Hành trình khổ luyện của “Cô gái vàng” Ánh Viên

7818

Nỗ lực rèn luyện và không ngại hy sinh thời gian, tuổi trẻ để nuôi dưỡng niềm đam mê, Ánh Viên nay đã trở thành vận động viên bơi lội “Number 1” của Việt Nam.

Ánh Viên được xem là một hiện tượng của làng bơi lội Việt Nam.

Chấp nhận đánh đổi

Mới 19 tuổi, Ánh Viên đã có 8 năm xa nhà biền biệt để tham gia tập luyện bơi lội. Cô phải thường xuyên tham gia các khóa huấn luyện dài hạn tại Mỹ nên mỗi năm chỉ được về thăm nhà 2, 3 lần, thậm chí không được ăn Tết.

Rất nhiều lần, cô gái vàng của Sea Games 28 mong ước được chui vào lòng mẹ ngủ hay ăn một bữa cơm cùng với gia đình. Nhưng ước mơ ấy thật khó có được khi cô phải luyện tập và thi đấu miệt mài, không có chỗ cho sự nghỉ ngơi.

Ánh Viên luôn nỗ lực tập bơi ngày 2 buổi.

Để làm nên sự thay đổi thần kỳ cho môn bơi lội Việt Nam trên bản đồ châu lục, kình ngư Ánh Viên còn phải đánh đổi những điều bình dị nhất của tuổi trẻ: không sử dụng internet, điện thoại, thậm chí xe máy cũng chưa biết đi…

Luôn vươn đến sự hoàn hảo

Mỗi ngày, Ánh Viên bơi từ 20 đến 25 km với nhiều cự ly và tốc độ khác nhau, chia thành 2 buổi. Buổi còn lại trong ngày Ánh Viên tập thể lực với tạ.

Nói về Ánh Viên, huấn luyện viên Võ Thanh Bình chia sẻ: “Ánh Viên luôn cháy hết mình trong luyện tập và thi đấu. Em không bao giờ để bản thân thua sút mọi người”.

Tinh thần vui vẻ, lạc quan cũng giúp ít nhiều cho Ánh Viên trong chiến thắng.

Trong khi đó, bản thân cô gái vàng thổ lộ: “Nhiều hôm tập mệt đến nỗi không nuốt nổi cơm, nhưng các chuyên gia vẫn yêu cầu phải ăn theo đúng thực đơn và khẩu phần hàng ngày. Rất nhiều lần tôi vừa ăn xong lại nôn ra hết, nhiều lúc phải bật khóc vì tủi thân, và tự nghĩ tại sao mình khổ như thế vì cái gì? Nhưng mỗi khi nhìn mái tóc ngày càng bạc trắng của thầy Tuấn, nhìn sự kỳ vọng của gia đình và các cổ động viên thì tôi lại cắn răng để tập”.

Bên cạnh đó, HLV Tuấn cũng chia sẻ ông tự hào vì Ánh Viên có đạo đức tốt và sự khiêm tốn trong tính cách. Ánh Viên chưa bao giờ tự cao và cảm thấy bản thân mình đã đủ giỏi để ngừng cố gắng. Chính bản thân cô gái vàng cũng chia sẻ: “Ngoài thi đấu thể thao, tôi luôn muốn tích luỹ kiến thức, học cách trở thành một người tốt”.

Các HLV luôn tin tưởng ở Ánh Viên.

Có thể nói Ánh Viên là một tấm gương sáng và đáng ngưỡng mộ cho hàng triệu bạn trẻ Việt Nam. Sự hy sinh, lòng can đảm và đức tính kiên trì, bền bỉ của cô đã giúp truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ vận động viên hiện tại và sau này của Việt Nam.

Nguồn: Internet