“Tứ đại đỉnh đèo” nơi Tây Bắc huyền thoại

8786

Rừng núi Tây Bắc là một điểm đến hấp dẫn dành cho những người đam mê phượt. Không chỉ bởi vẻ đẹp hút hồn mà thiên nhiên ban tặng, nơi đây còn là nơi hội tụ của bốn con đèo huyền thoại được biết đến với độ hiểm trở và vẻ đẹp mê hoặc với danh hiệu “Tứ Đại Đỉnh Đèo”.

1. Mã Pí Lèng – Đệ nhất hùng quan
Với độ cao trên 2.000 m và dài khoảng 20km, ở vị trí nối Mèo Vạc với Đồng Văn, đèo Mã Pí Lèng được biết đến với những đoạn đường có địa hình hiểm trở uốn lượn chạy trên dọc trên các quả đồi sừng sững cheo leo.

Mã Pí Lèng theo tiếng Quan Hỏa có nghĩa là “sống mũi con ngựa” với đúng nghĩa đen miêu tả hình dáng đỉnh núi giống như sống mũi của con ngựa. Nhưng theo nghĩa bóng, tên gọi này có thể hiểu theo cách miêu tả về độ hiểm trở của đỉnh núi, dốc cao làm cho cả ngựa leo cũng phải tắc thở.

Vẻ đẹp của những cung đường trên ngọn đèo Mã Pí Lèng
Vẻ đẹp của những cung đường trên ngọn đèo Mã Pí Lèng

Con đường chạy qua đèo Mã Pí Lèng còn có tên gọi là con đường Hạnh Phúc, với sự kiên trì của hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc xây dựng tới 6 năm, vào giai đoạn 1959-1965. Bởi vậy, vẻ đẹp của nơi đây không chỉ là những cảnh sắc hùng vĩ làm dao động lòng người, đó là vẻ đẹp tinh thần của thế hệ đi trước để lại trên chính cung đường huyền thoại này, là dấu tích ghi lại năm tháng hào hùng của dân tộc trên vùng địa đầu, cực bắc của Tổ Quốc.

2. Ô Quy Hồ – Vua đèo vùng Tây Bắc
Đèo Ô Quy Hồ với độ dài gần 50km, giữ kỷ lục là con đèo có độ dài hùng vĩ được mệnh danh là Vua đèo của vùng Tây Bắc.

Ô Quy Hồ mang trong mình một vẻ đẹp kỳ bí huyền ảo của thiên nhiên núi rừng Tây Bắc
Ô Quy Hồ mang trong mình một vẻ đẹp kỳ bí huyền ảo của thiên nhiên núi rừng Tây Bắc

Tên gọi Ô Quy Hồ xuất phát từ tiếng kêu da diết của một loài chim gắn liền với câu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái. Từ đó, tên kêu Ô Quy Hồ của loài chim này theo tháng năm đã trở thành tên gọi của con đèo ở độ cao 2000m này.

Nằm trên tuyến đường quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn nối liền hai tỉnh Lào Cai và Điện Biên, vẻ đẹp của Ô Quy Hồ luôn luôn biến đổi kỳ ảo: Phía Lào Cai với màn sương mù dày đặc, phía Lai Châu lại thụ hưởng ánh nắng ấm áp của mặt trời, mùa đông có băng tuyết, mùa hè mây phủ bồng bềnh trên các đỉnh núi.

3. Pha Đin – Nơi tiếp giáp giữa trời và đất
Nằm một phần ở xã Phỏng Lái thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Sơn La và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên ở độ cao 1.648m. Pha Đin nguyên gốc là xuất xứ từ tiếng Thái với nghĩa là “Trời và Đất” với hàm nghĩa đây là nơi giao thoa giữa trời và đất.

Khung cảnh huyền ảo nơi đây được ví von như là nơi giao thoa của trời và đất
Khung cảnh huyền ảo nơi đây được ví von như là nơi giao thoa của trời và đất

Không chỉ nổi tiếng hiểm trở, Pha Đin có một khung cảnh đẹp hút hồn những ai đã từng một lần đi trên con đèo này. Lưng chừng đèo có mây phủ bạc trắng, dưới chân đèo là một vài bản làng đặt dưới thung lũng. Nhưng khi đã lên đến gần đỉnh đèo thì hầu như bản làng đã bị che phủ bởi màn mây dày đặc, chỉ còn nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một mang lại một cảm giác như đang đứng ở giao điểm giữa trời và đất.

4. Khau Phạ – Chiếc sừng núi nhô lên tận trời
Đèo Khau Phạ, nằm ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m, là con đèo dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30 km, đồng thời cũng là một trong những cung đường đèo quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam. Khau Phạ nghĩa là “Sừng Trời” (chiếc sừng núi nhô lên tận trời) do các chóp núi thường nhô lên giữa biển mây và được bao quanh như hình ảnh một chiếc sừng chạm đến trời xanh.

Đèo Khau Phạ với chóp núi nằm trên biển mây hệt như một chiếc sừng nhô lên đến tận trời.
Đèo Khau Phạ với chóp núi nằm trên biển mây hệt như một chiếc sừng nhô lên đến tận trời.

Vượt qua đỉnh núi Khau Phạ cao nhất ở Mù Cang Chải, đèo nằm ở khu vực giáp giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, là con đường đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có… Khung cảnh nhìn từ đèo Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa chín, tầm tháng 9 tháng 10, khi lúa trên chân ruộng bậc thang Tú Lệ chín vàng. Thích hợp là thời điểm tham quan du lịch để bắt trọn khoảnh khắc đẹp nhất.
Ngoài những thửa ruộng bậc thang trải dài miên man, nằm bên cung đường đèo quanh co của Khau Phạ còn cả những cánh rừng già mang đậm nét nguyên sơ lưu giữ được nhiều loại động thực vật quý hiếm làm say lòng những phượt thủ dừng chân tại đây.

Nguồn: Internet