Bản lĩnh người trẻ Việt Nam

Lâu lắm rồi không đọc báo Sinh Viên nhưng hôm được tặng báo, lật ra đọc. “Câu chuyện bản lĩnh” như những lời tâm sự không nói ra lời được nhà báo viết ra hộ.

8138

nuoc tang luc number 1 - ban linh nguoi viet tre 2

Lâu lắm rồi không đọc báo Sinh Viên nhưng hôm được tặng báo, lật ra đọc. “Câu chuyện bản lĩnh” như những lời tâm sự không nói ra lời được nhà báo viết ra hộ.

nuoc tang luc number 1 - ban linh nguoi viet tre 3
“..bản lĩnh sống bắt nguồn từ sự hiểu biết, tính kiên trì, từ sự trong sáng của tâm hồn” – Câu chuyện bản lĩnh
“…bản lĩnh sống không phải là cái gì phi thường, bắt nguồn từ những hành động mang tính cơ bắp. Bản lĩnh sống bắt nguồn từ sự hiểu biết, tính kiên trì, từ sự trong sáng của tâm hồn.. Bản lĩnh sống chính là khả năng gạt bỏ cả những trở ngại lẫn sự lôi cuốn của ngoại cảnh để đi tìm chính mình, được là chính mình và được phát triển hết tiềm năng của mình” – Trích từ “Câu chuyện bản lĩnh”
Từ ngày đi tìm bản lĩnh, những sự thăng trầm làm thời gian trôi qua trong chớp mắt. Chỉ còn gần 3 tháng nữa là đã đến ngày thử thách đầu tiên ở trên sa mạc đầu tiên, sa mạc nóng nhất thế giới. Nhưng nghĩ đến những đồi cát cao hơn cả tòa nhà chọc trời như Bitexco, những khoảnh khắc mà hai bước leo lên đồi cát là một bước trượt lùi không làm lòng lung lay lắm đâu. Mình đã từng chứng kiến các em dân tộc thiểu số, nhiều em chưa đi học đã gùi những bó cỏ to gấp đôi, gấp ba cơ thể leo dốc cả chục cây số để về bản. Về mặt thể chất, rồi sẽ ổn thôi.. Nhưng cũng không thể nói là nỗi sợ hãi không tồn tại. Đôi khi nỗi sợ hãi trôi cả vào những giấc ngủ. Sợ đến nỗi Tết nhất, nhét lịch đi làm từ thiện vào xát Tết để lấy cớ chuồn nhanh khi thăm họ hàng.
Câu hỏi làm mình sợ nhất là “Thế bao giờ đi làm lại?” Đôi khi mình còn khó thuyết phục với bản thân là việc mình đang làm bây giờ cũng là công việc, là đầu tư vào bản thân, là mình đang chuyển qua một hướng đi khác biệt, huống hồ là giải thích cho người khác. Thấy thật ngượng khi mình có thể giải thích với bao người lạ kế hoạch của mình một cách đầy tự hào nhưng khi nói chuyện với người nhà, những người hiểu mình rõ nhất thì lại rụt rè. Và mỗi lần như vậy, sự lôi cuốn của cuộc sống cũ lại ập đến. Mình không phải là ghét cuộc sống công sở. Nhiều người thấy nó ràng buộc nhưng mình thấy thích cuộc sống công sở là đằng khác. Mình thích thời trang công sở, ăn trưa ở bàn làm việc, đi uống với đồng nghiệp, thích đi công tác, thích gặp khách hàng mặc dù nhiều khách hàng khó muốn chít. Nhưng đời chỉ có một và mình không thể chịu được ý nghĩ là sống cả đời mà không hiểu được bản thân, không hiểu được tiềm năng của những ước mơ.
Có lần máu tài chính lại nổi lên, mình đem giấy bút ra tính ước mơ của mình đáng bao nhiêu. Chỉ tính tiền lương cơ bản đã là tiền tỷ lại còn hao hụt trong khoản tiết kiệm, lãi xuất từ bỏ, lại còn quantify khoản thời gian bỏ ra và sự chậm chễ trong việc ổn định tổ ẩm … Tính xong, giật mình là ước mơ cũng không rẻ tí nào. Hoảng hốt. Đắn đo. Ngồi nhìn con số trước mặt mà run bần bật bao lâu mới nhận thấy là riêng cách nghĩ thụt lùi như vậy có nghĩa là thiếu bản lĩnh. Càng có nghĩa là mình cần bản lĩnh hơn bao giờ hết. Xé tờ giấy vứt thùng rác.
nuoc tang luc number 1 - ban linh nguoi viet tre 4
Thành công là thành quả của sự sáng tạo, kiên trì, kỷ luật và sự can đảm
Nếu muốn chinh phục được những thử thách khắc nghiệt thì phải chấp nhận là cuộc sống của mình sẽ khác người. Phải tin là bản lĩnh đáng cái giá phải trả. Trong 6 người trẻ Việt Nam (5 trường hợp là nữ :) ) báo nói đến, 4 bạn nữ đều bỏ ngang công việc ổn định để theo đuổi ước mơ của mình. Và từ các câu chuyện đó, tỉ số hiện thời: bản lĩnh – 3; cái giá đắt tiền – 0. Để chinh phục mọi thử thách, những người phụ nữ Việt Nam này đều sống với những thành phần không thể thiếu để đến với thành công: “sự sáng tạo”, “kiên trì”, “kỷ luật” và “sự can đảm”. Và với những tấm gương đi trước truyền đầy cảm hứng, hy vọng là đến ngày 25 tháng 11 năm 2016, tại Nam Cực, bản lĩnh sẽ thắng cuộc một lần nữa.
“Ai cũng có thể có bản lĩnh, đâu phải chỉ là anh hùng hoặc tài năng trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, khoa học nghệ thuật, khoa học kỹ thuật, chính trị, quân sự hay kinh doanh. Một cô nuôi dạy trẻ, một giáo viên bình thương, một người lái taxi, một công nhân đứng máy, môt nhân viên bán hàng hay một người lính cứu hỏa.. Tất cả đều có thể. Bảnh lĩnh là một thuộc tính của lớp người sinh ra trên đời này không phải là công cụ để người khác sai khiến. Họ sinh ra để dược làm người, làm người đúng nghĩa, được trở thành chính mình, một thành viên tích cực, chủ động của một xã hội dân chủ, văn minh” – Trích “Câu chuyện bản lĩnh”
Vũ Phương Thanh