Cuộc đời của tre và dương xỉ

9237

Đừng thất vọng khi bạn đang nỗ lực mà chưa thấy kết quả gì, những lúc như thế hãy nhìn vào bài học của tre và dương xỉ. Thành công sẽ đến nếu bạn tiếp tục kiên trì với những gì mình theo đuổi.

Cùng nhìn vào một câu chuyện nhỏ, chúng ta bắt đầu gieo 2 loại hạt giống, một là hạt của dương xỉ, còn hạt giống kia chính là tre. Cả 2 đều được chăm sóc trong cùng điều kiện ánh sáng và tưới nước đầy đủ. Trong tuần đầu tiên, những hạt dương xỉ bắt phát triển rất nhanh, một màu xanh xinh tươi mơn mởn. Còn về phần của tre, chẳng có sự thay đổi nào xảy ra từ hạt mầm của nó cả.

Suốt 4 năm, có vẻ như hạt giống bé nhỏ kia chẳng thể nào mọc lên được.
Suốt 4 năm, có vẻ như hạt giống bé nhỏ kia chẳng thể nào mọc lên được.

Rồi một năm trôi qua, dương xỉ vẫn tiếp tục phát triển và trở nên xanh tốt phủ kín cả một vùng, nhưng không có bất cứ sự thay đổi nào từ hạt giống của tre. Thậm chí đến năm thứ 3, năm thứ 4 vẫn vậy, tưởng chừng cái hạt giống nhỏ bé kia có vẻ chẳng thể nào mọc lên được.

So với những gì dương xỉ làm được, nó quá nhỏ bé và chẳng có điểm gì nổi bật.
So với những gì dương xỉ làm được, nó quá nhỏ bé và chẳng có điểm gì nổi bật.

Mãi cho đến năm thứ 5, một mầm xanh từ hạt giống ù lì đó bắt đầu vươn mình lên khỏi mặt đất. So với những gì dương xỉ làm được, nó quá nhỏ bé và chẳng có điểm gì đáng chú ý. Nhưng chỉ 6 tháng sau đó, tre đã mọc cao tới 30 mét, tán phủ rộng và trở nên cực kỳ xanh tốt, và chỉ cần thêm vài tháng sau nữa, các chồi non từ dưới chính cây tre đó lại tiếp tục mọc lên rồi nhân rộng ra nhanh chóng, chẳng mấy chốc phủ kín một vùng không kém gì dương xỉ.

Chồi non từ dưới chính cây tre lại tiếp tục mọc lên và nhân rộng ra nhanh chóng, chẳng mấy chốc đã phủ kín một vùng.
Chồi non từ dưới chính cây tre lại tiếp tục mọc lên và nhân rộng ra nhanh chóng, chẳng mấy chốc đã phủ kín một vùng.

Vậy chúng ta đã học được gì từ tre? Đó là sự NHẪN NẠI.

Trong cuộc sống, chúng ta thường rất vội vàng, muốn làm bất cứ điều gì là gặt hái được kết quả ngay. Nhưng làm sao điều đó xảy ra được khi “bộ rễ” chúng ta chưa đủ mạnh để chống lại bão táp của cuộc đời? Làm sao chúng ta sống được khi không có một bộ rễ đủ khỏe cung cấp dưỡng chất để phát triển?

Với tre đó là sự kiên trì - nhẫn nại để vươn cao.
Với tre đó là sự kiên trì – nhẫn nại để vươn cao.

Yếu tố làm nên thành công chính là Kiên Trì, hãy hình dung cây tre cao lên 30 mét chỉ trong vòng 6 tháng, trong khi nó phải mất tới 5 năm để nó tạo được một bộ rễ vững chắc. Đừng thất vọng khi bạn đang nỗ lực mà không thấy kết quả gì, những lúc như thế hãy nhớ rằng bạn đang tiến bộ lên mỗi ngày, chỉ vì bạn chưa nhận ra đó thôi!

Muốn có kết quả lớn, bạn phải đầu tư nhiều công sức! Không có thành công nào đạt được một cách dễ dàng cả, đó là cả một hành trình dài khó khăn và nhiều thử thách để bạn có được một “bộ rễ” vững mạnh, rồi thành công sẽ sớm là của bạn. Đừng bao giờ từ bỏ!

 Number 1