Người gốc Việt đầu tiên đoạt tượng vàng Oscar

8266

Giải Oscar 2015 đánh dấu cột mốc quan trọng với điện ảnh Việt Nam khi Tom Cross – Minh Tâm, nhà làm phim mang hai dòng máu Việt – Mỹ đã là người Việt đầu tiên chiến thắng giải “Dựng phim xuất sắc” cao quý cho bộ phim Whiplash/Khát vọng nhịp điệu.

Tom Cross Minh Tâm – Nhà làm phim gốc Việt đầu tiên nhận giải Oscar
Tom Cross Minh Tâm – Nhà làm phim gốc Việt đầu tiên nhận giải Oscar

Tom Cross (tên đầy đủ là Thomas Cross, tên tiếng Việt là Minh Tâm) là con trai một của bà Võ Hồng Lộc và ông James Cross. Trước năm 1975, bà Hồng Lộc (vốn là một họa sĩ gốc Huế) từng làm việc tại Thư Viện Abraham Lincoln ở Sài Gòn, sau đó vào năm 1967 bà đã gặp gỡ và kết hôn với ông James Cross, nguyên huấn luyện viên cho đội tuyển bơi lội quân đội lúc bấy giờ.

Thừa hưởng tình yêu nghệ thuật từ mẹ và được sự ủng hộ từ gia đình, Minh Tâm quyết định theo học ngành điện ảnh tại Đại học Purchase College, tiểu bang New York. Sau khi tốt nghiệp, anh được nhận vào vị trí trợ lý biên tập cho một hãng phim tư nhân năm 1997.

Một góc làm việc của Tom Cross, được biết anh đã gắn bó được 20 năm với nghề
Một góc làm việc của Tom Cross, được biết anh đã gắn bó được 20 năm với nghề

Sau gần 20 năm trong nghề Minh Tâm góp mặt trong trên dưới 40 bộ phim đình đám Hollywood. Một trong số đó có thể kể đến như We Own the Night (2007), Crazy Heart (2009), The Switch (2010), Any Day Now (2012), Time Lapse (2014) và loạt phim Deadwood từng đoạt giải Emmy…

Đặc biệt, 2015 là một năm đại thắng của Tom Cross khi bộ phim Whiplash đã giúp anh giành cú đúp Biên tập phim xuất sắc nhất tại lễ trao giải BAFTA và Dựng phim hay nhất tại Oscar 2015Anh đã vô cùng bất ngờ với những chiến thắng này vì Whiplash vốn chỉ là một bộ phim độc lập với nguồn kinh phí cực thấp. Không ngờ phim đã vượt qua nhiều bộ phim đình đám khác để giành được đa số phiếu bầu của hội đồng thẩm định.

Whiplash – bộ phim xuất sắc mang về 3 tượng vàng trên tổng số 5 đề cử Oscar 2015
Whiplash – bộ phim xuất sắc mang về 3 tượng vàng trên tổng số 5 đề cử Oscar 2015

Trước đó, Whiplash cũng được đề cử 5 giải Oscar, và mang lại 3 tượng vàng cho nam tài tử J.K. Simmons hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc; Craig Mann, Ben Wilkins và Thomas Curley giành giải Hòa âm xuất sắc; còn Dựng phim xuất sắc thuộc về Tom Cross.

Năm 2016, Minh Tâm sẽ tiếp tục tham gia dựng phim cho La La Land, một tác phẩm nhạc kịch hài của đạo diễn Damien Chazelle với sự góp mặt các dàn diễn viên gạo cội của Hollywood như Ryan Gosling, Emma Stone, K.K Simsons, Finn Wittrock, John Legend… Phim dự kiến được phát hành vào ngày 15 tháng 7 2016.

Nguồn: Internet