Áo vàng Tour de France Chris Froome: Vô địch giữa những hoài nghi

7281

Vượt lên trên tất cả những hoài nghi, những vết nhơ mà các nhà vô địch Tour de France trước từng mắc phải, cua-rơ người Anh của đội Sky đã chứng minh cho tất cả thấy những nỗ lực không mệt mỏi của mình để giành chiến thắng.

Chris Froome là nhà vô địch Tour de France mùa 2015
Chris Froome là nhà vô địch Tour de France mùa 2015

Chris Froome là VĐV đua xe đạp xuất sắc nhất thế giới trong vòng 10 năm trở lại đây. Hai chức vô địch Tour de France – giải đấu danh giá và uy tín nhất thế giới trong các năm 2013 và 2015 đã nói lên tất cả. Nhưng không có chặng đường nào trải đầy hoa hồng, Froome đã chiến thắng trong đầy những nỗi hoài nghi và xì xầm của công chúng.

Với những người yêu thích bộ môn đua xe đạp, có lẽ không cần phải nói nhiều về danh tiếng của Tour de France. Giải đua xe đạp nổi tiếng nhất thế giới là nơi quy tụ những tay đua hàng đầu, với bề dày lịch sử và sự uy tín của giải thưởng.

Nhưng, từ Floyd Landis cho đến Alberto Contador, từ Ivan Basso cho đến Jan Ullrich, và đặc biệt là Lance Armstrong – những nhà vô địch của giải đấu trong quá khứ, đều đã để lại vết nhơ khi bị phát hiện sử dụng doping. Lance Armstrong bị tước toàn bộ 7 áo vàng Tour de France, còn Alberto Contador bị tước danh hiệu Tour de France 2010.

Chính vì thế, việc một nhà vô địch 2 mùa chỉ trong 3 năm khiến những cơn bão của sự hoài nghi trở lại. Từ những trang báo lá cải, những CĐV quá khích trên đường đua, đến ngay cả các kênh truyền hình cũng đặt ra nghi ngờ.

“Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ và sự hỗ trợ từ các đồng đội, tôi xứng đáng vô địch giải đấu,” Froome nói. Anh không bao giờ ngừng lại, ngay cả khi phải chịu những lời chỉ trích cay nghiệt nhất.

Cua rơ này là vận động viên biểu tượng và truyền cảm hứng cho làng đua xe đạp và thể thao nước Anh
Cua rơ này là vận động viên biểu tượng và truyền cảm hứng cho làng đua xe đạp và thể thao nước Anh

Nỗ lực và sự phấn đấu tuyệt vời của anh và đội đua Sky thật sự đã khiến những người yêu xe đạp và thể thao chân chính khâm phục.  Anh phá hàng loạt kỷ lục, đoạt cả áo đỏ (vua leo núi) và áo vàng chung cuộc, thành tích mà sau 45 năm, Tour de France mới lại được chứng kiến.

Cây viết Joshua Robinson của Wall Street Journal khẳng định rằng, chiến thắng của Froome ở Tour de France không chỉ xuất phát từ tài năng của VĐV này, mà còn đến từ sự nỗ lực không biết mệt mỏi của cá nhân anh, cũng như sự nghiêm túc và lên kế hoạch bài bản của đội đua Sky – những người đồng đội của Froome.

Lịch sử thể thao Anh gọi tên Froome. Anh là VĐV đầu tiên của xứ sở sương mù 2 lần đoạt áo vàng Tour de France. Trước đó là thành công ở Olympic London 2012 và giải vô địch thế giới 2013 (HCB ở cả hai giải).

Anh đã đem vinh quang về cho làng thể thao Anh khi hai lần vô địch giải đua xe đạp danh giá thế giới (2013, 2015)
Anh đã đem vinh quang về cho làng thể thao Anh khi hai lần vô địch giải đua xe đạp danh giá thế giới (2013, 2015)

Người Anh tôn vinh Froome, và coi anh là niềm tự hào của làng đua xe đạp và thể thao nước Anh. BBC chọn anh là một trong các ứng viên của giải thưởng VĐV thể thao tiêu biểu Vương Quốc Anh năm 2015.

Tổng hợp: Number 1