Những lưu ý khi sử dụng laptop

7584

Bạn không hiểu vì sao chiếc laptop của mình lại mau hư đến thế? Hãy xem bạn có mắc phải những sai lầm sau đây không nhé!

  1. Sử dụng phần mềm crack

Nhung luu y khi su dung laptop 1

Các phần mềm độc hại thường ẩn mình sau những chương trình miễn phí hấp dẫn, dễ dàng dẫn dụ người dùng tải về sử dụng. Nhưng sau một thời gian, laptop của bạn sẽ nhanh chóng bị quá tải bởi những phần mềm thừa thãi, chúng phá bỏ hệ thống cảnh báo an ninh, làm hệ thống của bạn trở nên trì trệ dẫn đến tê liệt.

Phần mềm độc hại thường đánh vào xu hướng tò mò, và xu hướng thích dùng hàng miễn phí của người dùng. Đây cũng là nguồn phát tán virus vào máy tính của bạn thông qua các đoạn mã xấu, rồi từ từ gây hại cho laptop của bạn từ bên trong.

  1. Đặt laptop trên giường

Nhung luu y khi su dung laptop 2

Đây là một việc rất nguy hiểm cho máy tính! Các thiết bị khi được đặt trên giường sẽ rất khó thoát nhiệt và gây nóng máy. Việc này sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ các linh kiện điện tử bên trong máy tính của bạn.

Nếu bạn vẫn muốn nằm dài trên giường với chiếc laptop, tốt nhất bạn nên kê máy lên cao để tạo khoảng không thoát nhiệt bên dưới, hoặc đặt một chiếc đế tản nhiệt bên dưới cũng là một giải pháp hiệu quả.

  1. Đặt những đồ dùng, vật dụng nặng nề lên máy tính

Laptop and old books with path

Về cơ bản, máy tính không được thiết kế để làm bệ đỡ cho các đồ dùng hằng ngày của bạn nên khả năng chịu lực của laptop rất yếu. Về lâu dài, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của laptop, đặc biệt là với màn hình máy tính.

Hãy cẩn thẩn với việc đặt vật nặng lên chiếc máy tính yêu quý của mình để giảm thiểu đi những chi phí sữa chữa và thay thế linh kiện không đáng có.

  1. Va đập laptop khi di chuyển

Nhung luu y khi su dung laptop 3

Giá của một chiếc laptop thường cao hơn rất nhiều so với những chiếc máy  để bàn. Tuy nhiên, nó lại không được trang bị đầy đủ khả năng chống va đập trong lúc di chuyển. Những va chạm nhỏ dần dần có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thiết bị, gây hỏng hóc cho máy.

Bạn nên trang bị những chiếc túi chống sốc hoặc balo có đệm xốp để hạn chế va đập máy tính.

  1. Vừa sử dụng laptop vừa dùng đồ uống

Nhung luu y khi su dung laptop 5

Đôi khi những thức uống đặt gần chiếc máy tính sẽ trở thành một mối nguy hại lớn nếu không may vô tình bạn để chiếc máy tính mình đi bơi cùng với thức uống đặt cạnh đó.

Tốt nhất là bạn nên đặt đồ ăn và thức uống cách xa để đảm bảo an toàn cho chiếc máy tính của bạn.

  1. Hạn chế chạm tay vào màn hình

Nhung luu y khi su dung laptop 6

Việc chạm ngón tay, móng tay hay các vật dụng khác vào màn hình có thể để lại những hậu quả như xước màn hình, đôi khi nếu lỡ quá mạnh tay sẽ tạo ra những điểm chết hoặc các vùng sọc trong màn hình.

Chi phí để thay màn hình mới là rất đắt nên bạn cần cẩn thận chăn sóc và bảo quản nó thật kỹ lưỡng. Tốt nhất nên hạn chế chạm tay vào màn hình ngoại trừ nếu đó là màn hình cảm ứng. Ngoài ra, bạn cần vệ sinh lau rửa màn hình laptop bằng những dụng cụ, hoá chất vệ sinh chuyên dụng để đảm bảo duy trì hiệu suất hoạt động của chiếc laptop ở mức tốt nhất.

  1. Tự tháo laptop ra sữa chữa

Nhung luu y khi su dung laptop 7

Với những chuyên gia thì đây là một việc hết sức bình thường, nhưng đối với người dùng thì hoàn toàn không nên. Đừng nên thử với những tài sản có giá trị lớn như chiếc máy tính của bạn, bởi chỉ cần một sơ xuất nhỏ bạn có thể rước bệnh cho chiếc laptop của mình.

Nếu gặp trục trặc, tốt nhất bạn nên đưa máy tính của mình đến trung tâm sữa chữa bảo hành để được xem xét và chăm sóc đúng cách. Đừng nên tự mò mẫm sửa chữa khi bạn không hiểu rõ cấu trúc linh kiện bên trong.

  1. Tắt “nóng” máy tính

Nhung luu y khi su dung laptop 8

Nhiều người thường có thói quen chủ quan khi sử dụng phím tắt nóng trên máy tính để tiết kiệm thời gian của mình. Tuy nhiên, việc này sẽ gây ảnh hưởng tới các phần mềm đang chạy trong máy tính khi nó chưa thực sự thoát hoàn toàn.

Các hãng sản xuất máy tính trên thế giới luôn khuyến khích người dùng sử dụng chức năng “shut down” trong hệ điều hành thay vì sử dụng phím vật lí “Power” để tránh gây hỏng hóc các linh kiện điện tử như CPU hoặc ổ cứng…

Nguồn: Internet