine trong nước tăng lực

21717

Taurine là gì?

Taurine tự nhiên trong cơ thể – là một loại acid amin, nhưng không phải là loại acid amin thiết yếu. Taurine được tìm thấy nhiều trong não và có vai trò quan trọng trong việc phát triển não, nhất là với tiểu não và võng mạc (mắt). Tuy nhiên, giới y học cho rằng nếu đưa Taurine vào cơ thể qua ngõ thực phẩm, thì Taurine sẽ bị thải ra ngoài sau khi đã chuyển hóa thành acid mật.
(*) Acid amin thiết yếu (essential amino acid) là những loại acid amin mà cơ thể không thể tổng hợp được, hoặc tổng hợp ở mức không đầy đủ, do đó cơ thể phải lấy những acid amin này từ nguồn thực phẩm mà chúng ta ăn. Có khoảng 9 loại acid amin được xem là thiết yếu.

Taurine có tác dụng gì ?

Công thức nước tăng lực của các hãng có thể khác nhau, nhưng hầu hết đều sử dụng chất Taurine.
Taurine trong nước tăng lực được xem là thành phần giúp tập trung tỉnh táo, tăng sự sảng khoái. Caffeine có trong nước tăng lực là chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Nhờ có caffeine nên khi uống nước tăng lực, ta cảm thấy tỉnh táo, hưng phấn do chất này kích thích hệ thần kinh hoạt động mạnh hơn, làm tinh thần thoải mái, sảng khoái hơn..
Thực chất taurine trong cơ thể được sử dụng khi tập thể dục và trong thời điểm căng thẳng, nó trở thành một thành phần phổ biến trong các đồ uống năng lượng. Taurine cho thấy một tác dụng giải lo âu của hệ thống thần kinh trung ương, gây giảm khả năng của các triệu chứng lo lắng liên quan đến việc dùng caffeine. Thoạt tiên nghe có vẻ có lợi, nhưng không nên uống quá nhiều nước tăng lực nhằm cung cấp năng lượng cho cả ngày làm việc, vì nó không đơn giản chỉ có mỗi taurine.

Taurine là chất gì ? Các loại thực phẩm chứa taurine
Taurine là gì – Các loại thực phẩm chứa taurine

Taurine ở những dạng tổng hợp tự nhiên thực chất cho thấy rất nhiều hiệu quả tích cực cho hệ thống động mạch (tránh tình trạng sơ vữa), hệ thần kinh, và cả hệ miễn dịch.

Vì nó đã được chứng minh để phần nào giảm bớt sự lo lắng, nó có thể chống lại những ảnh hưởng của caffeine trong nước tăng lực. Một số người cho rằng chính điều đó làm cho người sử dụng cảm thấy không hài lòng vì thiếu adrenalin (chất dẫn truyền thần kinh khiến tim đập nhanh, hưng phấn hơn) mà họ nhận được từ các thức uống năng lượng, khiến họ phải uống caffeine nhiều hơn.

Taurine trong nước tăng lực

Không có thần dược nào cho sức mạnh và độ dẻo dai. Năng lượng thật sự đến từ chế độ ăn thực dưỡng với các thực phẩm tươi sống. Bạn nên xem nước tăng lực (Energy Drink) như một loại nước giải khát hoặc thực phẩm chức năng bổ sung khi cần. Nếu bạn khỏe mạnh, có thể tổng hợp taurine một cách tự nhiên đầy đủ thì một chế độ ăn tốt, đa dạng các loại thực phẩm tươi sống, hữu cơ sẽ cho bạn đủ nhu cầu taurine mà không cần thêm nước tăng lực nào cả.

Taurine đơn thuần thật sự có lợi cho cơ thể và được tìm thấy dễ dàng trong sữa bò, thịt, cá và trứng. Đối với người ăn chay có thể tìm thấy từ rong biến. Lượng bổ sung taurine hàng ngày không cần thiết quá 500mg, tuy nhiên lượng cao hơn từ thực phẩm bổ sung cũng không có hại gì.

Taurine là gì - Taurine trong nước tăng lực
Taurine trong nước tăng lực

Hãy chắc rằng bạn tập thể dục và ngủ đủ và nhớ rằng kể cả thuốc và bệnh tật đều có thể khiến cơ thể bạn mất năng lượng. Giữ nước cho cơ thể bằng cách uống thật nhiều nước tinh khiết, đặc biệt khi bạn tập thể dục nặng hoặc bị stress. Vậy uống nhiều nước bất kể lúc nào cũng là ý tưởng hay.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp