Parkour đầy mạo hiểm và thách thức khiến giới trẻ thích mê

9559

Mang tính vận động cao nhưng không đơn thuần chỉ là thể thao, sự uyển chuyển trong từng động tác nhưng đó chỉ là một điệu nhảy hay đại diện cho một loại hình nghệ thuật nào, Parkour thậm chí còn là sư pha trộn của các động tác võ thuật, thể dục dụng cụ hay leo núi.

Parkour là tổng hòa của nhiều loại hình thể thao, nghệ thuật và cả võ thuật
Parkour là tổng hòa của nhiều loại hình thể thao, nghệ thuật và cả võ thuật

Vài năm gần đây, Parkour dần trở thành một loại hình giải trí vận động thú vị đối với giới trẻ Việt, những người luôn khao khát tìm kiếm, trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị.

Người chơi Parkour trên thế giới hẳn đều biết đến cái tên David Belle – người sáng tạo ra môn thể thao hấp dẫn này. Xuất thân là một diễn viên đóng thế (khá nổi tiếng với bộ phim District 13), nhưng thay vì dành toàn bộ thời gian vào công việc diễn xuất kiếm tiền, David lại nung nấu trong đầu ý nghĩ tạo ra một điều gì đó cho riêng mình.

Mất nhiều năm trong quân đội (với các giáo trình của Lính đặc nhiệm Pháp – French Special Forces), vài tháng ở Châu Á tập luyện Kungfu, cộng thêm một chút sở thích với các môn thể thao mạo hiểm. Môn Pakour đã được ra đời với tất cả những tinh hoa mà David Belle đã tích góp được trong một quãng thời gian dài tìm hiểu.

Không chỉ đơn giản là chạy và di chuyển trên các địa hình gồ ghề và phức tạp, Parkour còn đòi hỏi ở người chơi một sự linh hoạt, dẻo dai hay thậm chí là cả sự sáng tạo trong từng động tác nhào lộn, bay nhảy.

Kỹ thuật Wall Flipp - một kỹ thuật khó trong Parkour
Kỹ thuật Wall Flipp – một kỹ thuật khó trong Parkour

Dĩ nhiên là cũng giống như nhiều loại hình vận động khác, Parkour luôn đem lại cho người tập một nền tảng thể lực và sức khỏe vô cùng dẻo dai. Bạn cần phải có sức bền để di chuyển trên những địa hình khó khăn, cơ bắp (ở cả chân và tay) để vượt qua các chướng ngại vật. Ở khía cạnh tâm lý, sự cần cù, không ngại khó, khổ cũng là phẩm chất mà Parkour đem lại cho người chơi.

Parkour đang dần được các bạn trẻ tại Việt Nam yêu thích và tập luyện nhiều hơn
Parkour đang dần được các bạn trẻ tại Việt Nam yêu thích và tập luyện nhiều hơn

Nhiều người còn coi Parkour là một môn nghệ thuật mang đậm tinh thần đường phố. Nơi mà con   người có thể thực sự hòa mình vào cảnh vật xung quanh. Không xa xỉ về dụng cụ hay cần nhiều không gian, chỉ với một đôi giày, và tìm cho mình một địa điểm thích hợp, là chúng ta đã có thể thoả mãn niềm đam mê của mình cùng với Parkour. Ở nước ta hiện nay, ngoài Hà Nội hay TP HCM, tại Đà Nẵng cũng đã có những bạn trẻ tham gia tập và chơi Parkour.

Có thể nói, với đầy đủ những yếu tố mạo hiểm, sự sáng tạo hay các ích lợi cho sức khỏe, Parkour thật sự đang là một thách thức khiến các bạn trẻ Việt Nam và thế giới khao khát chinh phục.

Nguồn: Internet