Leo núi trong nhà – Môn thể thao thử thách hoàn thiện bản thân

10440

Leo Núi Trong Nhà – Rock Climbing

Leo Núi Trong Nhà – hay môn thể thao “Rock Climbing” ra đời giải toả cơn khát chinh phục đỉnh cao của các phượt thủ. Bằng cách tái hiện cảm giác mạo hiểm qua những chặng vách cheo leo ngoắc nghéo mà người leo núi phải trải qua, giúp bạn trẻ có cơ hội để thực hiện ước mơ và cảm giác chinh phục mạo hiểm.

Hạnh phúc là chặng đường chinh phục đỉnh cao

“Hạnh phúc không phải là đích đến, mà là trên từng chặng đường đi”. Một trong những câu nói bất hủ của nhà cách mạng Che Gueavara  là “kim chỉ nam” của nhiều tín đồ phượt thủ và cả những bạn trẻ thích tự do, chinh phục thiên nhiên.

Hạnh phúc là chặng đường chinh phục đỉnh cao
Hạnh phúc là chặng đường chinh phục đỉnh cao

Thật vậy, niềm sung sướng, tự hào nhiều khi không phải là đứng trên cao nhìn xuống, mà là những cảm giác vượt qua con đường dốc đứng, trườn người qua các điểm ngoắc nghéo hay treo mình lơ lửng giữa không trung đầy rẫy nguy hiểm.

Nhưng một chuyến phượt dài hay một kế hoạch leo núi dã ngoại lúc nào cũng cần phải được hoạch định rõ ràng, ít thì vài ngày dài thì cả tuần và có khi còn hơn thế nữa. Để có thể tham gia vào những chuyến đi như thế, đòi hỏi phải tốn nhiều thơn gian, có sự chuẩn bị về sức khỏe và cả tài chính. Những điều ấy vô tình “cầm chân” ước mơ của các bạn trẻ.

Leo núi giả, thách thức thật

Nhưng sự ra đời của môn leo núi trong nhà (rock climbing) như sự giải tỏa cho cơn khát leo núi của các phượt thủ.

Leo núi trong nhà như giải tỏa cơn khác chinh phục thiên nhiên của giới trẻ
Leo núi trong nhà như giải tỏa cơn khác chinh phục thiên nhiên của giới trẻ

Leo núi trong nhà được du nhập vào Việt Nam đã hơn 10 năm nay nhưng vẫn chưa thật sự nổi trội và được nhiều người biết đến. Nhưng thời gian gần đây, môn thể thao mạo hiểm này đã thực sự tạo nên một “cơn sốt” trong giới trẻ. Nếu như leo núi ngoài trời – núi thật bạn phải trang bị rất nhiều đồ chuyên dụng như: Giày leo núi chuyên dụng, dây thừng, thắt lưng leo núi, móc an toàn, móc leo… Thì leo núi trong nhà chỉ cần một đôi giày leo núi chuyên dụng và trang phục gọn gàng là bạn có thể bắt đầu thử sức. nhưng vẫn đáp ứng được sở thích leo núi, thử thách bản thân và cơ hội rèn luyện sức khỏe.

Những địa hình nhân tạo của môn rock climbing được thiết kế bằng những tấm ván hay những vách nhựa dựng đứng có bề mặt gồ ghề, mô phỏng vách núi thật để tạo cảm giác cho người chơi.

Người chơi đang thử sức với vách núi nhân tạo của môn leo núi trong nhà
Người chơi đang thử sức với vách núi nhân tạo của môn leo núi trong nhà

Trên các vách tường được gắn hàng trăm điểm gờ với hình dáng và màu sắc khác nhau để người chơi đu, bám, làm điểm tựa để leo lên đỉnh núi.

Một đỉnh núi nhân tạo thường được chia làm nhiều độ khó khác nhau, ở cấp độ dễ nhất người chơi chị bị thử thách bằng một đường thẳng lên đỉnh núi nhưng ở các cấp độ khó đôi khi phải treo người lơ lửng trên các vách núi nhô hẳn ra bên ngoài và song song với mặt đất.

Mới nhìn lần đầu sẽ thấy rock climbing khá đơn giản nhưng khi được học luật chơi và phải leo theo những màu đã định sẵn thì các bạn trẻ mới cảm nhận được độ “khó nhằn” của môn thể thao này.

Đây là môn thể thao đòi hỏi sự dẻo dai và một tinh thần kiên trì vượt qua thử thách
Đây là môn thể thao đòi hỏi sự dẻo dai và một tinh thần kiên trì vượt qua thử thách

Với sự hướng dẫn kĩ lưỡng từ dưới mắt đất của các chuyên gia, tập cho người chơi làm quen với cách thức leo trước khi thực sự đối mặt với vách núi, bộ phận dây an toàn và những đôi giày chuyên dụng cũng giúp đảm bảo tuyệt đối cho người chơi yên tâm chinh phục vách núi.

Các chấn thương thường gặp đối với leo núi trong nhà là xướt xát chân tay và các ngón tay bị chai lại do phải bám bấu vào vách.

Môn leo núi trong nhà thích hợp với mọi lứa tuổi, cả những em nhỏ 5 – 6 tuổi hay những người ngoài 50 vẫn có thể tham gia dễ dàng. Thông qua các động tác kết hợp nhuần nhuyễn liên tục của cả chân và tay, rock climbing giúp người chơi rèn luyện độ dẻo dai của cơ thể, khả năng quan sát các gờ để đặt tay hay chân thích hợp và cả sự nhảy bén xử lí tình huống.

Leo núi trong nhà - Núi giả, thử thách thật
Leo núi trong nhà – Núi giả, thử thách thật

Nhiều bản trẻ cũng tỏ ra vô cùng phấn khích khi được đặt tay lên điểm cao nhất của đỉnh núi, đó là một cảm giác chinh phục được một khó khăn, vượt qua được thử thách và tăng thêm sự tự tin cho bản thân.

Nhiều bạn đến với môn thể thao này còn để giải tỏa stress, thoải mái đu mình trên vách núi cao cheo leo, đối mặt với khó khăn từ những gờ đá để quên đi những vướng bận trong cuộc sống bận rộn hàng ngày. Tìm cách leo đến đỉnh núi còn làm cho tinh thần được thư giãn hơn và giúp bạn tư duy được tốt hơn.

Mới đầu nhiều bạn chỉ leo được nửa đường, nhưng được làm quen và tập luyện trong một thời gian ngắn các bạn có thể chinh phục được những vách núi cao hơn với cấp độ cũng khó hơn. Đó là cả một hành trình theo đuổi không ngừng nghỉ, quyết tâm vươn lên và ý chí kiên cường không bao giờ bỏ cuộc mà môn thể thao này dạy cho người chơi để qua đó có thể đạt được những thành công trong cuộc sống.

Nguồn: Biên tập & tổng hợp