Điền kinh Ethiopia: Buổi sáng chạy, buổi tối ngồi tù

7393

Có lẽ hiếm có một nơi nào trên thế giới, mà những VĐV thể thao chuyên nghiệp chỉ được tập luyện vào buổi sáng, còn ban đêm thì ngồi sau song sắt nhà tù. Đó là câu chuyện của những VĐV điền kinh của Ethiopia. Với họ, chạy không chỉ để thỏa mãn đam mê, mà còn là để sống và thực hiện khao khát đổi đời của mình.

Những VĐV điền kinh của Ethiopia tham dự cuộc thi tại nước ngoài
Những VĐV điền kinh của Ethiopia tham dự cuộc thi tại nước ngoài

Genet Lire là một người như thế. Cuộc đời cô là liên tiếp những tháng ngày cơ cực. Đời sống khắc khổ ở Ethiopia chẳng là gì so với những vấn đề chính trị và sắc tộc trong nước. Ở đó, hiểm nguy có thể ập đến bất cứ lúc nào, từ chính quyền hay bởi lực lượng phiến quân.

Nhưng khát khao chạy và niềm say mê với điền kinh đã giúp Lire vượt qua tất cả. Từ những bước chạy trên cánh đồng, trên những con đường xung quanh ngôi nhà nhỏ, cho đến những bước chạy trên các cuộc thi cấp trường. Cô gái gây ấn tượng với tất cả các CLB thể thao địa phương, bằng nỗ lực và tài năng của mình.

Tháng 5/2015, kỷ lục quốc gia được chính Lire xác lập ở cự ly chạy 400m. Thành tích 51.44 giây là kết quả xuất sắc nhất mà một VĐV điền kinh Ethiopia như Lire từng lập được trong nhiều năm qua, ở nội dung 400m. Nhưng song song với đó, là các vấn đề trong nước. Người ta yêu cầu cô và gia đình – giống như nhiều VĐV khác, phải tham gia vào những hoạt động chính trị. Và Lire từ chối.

Có lẽ hiếm có một nơi nào trên thế giới, mà những VĐV thể thao chuyên nghiệp chỉ được tập luyện vào buổi sáng, còn ban đêm thì ngồi sau song sắt nhà tù. Nỗi sợ hãi khiến cô phải làm điều gì đó, giống như nhiều VĐV điền kinh Ethiopia khác.

Genet Lire – VĐV thể thao của Ethiopia trong một buổi tập ở Washington
Genet Lire – VĐV thể thao của Ethiopia trong một buổi tập ở Washington

Trong những năm qua, rất nhiều VĐV điền kinh Ethiopia đã thực hiện giấc mơ đổi đời của mình, bằng việc tham dự các cuộc thi điền kinh ở Mỹ, và xin tị nạn tại đây. Họ có tố chất, khát khao tập luyện và yêu môn thể thao này.

Nếu bạn không thể chạy, bạn sẽ không bao giờ tới được bất kỳ đâu” – Taddase Hailu, một VĐV điền kinh có hoàn cảnh tương tự như Lire nói. Không có điền kinh và những bước chạy, có lẽ cuộc đời của anh đã chìm trong đen tối.

Trên tờ Washington Post, EB – một VĐV điền kinh Ethiopia khác nói rằng anh vẫn đang phải chịu đựng những nỗi đau gặp phải khi còn ở trong nước. “Nhưng nó chẳng là gì cả, bạn phải tiếp tục những bước chạy của mình.”

Vì đó là cơ hội duy nhất để họ thay đổi số phận. Chỉ có việc nỗ lực hết mình, thể hiện khả năng trên đường chạy mới giúp họ có khả năng được Mỹ hay các quốc gia khác chú ý, và tạo cơ hội để trở thành VĐV của nước mình. Thậm chí những quỹ hay các CLB thể thao cũng là cứu cánh của họ.

Khát khao của những VĐV tị nạn Ethiopia bây giờ là được tranh tài ở những giải đấu quốc tế
Khát khao của những VĐV tị nạn Ethiopia bây giờ là được tranh tài ở những giải đấu quốc tế

“Mục tiêu của tôi là được thi đấu ở Olympic,” Lire nói rõ ràng và dứt khoát. Rất nhiều VĐV điền kinh Ethiopian cũng nuôi giấc mơ tương tự. Họ được truyền cảm hứng từ những người đi trước như Lire, Hailu hay EB. Với họ, bước chạy sẽ thay đổi cuộc đời.

Nguồn: The Guardian