Jack Ma – ba lần trượt đại học vẫn trở thành tỷ phú

7319

Từng ba lần trượt đại học, bị nhiều công ty từ chối khi mới tốt nghiệp, không biết lập trình, nhưng hiện nay Jack Ma đang được xem là chủ tịch vĩ đại của một công ty công nghệ khổng lồ nhờ vào sự nỗ lực kiên trì bền bỉ của chính mình.

 Jack Ma là người khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Không lùi bước trước thất bại

Giai đoạn nền kinh tế Trung Quốc phát triển mạnh, , Jack Ma thành lập một công ty dịch thuật, nhờ đó có cơ hội đặt chân tới Mỹ lần đầu vào năm 1995 và nảy sinh cơ duyên với Internet.

Jack Ma sau đó đã thành lập China Pages, một công ty danh bạ trực tuyến, nhưng nhanh chóng từ bỏ vì sức ép của chính quyền. Tiếp đó, ông từ tay trắng đã bắt đầu lại mọi thứ. Jack Ma tập hợp 17 người bạn và thành lập một trang web thương mại trực tuyến. Alibaba ra đời. Công ty đã nhanh chóng phát triển, trở thành hãng thương mại điện tử thống trị Trung Quốc đến tận ngày nay.

 Jack Ma khi còn trẻ

Kinh doanh với bộ óc khác biệt

Jack Ma luôn tự hào về xuất phát tay trắng của mình. Khi lập Alibaba, ông chẳng có tiền, không có kiến thức công nghệ và phong cách quản trị cũng rất tùy hứng. Nhưng Jack Ma có một phong thái thu hút và biết cách truyền cảm hứng. Ngay cả khi mới thành lập nhóm, chàng doanh nhân trẻ đã tạo cho mọi người cảm giác đây là một gia đình gắn bó.

“Ông ấy rất vui tính, có thể kể chuyện cười bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh. Ma cũng thích nghi tốt trước khán giả và khiến mọi người trong phòng cảm thấy như thể ông chỉ đang nói chuyện với một người vậy”, Duncan Clark – cựu tư vấn viên tại Alibaba cho biết trên CNN.

Con người Jack Ma tràn đầy cảm hứng

Jack Ma cũng nổi tiếng là người luôn dựa vào cảm tính. Ông quan tâm đến lòng nhiệt tình của nhân viên hơn là sơ yếu lý lịch.

Hiện tại, Alibaba đã là một công ty toàn cầu với 22.000 nhân viên và 90 văn phòng trên thế giới. Hai website của hãng – Taobao và Tmall đóng góp tới 80% doanh thu ngành bán lẻ trực tuyến tại Trung Quốc.

Alibaba còn điều hành một dịch vụ thanh toán điện tử, quỹ đầu tư, kinh doanh điện toán đám mây và một số dịch vụ cho điện thoại di động. Alibaba còn mua lại các công ty trong lĩnh vực giải trí, thể thao, truyền thông và cả một đội bóng đá.

 Jack Ma trên bìa tạp chí Forbes

Jack Ma từ chức CEO năm 2013 để làm Chủ tịch. Tuy nhiên, ông vẫn là chiến lược gia trưởng tại Alibaba và là bộ mặt của công ty trước công chúng. Với mọi người, Jack Ma là một tấm gương sáng trong những người doanh nhân đi lên từ tay trắng. Ông là một diễn thuyết tài ba, một nguồn cảm hứng lớn lao cho nhiều thế hệ trẻ noi theo.

Nguồn: Internet