NASA chuẩn bị cho sứ mệnh chinh phục sao Hỏa

7677

Đã từ rất lâu, tham vọng chinh phục sao Hỏa luôn là sứ mệnh “number 1” được ưu tiên hàng đầu của Cơ quan Vũ trụ Hàng không Mỹ NASA. Khát khao chinh phục hành tinh đỏ đã giúp các chuyên gia nơi đây phác thảo bản kế hoạch đưa một nhóm phi hành gia lên định cư vào năm 2030.

Tham vọng là thế! Tuy nhiên, mọi chuyện thực sự không hề dễ dàng. Dù chỉ có vỏn vẹn 36 trang, nhưng bản chiến lược này dự kiến sẽ ngốn hàng chục tỷ đô la, cộng với vô vàn thách thức khác nhau liên quan đến cơ sở vật chất, nhân lực, tâm lý và sức khỏe con người…

Sao Hỏa luôn là ưu tiên khám phá hàng đầu của NASA
Sao Hỏa luôn là ưu tiên khám phá hàng đầu của NASA

Hành trình khai phá sao Hỏa của NASA bao gồm 3 giai đoạn. Bước đầu tiên đã diễn ra trong suốt 15 năm qua chính là những thử nghiệm có liên quan đến cuộc sống của con người trên sao Hoả và các phi hành gia trên Trạm Không gian quốc tế ISS. Đây chính là bước đệm giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn sự ảnh hưởng của vũ trụ lên tâm trí và sức khỏe con người. Bước thứ hai là hàng loạt những sứ mệnh đang diễn ra trong thập niên tới, bao gồm cả việc săn tìm thiên thạch và bay thử nghiệm nhiều loại tàu vũ trụ khác nhau. Giai đoạn này dự kiến sẽ kết thúc vào cuối thập niên 2010 để tạo bước đà cho cuộc chinh phục sao Hỏa chính thức của loài người.

Kế hoạch khám phá sao Hỏa rất công phu và tốn kém
Kế hoạch khám phá sao Hỏa rất công phu và tốn kém

Những bước đi trên cho thấy NASA thực sự rất quyết tâm và hừng hực khí thế với ý tưởng “khổng lồ” này. Sau hơn nửa thế kỷ khám phá không gian thì sao Hỏa vẫn là một mơ ước chưa với tới được. Nếu kế hoạch suôn sẻ và cuộc đổ bộ lên hành tinh ấy thành công vào năm 2025, NASA sẽ chính thức ghi tên mình thêm một lần nữa vào lịch sử khi làm được điều kỳ diệu mà không có bất cứ một tổ chức nào so sánh được.

Bản thân chính những kế hoạch mà NASA đang theo đuổi đã tràn đầy cảm hứng và sự quyết tâm. Nhìn các phi hành gia miệt mài khai phá những chân trời mới trong không gian, hẳn rất nhiều bạn trẻ cũng sẽ bị thúc đẩy bởi tinh thần ham học hỏi và ý chí không bao giờ bỏ cuộc đó.

Hiện nay, con người chỉ mới đưa được máy do thám lên sao Hỏa
Hiện nay, con người chỉ mới đưa được máy do thám lên sao Hỏa

Còn gần 10 năm nữa mới đến ngày “định mệnh” ấy, nhưng có lẽ, ngay từ bây giờ, thế giới đã hồi hộp chờ đợi bước đi đầu tiên và “số một” của loài người trên hành tinh xa xôi cách trái đất hàng tỷ dặm ấy.

Nguồn: Internet