Bạn sẵn sàng chịu đau khổ đến cỡ nào?

Bạn sẵn sàng chịu đau khổ đến cỡ nào? Một câu hỏi thật kỳ lạ với bất cứ ai, ngay cả chính bản thân mình.

7439
Nuoc tang luc number 1 - ban san sang chiu kho cuc den muc nao
Bạn sẵn sàng chịu đau khổ đến cỡ nào?
Một câu hỏi thật kỳ lạ với bất cứ ai, ngay cả chính bản thân mình. Thường mọi người quen thuộc hơn với các câu hỏi như “Bạn muốn cái gì trong cuộc sống?” hoặc “Điều gì làm cho bạn hạnh phúc?”. Nhưng câu hỏi nhấn mạnh về niềm hạnh phúc đó lại bỏ qua phần nửa của phương trình cuộc sống.
Cách đây không lâu, tôi đọc một bài do cây bút tài ba Mark Manson viết, có tiêu đề “Câu hỏi quan trọng nhất trong đời”. Bài xoanh quanh nỗi đau khổ mà bạn sẵn sàng chịu đựng để mang lại cho bạn những gì bạn muốn. Bài viết xoáy thẳng vào vấn đề mấu chốt , đặc biệt là đối với những người thuộc thế hệ trẻ như tôi.
Thế hệ trẻ bây giờ dường như đòi hỏi nhiều. Chúng ta muốn tất cả mọi thứ: công việc tốt, một vóc dáng tuyệt vời, một người bạn đời tri kỷ và một cuộc sống bá bạo. Định nghĩa “tốt”, “tuyệt vời”, và “bá đạo” của mỗi người có thể khác nhau nhưng đa số, nhu cầu căn bản của con người là như nhau. Xác định những cái mình muốn là việc dễ dàng nhưng hiếm khi chúng ta nghĩ đến việc mình có thể chịu đựng được bao nhiêu đau đớn để đến với những điều mình muốn.
Thật khó để đánh đổi công việc đang có để theo đuổi đam mê. Thật khó để ngày nào cũng đưa cơ thể qua hàng giờ rèn luyện đau đớn và lúc nào cũng là người “kén chọn”,“lắm chuyện” với đồ ăn thức uống. Và tất nhiên, thật khó đối mặt với nỗi sợ bị từ chối và thất tình trong chuyện hẹn hò.
Cũng giống như đi ngắm đồ vây. Ta nhìn ngắm đồ đẹp từ xa mà không bao giờ dám bước chân vào cửa. Ta muốn mọi thứ nhưng e thẹn việc trả giá. Nhưng thật không may cho chúng ta rằng những nỗi đau và cách ta đối mặt với những khó khăn đó mới hình thành kết quả và giá trị của cuộc sống. Ta không thể đến với bất cứ điều gì đáng có mà không phải trả giá bằng việc gánh chịu sự đau đớn.
Tôi thấy điều đó ít nhất là đúng và cần thiết khi còn trẻ và còn đang trong quá trình hình thành nhân cách. Cũng vì vậy mà tôi liều lĩnh đâm đầu đi theo niềm tin.

Tôi chọn một thách thức lớn nhất mà để chinh phục được tôi sẽ phải sử dụng cả điểm yếu nhất (khả năng thể chất) cũng như điểm mạnh nhất của mình (sức mạnh tinh thần).

Trong năm nay, tôi sẽ băng qua 1000km trên sa mạc và thực sự tìm thấy niềm vui trong hành trình.
Điều đó có nghĩa là, đau đớn trở thành bạn đồng hành của tôi hàng ngày và tôi phải học cách xử lý nó. Đau đớn đến từ việc chật vật giải thích cho mọi người hành trình của tôi. Đau đớn từ cảm giác lạc lõng và bối rối khi tôi nhìn lại cuộc sống ổn định trước đây. Và tất nhiên .. nỗi đau thể xác.
Nuoc tang luc number 1 - ban san sang chiu kho cuc den muc nao 2
Nhưng điều hay nhất là, trong mắt tôi, chất lượng của cuộc sống của tôi không hề bị giảm đi mà còn tới đỉnh điểm. Tôi thấy rất vui với những gì tôi đang làm. Nhiều khi sắp bị đè bẹp bởi các thử thách đau đớn và tôi muốn bỏ cuộc, có một giọng nói nhỏ nhắn nhủ, “Nếu điểm yếu nhất của mình có thể vượt qua thử thách này và chinh phục được điều bất khả thi, hãy nghĩ tới những gì mình có thể làm hơn nữa”.
Và như vậy trong giây lát, đau đớn không còn là đau đớn nữa.