Dù lượn – Trò chơi “gây nghiện” của giới trẻ ưa mạo hiểm

8247

Nếu bạn là một người yêu tự do, thích chinh phục và có một chút “không sợ chết” thì dù lượn sẽ là môn thể thao thích hợp cho bạn.

Cảm giác phiêu lưu giữa những cơn gió, ngắm nhìn mặt đất bằng chính “đôi cánh” của mình và cảm nhận tự do từ sự bao la của bầu trời là những gì mà môn thể thao dù lượn đem đến cho người chơi.

Sự ra đời của dù lượn

Từ thời xưa, con người đã đem lòng ghen tị với những loài chim và ấp ủ ước mơ bay lượn trên bầu trời như chúng. Năm 1954, Walter Neumark là người đầu tiên hiện thực hóa ước mơ ấy của loài người, ông cho rằng con người có thể cất cánh khi chạy trên một con dốc với một đôi cánh bằng vải. Sau đó, một vài vận động viên leo núi đã dùng cách này để lao xuống núi cho nhanh tại dãy núi Alps, Thuỵ Sĩ.

Dù lượn được phát minh ra để thỏa mãn ước mơ được bay lượn của con người
Dù lượn được phát minh ra để thỏa mãn ước mơ được bay lượn của con người

Từ những nền móng đầu tiên và thử nghiệm thành công ấy, “đôi cánh vải” của Walter Neumark được biến hóa thành chiếc dù lượn vào năm 1978 bởi 3 kỹ sư người Pháp Jean-Claude Bétemps, André Bohn và Gérard Bosson.

Đến những năm đầu của thập niên 80, các tiến bộ về vật liệu, công nghệ và công thức tính toán đã làm cho dù lượn ngày càng hoàn thiện hơn và thu hút được rất nhiều người quan tâm tham gia tập luyện. Giải vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức tại Kossen, Áo năm 1989.

Thỏa mãn khao khát chinh phục bầu trời

Giới trẻ ngày nay vốn rất năng động và không ngại thử nghiệm những điều mới mẻ. Dù lượn là một trong những lựa chọn tuyệt vời để có thể thỏa mãn được ước mơ chinh phục bầu trời, vượt qua thử thách bản thân và xã stress cực kì tốt.

Dù lượn giúp con người có những chuyến phiêu lưu trên bầu trời
Dù lượn giúp con người có những chuyến phiêu lưu trên bầu trời

Khi phiêu bạc giữa khoảng không bao la, chơi đùa với những đám mây, với từng cơn gió, bạn sẽ quên đi mọi thử thách trong cuộc sống hàng ngày. Cái cảm giác ngắm nhìn mọi vật trên không trung thật khác lạ. Trải nghiệm sự hùng vĩ của thiên nhiên bằng cách đó thật sự khác hẳn với mọi thứ chúng ta cảm nhận hàng ngày.

Điểm thú vị của dù lượn nằm ở chỗ kỹ thuật tìm ra các cột khí nóng hay các cơn gió bật vào núi để nâng dù lên. Nếu biết chế ngự các cơn gió, một người chơi dù lượn lâu năm có thể du hành trên những cơn gió đến tận 4 giờ liên tiếp.

Những lợi ích của dù lượn

Một mình giữa bầu trời rộng lớn, trên độ cao hàng trăm mét, những phi công dù lượn sẽ được tôi luyện một tinh thần thép, một ý chí kiên định không sợ hãi và sự điềm tĩnh vững vàng để xử lí các tình huống bất ngờ.

Cảm giác tung hoành giữa bầu trời bao la cùng dù lượn
Cảm giác tung hoành giữa bầu trời bao la cùng dù lượn

Ngoài ra, môn thể thao này còn đem lại cho người chơi khả năng quan sát tốt, sự dẻo dai của cơ thể và những kiến thức cần thiết về khí tượng và khí động học.

Ngày nay, dù lượn đang trở nên rộng rãi trên khắp thế giới và cả ở Việt Nam, các bạn trẻ có thể dễ dàng đăng kí tham gia các lớp tập huấn để cưỡi lên những cơn gió chỉ trong vòng vài tháng làm quen và tập luyện. Với những trải nghiệm vô cùng thú vị và chất tự do rất riêng của dù lượn, đây sẽ là một môn thể thao dễ gây nghiện nếu một lần bạn trót thử qua.

Bài: Trần Tâm