Những công nghệ chỉ 9X đời đầu mới hiểu

7615

Các phát minh công nghệ này đã một thời “khuynh đảo” và truyền cảm hứng đến cả thế giới, nhưng đến nay đã nhanh chóng chìm vào quên lãng!

Máy Cassette

Nhung cong nghe chi 9x doi dau moi hieu 1

Chiếc máy Cassette đầu tiên được phát minh vào năm 1962 và trở nên phổ biến trên toàn thế giới tới cuối những năm 1990. Thế hệ 9x đời đầu sinh năm 1990, 1991… vẫn có thể gặp sản phẩm này vào khoảng 9-10 tuổi. Nhưng rồi máy cassette nhanh chóng bị thay thế bởi những công nghệ hiện đại hơn như đầu máy CD, DVD, iPod, iPad…

Đĩa mềm vi tính (floppy disk)

Nhung cong nghe chi 9x doi dau moi hieu 2

Đĩa mềm vi tính chính là nguồn gốc của nút Save mà bạn thường thấy trong các phần mềm như Word, Excel… Đĩa mềm có chức năng tương tự như USB thời nay để dùng lưu dữ liệu. Tuy nhiên, nó chỉ chứa được khoảng 1,44mb hoặc 2,88mb, một con số vô cùng nhỏ so với thời nay. Nhưng ở thời xưa, nó là công cụ hữu ích giúp hàng triệu người làm việc cũng như chia sẻ dữ liệu, kiến thức cho nhau.

Máy điện tử 4 nút (Nintendo Entertainment System – NES)

Nhung cong nghe chi 9x doi dau moi hieu 3

Chiếc máy chơi game gia đình của hãng Nintendo này từng là đam mê một thời của rất nhiều bạn trẻ. Ra mắt vào năm 1983, máy NES nhanh chóng được ưa chuộng vì tính tiện dụng và độ giải trí cao, cùng những trò chơi hấp dẫn như Mario, Rambo, Xếp gạch… Chính chiếc máy 4 nút này đã gắn liền với tuổi thơ của hàng triệu dân 8x, 9x và truyền cảm hứng cho các hãng như Nintendo, Sony và Microsoft sáng chế ra những chiếc máy chơi game tân tiến hơn sau này.

Chuột máy tính dùng bi

Nhung cong nghe chi 9x doi dau moi hieu 4

Chuột máy tính ngày nay thường dùng công nghệ quang học hoặc laser để định vị, nhưng chuột máy tính ngày xưa lại dùng một quả bi. Thời đó, mỗi con chuột đều có một hòn bi bên trong thân và được gắn sao cho nó có thể lăn và tiếp xúc trên mặt bàn. Điều thú vị của việc dùng chú chuột này là mỗi khi viên bi bị dơ, đóng bụi… bạn phải tháo nó ra và lau chùi thật kỹ mới có thể dùng lại một cách hiệu quả được. Công nghệ dùng bi này cũng chính là tiền đề quan trọng giúp tạo ra những chú chuột quang học thế hệ mới sau này.

Nguồn: Internet