9 lý do bạn nên đến Mông Cổ một lần trong đời

8122

Mông Cổ vốn thường gắn liền với hình ảnh một thảo nguyên mênh mông và đời sống du mục tự do của con người ở vùng đất này. Nhưng không chỉ có thế…

  1. Sa mạc Gobi kỳ bí

Là một vùng đất khô cằn với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, xứng đáng là một điểm du lịch tuyệt vời cho bất kỳ du khách nào. Đây còn là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm như lạc đà hai bướu Bactrian, linh dương Gazen đuôi đen, gấu Gobi, báo tuyết…

Gobi là sa mạc lớn thứ 5 của thế giới
Gobi là sa mạc lớn thứ 5 của thế giới

Điều tuyệt vời nhất khi khám phá sa mạc Gobi là hoạt động cưỡi lạc đà chu du trên sa mạc và đắm mình trong một khung cảnh hoang sơ rộng lớn. Nhiều du khách tìm đến đây còn để nghe tiếng cát “hát”. Khi gió nổi lên, tiếng cát gầm rú như dã thú nhưng cũng có khi là những thanh âm du dương dịu dàng.

  1. Dãy núi Khangai hùng vĩ

Nằm ở miền trung của Mông Cổ, cách 400 km về phía tây của thủ đô Ulaanbaatar. Otgontenger là đỉnh núi cao nhất tại dãy Khangai với độ cao lên tới 4000m, và là khởi nguồn của những con sông lớn như Orkhon, Selenge, Ider, Zavkhan và các hồ Orog và Böön tsagaan.

Dãy núi Khangai trên thảo nguyên Mông Cổ
Dãy núi Khangai trên thảo nguyên Mông Cổ

Đến với nơi đây, con người sẽ được dịp ngắm nhìn khung cảnh núi non hùng vĩ cùng thảo nguyên rộng lớn bao la của đất nước Mông Cổ.

  1. Chơi polo trên thảo nguyên

Từ lâu đời, người Mông Cổ được xem là dân tộc đã truyền bá môn thể thao Polo sang các nước phương Tây. Ngày nay, môn thể thao này vẫn được ưa chuộng tại Mông Cổ với lối chơi mang đậm nét truyền như thuở sơ khai.

Khởi nguồn của môn thể thao Polo cũng có xuất xứ từ mông cổ
Khởi nguồn của môn thể thao Polo cũng có xuất xứ từ mông cổ
  1. Thưởng thức rượu Arkhi

Mà một loại sữa bò tây tạng được ủ và lên men, có vị chua và độ cồn rất cao. Quy trình để sản xuất ra loại rượu này rất phức tạp, người ủ rượu đỏi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm để có thể làm ra những loại rượu ngon nhất.

Rượu Arkhi là một đặc sản chỉ có tại các vùng nông thôn của Mông Cổ
Rượu Arkhi là một đặc sản chỉ có tại các vùng nông thôn của Mông Cổ

Loại rượu truyền thống này chỉ được ủ tại những vùng nông thôn của Mông Cổ và nếu có dịp ghé thăm lều của họ, rất có thể bạn sẽ được mời một ly rượu arkhi đấy!

  1. Khu tưởng niệm Thành Cát Tư Hãn

Khu tưởng niệm Thành Cát Tư Hãn nằm trên một thảo nguyên rộng lớn cách thủ đô Ulaanbaatar khoảng 54 km về phía đông. Kiến trúc nổi bật là bức tượng vị hoàng đế vĩ đại của đất nước Mông Cổ ngồi trên lưng ngựa.

Khu tưởng niệm nổi bật với tượng đài cao 40 mét được đúc từ 250 tấn thép
Khu tưởng niệm nổi bật với tượng đài cao 40 mét được đúc từ 250 tấn thép

Bệ đỡ của khối kiến trúc là 36 cột trụ tượng trưng cho 36 vị đại hãn kế tục sự nghiệp của ông. Ngoài ra, xung quanh khu tưởng niệm còn có đến 200 túp lều được dựng lên nhằm miêu tả lại quá khứ oai hùng của đội quân Mông Cổ hùng mạnh, dưới vương triều cai trị của Thành Cát Tư Hãn vào thế kỷ thứ XIII.

  1. Lễ hội Naadam

Naadam – tiếng mông cổ có nghĩa là Trò chơi, là lễ hội lớn nhất của người dân Mông Cổ diễn ra vào tháng 7 hằng năm. Naadam được tổ chức trên khắp thảo nguyên, nhưng quy mô nhất vẫn là ở Ulanbaatar.

Môn thi đấu vật tại lễ hội Naadam
Môn thi đấu vật tại lễ hội Naadam

Trong lễ hội có 3 môn thi đấu chính là đấu vật, cưỡi ngựa và bắn cung. Các trò chơi trong lễ hội Naadam chủ yếu để biểu dương sức mạnh và tài nghệ của những người đàn ông Mông Cổ từ thời cưỡi ngựa bắn cung thống trị thế giới.

  1. Tu viện Gandan Khiid

Là một trong những tu viện cổ nhất của Mông Cổ được xây dựng vào thế kỷ XIX. Bên trong tu viện là một bức tượng Quán Thế Âm cao 26m và nặng đến 20 tấn, được mạ vàng và trang sức. Đây là bản sao của bức tượng đã bị phá huỷ vào năm 1920, khi liên minh Xô Viết – Mông Cổ ra sắc lệnh cấm đạo Phật. Bức tượng được nhân dân Mông Cổ đóng góp xây dựng với ý niệm là sự hồi sinh của Phật giáo.

Gandan Khiid là tu viện lâu đời nhất tại Mông Cổ
Gandan Khiid là tu viện lâu đời nhất tại Mông Cổ
  1. Cung điện mùa đông

Nằm ở rìa phía nam thủ đô Ulaanbaatar, đây là cung điện duy nhất còn sót lại của các vị vua Mông Cổ. Đây là khối kiến trúc được chạm khắc tỉ mỉ và thiết kế vô cùng tinh xảo. Vào sâu bên trong bạn sẽ bước vào thời kỳ huy hoàng của đế quốc Mông Cổ với các loại vũ khí, trang phục của nhiều tầng lớp giai cấp, cũng như các vật trang trí làm từ len, da và các loại lông thú quý hiếm.

Bước vào cung điện mùa đông, bạn sẽ như được trở về thời kỳ huy hoàng của đế chế Mông Cổ
Bước vào cung điện mùa đông, bạn sẽ như được trở về thời kỳ huy hoàng của đế chế Mông Cổ
  1. Khu nhà lều Three Camel Lodge

Toạ lạc gần ngôi làng của Dalanzadgad, phía nam tỉnh Gobi và Bulgan, Three Camel Lodge được xem như là một “khách sạn 5 sao” với gần 50 ngôi lều dựng theo liểu truyền thống có trang bị lò sưởi bằng gỗ cùng với phòng tắm tiện nghi.

Khu nhà lều “5 sao” Three Camel Lodge
Khu nhà lều “5 sao” Three Camel Lodge

Ở đây còn phục vụ thêm các món ăn địa phương để du khách có dịp trải nghiệm ẩm thực truyền thống và những đặc sản nổi tiếng của thảo nguyên.

Nguồn: Internet