6 Kỹ năng cần thiết trong đám cháy

9596

Nếu chẳng may kẹt trong một đám cháy, bạn nên làm gì để có thể thoát hiểm an toàn? Hãy tìm hiểu 6 kỹ năng cần thiết dưới đây bạn nhé!

  1. Tìm lối thoát hiểm an toàn

ky nang dam chay 1

Khi nhà bị “bà hoả” tấn công, hãy tìm cách thoát ra càng nhanh càng tốt, đừng nán lại để lấy giấy tờ, của cải hay gọi điện thoại cho đội cầu cứu.

  1. Ứng phó khi ở trong nhà cao tầng

Khi có cháy, bạn tuyệt đối không nên sử dụng thang máy mà hãy chạy xuống đất bằng thang thoát hiểm. Nếu không thoát được, hãy tìm cách đến được khu chưa có cháy, lấy khăn ướt chèn vào các khe cửa để khói không lọt vào.

Sau đó, hãy đến gần các cửa sổ và dùng khăn trắng làm tín hiệu cho mọi người bên ngoài cứu mình.

  1. Phòng khói và hơi độc.

Nếu phải băng qua một hành lang đầy khói, hãy nằm xuống và bò để tránh bị ngộp. Nếu có thể, bạn hãy dùng một chiếc khăn, thấm nước rồi che vào mũi.

ky nang dam chay 2

Bên cạnh đó, khi cháy ở tầng dưới, bạn hãy hạn chế chạy lên tầng cao nhất vì khói từ tầng dưới bốc lên có thể sẽ khiến bạn bị ngạt

  1. Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa

Nên dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại. Đừng quên dạy những đứa trẻ kỹ thuật này. Nếu bạn ở bên cạnh con khi quần áo của nó bắt lửa, hãy lấy chăn trùm nhanh lên người bé để dập tắt lửa.

  1. Thoát hiểm khỏi khu vực cháy

ky nang dam chay 3

Trước khi mở cánh cửa nào, phải kiểm tra trước xem chúng có quá nóng không. Nếu nóng, hãy tìm một lối đi khác hoặc thậm chí leo qua cửa sổ nếu bạn ở tầng thấp.

  1. Cách xử lí đám cháy

Nước là chất chữa cháy tốt nhất, tuy nhiên, bạn không nên dùng nước để chữa cháy xăng dầu vì sẽ dễ gây cháy lan. Khi đám cháy có điện, phải ngắt điện trước khi dùng nước. Bên cạnh đó, cát cũng là chất chữa cháy rất hiệu quả, nhất là các đám cháy chất lỏng.

Nếu muốn dùng bình chữa cháy, hãy nhớ bình chữa cháy có các loại như sau:

ky nang dam chay 4

  • Bình sử dụng phương pháp làm lạnh: Bình chữa cháy phun ra một chất có nhiệt độ -73oC để giảm nhiệt đám cháy. Nên lưu ý cầm vào tay cầm vòi phun của bình này khi dùng để tránh phỏng lạnh.
  • Bình sử dụng hương pháp làm ngạt: Sử dụng khí CO2 để tạo màng ngăn, ngăn không cho khí Oxy tràn vào đám cháy.
  • Bình sử dụng bọt chữa cháy: có tác dụng chữa cháy các đám cháy chất lỏng như xăng, dầu. Hạn chế là không chữa được các đám cháy kị nước vì trong bọt có nước.

Cách sử dụng bình: Xách bình đến cách đám cháy 2, 3 mét, dốc ngược bình, xốc mạnh và hướng vòi phun vào gốc lửa.

Nguồn: Internet