Hai phát minh khoa học thần kỳ trong năm 2015

7391

Trong số những phát minh làm “chao đảo” thế giới trong năm 2015, hai phát minh dưới đây là đáng chú ý và có sức ảnh hướng mạnh mẽ nhất.

Bê tông “háo nước” hấp thụ 3000 lít mỗi giờ

Loại bê tông kỳ lạ này do một công ty ở Anh nghiên cứu và sáng tạo ra. Trông bề ngoài, nó cũng giống như bao loại bê tông bình thường. Thế nhưng, điều kỳ lạ xảy ra khi bạn đổ nước vào. Nó sẽ nhanh chóng hấp thu “không dấu vết” ngay lập tức, như chưa từng có giọt nước nào rơi xuống. Bất cứ ai từng chứng kiến cảnh loại bê tông này nuốt trọn những giọt nước đều vô cùng bất ngờ.

Nước sẽ bị hấp thụ ngay lập tức như chưa từng có giọt nào rơi xuống
Nước sẽ bị hấp thụ ngay lập tức như chưa từng có giọt nào rơi xuống

Phát minh đột phá này mới nghe quả tưởng như vô bổ nhưng lại vô cùng có ích cho những thành phố, nơi đường phố bị bê tông hoá và thường xảy ra tình trạng ngập lụt, ứ nước. Không chỉ có vậy, những thành phố ven biển có nguy cơ hứng chịu sóng thần cũng vô cùng phù hợp để dùng loại bê tông này cho việc xây dựng đường sá, rất an toàn cho người dân.

Bí mật đằng sau “điều thần kỳ” này chính việc bê tông được thiết kế giống như một tấm màng lọc để nước có thể xuyên qua, bị phân tách thành nhiều thành phần rồi tan biến mất. Nếu được nhân rộng trên khắp thế giới, bê tông này sẽ còn có tác dụng giúp điều chỉnh nhiệt độ trái đất và làm môi trường trở nên xanh, sạch hơn. Đây thực sự là một phát minh đầy cảm hứng, đột phá và khiến người người phải thán phục.

Gel đặc biệt giúp cầm máu trong 12 giây

Nếu phát minh bê tông háo nước có ích cho môi trường thì phát minh sau đây được yêu thích và ngưỡng mộ vì mang lại lợi ích to lớn trong việc chăm sóc sức khỏe con người. VetiGel là một loại gel đặc biệt được chiết xuất từ tảo, có tác dụng cầm máu nhanh chỉ trong 12 giây.

Máu sẽ được cầm chỉ trong 12 giây
Máu sẽ được cầm chỉ trong 12 giây

Thành phần cấu tạo của loại gel đặc biệt này là những sợi nhỏ. Chúng sẽ lắp ghép vào nhau như những miếng xếp hình để che kín miệng vết thương khi được bôi lên da thịt con người. Tấm gel phủ lên miệng vết thương sẽ được tích hợp theo các mô bị tổn thương để chữa lành cho nó. Do vậy, khi sử dụng Vetigel, người dùng sẽ không phải bận tâm về việc lau, rửa hay chùi sạch nó sau này.

Phát minh này sẽ giúp sơ cứu vết thương nhanh chóng và an toàn
Phát minh này sẽ giúp sơ cứu vết thương nhanh chóng và an toàn trong điều kiện thiếu thốn cơ sở vật chất y tế

Hiện tại, VetiGel chỉ mới được thí nghiệm sơ bộ nhưng trong tương lai, phát minh này chắc chắn sẽ được ứng dụng vô cùng rộng rãi bơi chưa có báo cáo nào cho thấy nó không tương thích với con người. Với loại gel này, người dùng sẽ có thể thoải mái làm việc, lao động và vui chơi mà không cần lo lắng đến những vết trầy xước trên cơ thể. Đặc biệt, phát minh này còn được coi là rất hữu ích với dân du lịch bụi vì nó giúp sơ cứu vết thương nhanh trong và an toàn trong điều kiện thiếu thốn cơ sở vật chất y tế như khi đi phượt.

Nguồn: Internet