Lái xe đạp, bài học đầu tiên của cuộc sống

8403

Bắt đầu tập đi xe đạp, bạn hay bị ngã, nhưng đó là kinh nghiệm để bạn thực sự sẵn sàng cho mỗi chuyến đi. Cuộc sống cũng như vậy, là một chuỗi những bài học từ sai lầm. Bạn lớn lên trong cuộc sống từ những trải nghiệm thực tiễn đó.

Albert Einstein từng nói: “Cuộc sống giống như việc lái một chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, bạn phải luôn tiến về phía trước”
Albert Einstein từng nói: “Cuộc sống giống như việc lái một chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, bạn phải luôn tiến về phía trước”
Lúc còn nhỏ, ai trong chúng ta cũng chập chững tò mò trên chiếc xe đạp cũ của bố mẹ, hay hào hứng với chiếc xe mới được mua cho khi tới tuổi đến trường. Hào hứng đó nhưng chắc không ít lần thậm chí từng muốn từ bỏ vì không chịu được cơn đau của những lần vấp ngã.

Làm thế nào để điều khiển được nó bây giờ? Làm thế nào để giữ thăng bằng ? Làm thế nào để đạp lên những con dốc? Làm thế nào để len lỏi giữa làn ô tô, hay xe máy mà vẫn an toàn vượt qua?

Albert Einstein từng nói “Để giữ thăng bằng, bạn phải luôn chuyển động”

Nguyên tắc khi lái xe, điều quan trọng nhất là bạn luôn phải giữ được thăng bằng và để giữ được thăng bằng, bạn phải giữ mình không ngừng vận động.

Nếu bạn chỉ mãi miết nhìn phía sau, hoặc cuối xuống chân, bạn sẽ ngã.

Và rồi, bạn sẽ nhận ra việc điều khiển cuộc đời chính mình cũng tương tự như việc lái một chiếc xe đạp vậy. Những vấp ngã, thất bại đó chính là điều mà bạn buộc phải trải qua để có thể trưởng thành hơn, khôn lớn hơn và có thể sẵn sàng cho những chuyến đi xa hơn trong đời sống. Có những khoảnh khắc bạn tự đắm chìm trong quá khứ, hay huyễn hoặc nhìn vào một ước mơ xa xăm bạn sẽ tự đánh mất bản thân mình. Người thành công là người biết chấp nhận thất bại, sẵn sàng theo đuổi con đường mình chọn và có đầy đủ niềm tin vào tương lai phía trước.

Như điều khiển một chiếc xe, bạn phải biết cách giữ thăng bằng cho cuộc sống của bạn. Cân bằng các mối quan hệ, thời gian làm việc, vui chơi… để bản thân không rơi vào khoảng không chênh vênh. Bạn có thể vẫn kiên định đi theo con đường của mình hoặc đi vào ngã rẽ. Và nếu bi kịch xảy ra, hãy chấp nhận những tổn thương và tin rằng số phận luôn có những kế hoạch lớn cho một kết thúc tốt đẹp ở cuối con đường.

Hãy luôn hướng về phía trước để giành vị trí “number 1”
Hãy luôn hướng về phía trước để giành vị trí “number 1”
Một khi đã thành thạo việc lái xe rồi, bạn có thể tự thưởng cho mình một chút “ngẫu hứng”. Bạn có thể thỏa sức chạy xe đi khắp nơi, cũng như khám phá những vùng đất mà mình yêu thích, vươn đến những đỉnh cao mới. Nhưng hãy nhớ, phải luôn biết đích đến của mình ở đâu và mình cần có gì, phải làm gì. Đừng lạc quá xa ra khỏi mục tiêu, cũng đừng tốn quá nhiều thời gian cho việc ngắm cảnh, ăn chơi, bởi chúng sẽ dễ khiến bạn trở nên lười nhát và mất ý chí.

Thỉnh thoảng, bạn có thể tự thưởng một chút ngẫu hứng để giảm stress khi “lèo lái” cuộc đời hay chiếc xe của mình
Thỉnh thoảng, bạn có thể tự thưởng một chút ngẫu hứng để giảm stress khi “lèo lái” cuộc đời hay chiếc xe của mình
Điều cuối cùng, bạn không thể đạp xe được mãi mãi. Sức lực con người là có giới hạn, nên đôi khi bạn cũng cần phải nghỉ ngơi. Trong cuộc sống cũng thế, việc hối hả lao vào những guồng quay đôi khi sẽ khiến bạn kiệt sức và không còn tỉnh táo. Những lúc như thế, hãy thả mình ra một chút, ngồi thư giãn, uống một ly nước, ngủ một giấc ngắn rồi thức dậy tiếp tục cuộc hành trình chinh phục đỉnh cao của đời mình.

Học được những nguyên tắc trên từ việc lái xe, bạn sẽ có thể điều khiển được cuộc đời mình một cách khoa học và hữu ích.

Bài: Tuyết Tùng