Đừng bao giờ nói quá muộn!

7592

Với ước mơ, không bao giờ là quá trễ để bắt đầu…

Danh nhân Maria Robinson từng nói: “Không ai có thể quay ngược  thời gian để trẻ lại, nhưng có thể bắt đầu lại từ hôm nay để tạo ra một kết quả mới”. Câu nói này, ám chỉ rằng tất cả chúng ta đều có quyền và cơ hội ngang nhau để có thể khởi sự làm những điều mới mẻ, bất chấp đang ở độ tuổi nào. Nếu chỉ vì cảm thấy rằng mình đã quá lớn tuổi mà bỏ qua cơ hội thay đổi cuộc đời, thì rõ ràng là bạn đang mắc sai lầm.

Momofuku Ando sáng chế ra món mì gói khi đã gần 50 tuổi

Hãy nhớ rằng, họa sĩ lừng danh Paul Cezanne đến 20 tuổi mới bắt đầu tập vẽ, nhà thiết kế áo cưới nổi tiếng Vera Wang trước năm 39 tuổi chỉ biết viết lách về thời trang, đầu bếp món Pháp thượng hạng Julia Child chỉ tập nấu ăn sau năm 30 tuổi, và doanh nhân vĩ đại Momofuku Ando chỉ thành công khi sau khi sáng chế ra mì gói vào năm 48 tuổi, còn trước đó ông chỉ là  người bán muối từng có tiền án, tiền sự. Tất cả những trường hợp nói trên đều cho thấy rằng, điều quan trọng không phải là bạn bắt đầu khi nào, mà là liệu bạn có bắt đầu hay không. Nếu có ước mơ, hãy theo đuổi nó. Nếu có ý tưởng, hãy thực hiện nó. Nếu có đam mê, hãy nuôi dưỡng nó. Tuổi tác hay thời gian chỉ là những khái niệm vô hình và tương đối, đừng để nó cản trở ước mơ của bạn.

Colonel Harland Sanders sáng lập thương hiệu KFC khi đã 60 tuổi
Colonel Harland Sanders sáng lập thương hiệu KFC khi đã 60 tuổi

Khởi nghiệp muộn, thành công lớn

Một vài nghiên cứu khác về kinh tế cho thấy, đa số những tỷ phú lừng danh trên thế giới đều khởi nghiệp khá muộn. Thậm chí, nhiều người trong số họ từng thất bại rất nhiều lần,  thử sức ở nhiều lĩnh vực và tới  độ tuổi 40, 50 mới có thể tìm thấy thành công thực sự cho riêng mình.

Việc bắt đầu một niềm đam mê mới khá muộn không những không làm họ nhụt chí, ngược lại còn giúp cho họ có thêm những trải nghiệm mới trong cuộc sống, và biết cách cẩn trọng hơn khi nuôi dưỡng đam mê. Tuổi tác, khi đó, từ yếu điểm sẽ lại trở thành ưu điểm của bạn. Việc biết cách biến hóa điểm yếu thành thế mạnh chính là một trong những yếu tố tiên quyết giúp bạn chinh phục được “ngôi vị number 1” và khẳng định được bản thân.

Không bao giờ quá muộn

Chính vì thế, hãy nhớ, tuổi tác không bao giờ là quá trễ để làm lại từ đầu.

Bài: Tuyết Tùng