Bí kíp phòng thân cho dân phượt

9224

Bạn đang chuẩn bị đi phượt cùng bạn bè? Hãy tham khảo những bí kíp “giắt túi” vô cùng hữu ích dưới đây nhé!

 

bi kip cho dan phuot 1

  1. Hiểu rõ thông tin nhóm phượt

Trước khi tham gia một đoàn phượt, bạn phải biết rõ về thông tin nhóm. Tránh đi với người không quen biết. Bên cạnh đó, số lượng một nhóm phượt không nên quá đông, trung bình nên từ 5-7 xe.

  1. Nắm rõ thông tin điểm đến

Trước mỗi chuyến đi, bạn phải cần nắm rõ thông tin lịch trình và điểm đến. Phải tìm hiểu trước về những cung đường sẽ qua đồng thời học hỏi thêm những kinh nghiệm của người đi trước. Phượt thủ đi lần đầu chỉ nên đi những cung phượt gần, bởi có những cung đường đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và tay lái “cứng”.

  1. Chuẩn bị tư trang đầy đủ

bi kip cho dan phuot 2

– Mũ bảo hiểm loại tốt.

– Giáp bảo vệ chân, tay, mang giày khi đi phượt.

– Găng tay, quần áo mưa, đèn pin, thuốc men, bông băng…

– Quần áo ấm nếu đến vùng thời tiết nhiều sương mù và gió lạnh.

– Giấy phản quang dán ở mũ, đuôi xe để đi ban đêm thì dễ dàng quan sát hơn.

– Xe cộ phải bảo dưỡng trước chuyến đi. Tốt nhất nên sử dụng xe mà bạn đã quen đi và tránh đi xe ga.

– Đồ nghề sửa xe: các loại cờ lê – tua vít thông dụng, miếng vá săm, móc lốp, bugi, săm dự phòng…

  1. An toàn trên đường phượt

Hạn chế chạy sát các xe có trọng tải. Khi muốn vượt, bạn cần phải xi nhan về tay trái và còi liên tục, đi vào khu vực gương chiếu hậu và chỉ vượt khi nhận được tín hiệu đồng ý.

bi kip dan phuot 3

Mỗi khúc cua giảm tốc, lên số, xuống số theo độ dốc. Khi xuống dốc không được cắt côn để xe trôi tự do. Nếu cảm thấy xe trôi dốc quá nhanh cần bóp kết hợp hai phanh, đồng thời về số 3, thậm chí số 2 để hãm bớt.

Đường ở các vùng núi cao có nhiều sương mù, khi lái xe bạn nên bật đèn chĩa xuống dưới. Vào ban đêm nếu dừng xe ở lề đường, bạn nên bật máy và xi nhan để tránh xe khác đâm vào.

Khoảng cách giữa các xe phải cách nhau 20-40m (ở đường quốc lộ hay đường cao tốc thì khoảng cách tầm 50m), tuyệt đối không được vượt người dẫn đoàn.

  1. Ý thức của bản thân

Dù chuẩn bị kỹ càng trước chuyến đi nhưng điều quan trọng nhất vẫn là bản thân bạn.

bi kip dan phuot 4

Nếu bạn mới chập chững “tập phượt” thì không nên lao vào những cung đường hiểm trở ngay bởi có những hiểm nguy mà bạn không thể lường trước được. Trên đường đi bạn phải luôn thật tỉnh táo và tập trung, tránh tâm lý chủ quan. Chính tâm lý chủ quan là kẻ thù lớn nhất trên các cung đường phượt bởi ranh giới giữa an toàn – nguy hiểm là vô cùng mong manh.

Nguồn: Internet