LIFI – Tương lai mới của Internet

7638

Khác hẳn với Wifi sử dụng sóng radio để truyền tín hiệu, LiFi là một phát minh tiên tiến hơn trong lĩnh vực kết nối mạng không dây bằng cách dùng ánh sáng để truyền phát dữ liệu với tốc độ nhanh hơn 100 lần.

  1. Tốc độ nhanh hơn wifi 100 lần

Điều đặc biệt cũng là điểm nổi trội của LiFi đó là tốc độ băng thông nhanh hơn Wi-fi 100 lần. Một phép so sánh đơn giản như sau đó là bạn có thể tải về 18 bộ phim (mỗi bộ nặng 1,5GB) mà chỉ trong 1 giây.

Sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu, LiFi cho tốc độ nhanh hơn WiFi 100 lần
Sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu, LiFi cho tốc độ nhanh hơn WiFi 100 lần

Phát hiện về LiFi đến từ Harold Haas của đại học Edinburgh vào năm 2011. Ông đã chứng minh được rằng nếu ta dùng ánh sáng từ đèn LED sẽ giúp truyền tải dữ liệu nhanh hơn bằng trạm thu phát sóng di động nhiều lần. Các thử nghiệm hiện tại đang sử dụng Visible Light Communication (VLC), một dạng của ánh sáng được phát trong dải tần số từ 400 tới 800 terahertz.Về mặt lí thuyết, giới khoa học dự đoán LiFi có thể đạt tốc độ tối đa đến 224Gbps, tuy nhiên ngoài trong thực tế, hiện tại công nghệ này chỉ mới dừng lại ở mức 1Gbps.

Giáo sư Harold Haas – Người phát hiện ra tiềm năng của LiFi
Giáo sư Harold Haas – Người phát hiện ra tiềm năng của LiFi

 

Video sẽ cho bạn biết LiFi là gì?

  1. LiFi sẽ “soán ngôi” Wi-Fi?

Một nhược điểm lớn nhất của LiFi đó chính là ánh sáng không thể đi xuyên qua tường. Tuy nhiên, đây lại là một ưu thế trong lĩnh vực an ninh, an toàn. LiFi sẽ được triển khai trong không gian văn phòng, bảo đảm thông tin không bị lộ ra ngoài cũng như bạn không còn phải lo tình trạng hàng xóm “xài ké” mạng nhà mình.

LiFi sẽ tối ưu hóa hiệu quả trong môi trường văn phòng, bảo mật thông tin
LiFi sẽ tối ưu hóa hiệu quả trong môi trường văn phòng, bảo mật thông tin

Đứng trước phát minh này, nhiều người đã đặt ra câu hỏi “Liệu LiFi có soán ngôi và đẩy WiFi vào quên lãng hay không?” thì câu trả lời là RẤT KHÓ XẢY RA. Vì sao?

WiFi ngày nay đã len lõi vào từng gốc rễ của đời sống, hiện diện trong từng hoạt động vui chơi, giải trí và làm việc của mọi người trên khắp thế giới nên việc thay thế chúng là chuyện không thực tế cho lắm. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang hướng tới việc xây dựng một chuẩn tương thích mới tương thích với các hệ thống hiện tại. Và sẽ sớm thôi, với một chiếc điện thoại di động bạn có thể kết nối dữ liệu mạng di động giữa WiFi và LiFi một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. “Tương lai chúng ta sẽ không chỉ có 14 tỉ bóng đèn điện và sẽ có 14 tỉ thiết bị kết nối LiFi trên toàn cầu cho tương lai sạch hơn, xanh hơn và sáng sủa hơn”, Haas chia sẻ.

Nguồn: Internet