Sinh viên Việt chế tạo xe chạy 200km chỉ tốn…1 lít cồn

7725

Gặt hái hàng loạt giải thưởng ở các cuộc thi tiết kiệm nhiên liệu, những sinh viên thuộc viên Khoa Cơ điện – điện tử của trường Đại Học Lạc Hồng đang gây dấu ấn mạnh mẽ và và lan tỏa tinh thần sáng tạo mạnh mẽ cho sinh viên và giới trẻ cả nước.

Chiếc xe chạy 200 km chỉ hết 1 lít cồn gây “sốt” của sinh viên Lạc Hồng
Chiếc xe chạy 200 km chỉ hết 1 lít cồn gây “sốt” của sinh viên Lạc Hồng

Trước khi khiến giới công nghệ và truyền thông kinh ngạc với chiếc xe chạy 200 km chỉ hết 1 lít cồn trong những ngày cuối năm 2015, nhóm sinh viên của trường ĐH Lạc Hồng cũng đã thực hiện một loạt các dự án về xe tiết kiệm nhiên liệu từ năm 2013, và đạt nhiều thành công rực rỡ.

Đó là giải Quán quân trong hạng mục Mô hình đô thị của cuộc thi Shell Eco marathon Asia 2015 – cuộc thi thiết kế xe tiết kiệm nhiên liệu mang tầm châu lục, với kỷ lục di chuyển trong quãng đường dài 164 km chỉ tiêu thụ có 1 lít cồn. Quay ngược thời gian, cũng ở cuộc thi này năm 2014, các bạn cũng lọt vào top 10 của cuộc thi này.

Ở bình diện trong nước, đó là giải phong cách của cuộc thi Cuộc thi Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu (EMC 2013), hay Giải nhì giải pháp tiết kiệm nhiên liệu của cuộc thi sáng tạo trẻ toàn quốc lần thứ 8 năm 2015, giải “Tuổi trẻ sáng tạo” của tỉnh Đồng Nai.

Chiến thắng trong Shell Eco marathon Asia năm 2015
Chiến thắng trong Shell Eco marathon Asia năm 2015

“Từ quá trình lên ý tưởng đến thực hiện là cả một chặng đường khá dài và khó khăn. Khi chúng em ít được tiếp xúc với các công nghệ tiên tiến của thế giới,” Nguyễn Thành Trung – một sinh viên trong nhóm chia sẻ với truyền thông.

Với một đất nước còn nghèo và đi sau các nước tiên tiến về những công nghệ mới nhất, thành công mà nhóm sinh viên đạt được trong các cuộc thi trước đó, và bây giờ thật sự rất đáng để khích lệ.

Thầy Lê Phương Long – phụ trách chính của đội xe thậm chí còn chia sẻ, sau ròng rã 6 tháng để chế tạo, cả đội đã không ngủ trước ngày đứa con tinh thần của mình hoàn thành. Đó là một nỗ lực. Họ sẽ tiếp tục tham dự cuộc thi Shell Eco marathon Asia 2016, với chiếc xe chạy 200 km chỉ hết 1 lít cồn đang gây “bão” cho làng khoa học Việt Nam thời gian qua, để bảo vệ ngôi vô địch đã giành được 1 năm về trước

Các thành viên của nhóm bên hai chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu
Các thành viên của nhóm bên hai chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu

“Bước tiến dài về mặt kỹ thuật và công nghệ vận tải trong tương lai. Và họ – những người trẻ sẽ tạo ra được các năng lượng tương lai tích cực cho môi trường và đời sống,” – lời nhận xét của một chuyên gia trong ngành rõ ràng không chỉ mang tính khích lệ thuần túy.

Với niềm mơ ước giúp chiếc xe đạt được nhiều thành công, và đặc biệt, là đưa vào ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống là không hề viển vông. Nỗ lực và quá trình thực hiện của các bạn sinh viên Đại học Lạc Hồng trong nhiều năm qua xứng đáng nhận được nhiều lời khen ngợi, và là động lực cho sự sáng tạo của sinh viên, thanh niên cả nước.

Nguồn: Internet