Sức mạnh thần kỳ của người đầu tiên bơi qua eo biển Manche

8556

Eo biển Manche có chiều dài 560 km, chỗ rộng nhất vào khoảng 240km và hẹp nhất là 34km. Không chỉ nổi tiếng bởi là đường hầm nối liền 2 nước Anh và Pháp, eo biển này còn gắn liền với câu chuyện về hành trình vượt biển ngoạn mục của cựu sĩ quan hải quân Matthew Webb cách đây 140 năm.

Eo biển Manche chụp từ vệ tinh
Eo biển Manche chụp từ vệ tinh

Người đầu tiên chinh phục eo biển Manche

Matthew Webb ngay từ khi còn nhỏ đã nổi bật với khả năng bơi lội rất giỏi và từng cứu em trai mình khỏi chết đuối trên sông Severn.

Trong thời gian 2 năm phục vụ lực lượng hải quân hoàng gia, đã nhiều lần ông lao xuống Đại Tây Dương để cứu sống đồng đội của mình. Với lòng quả cảm và những chiến công đạt được, Webb đã được tặng thưởng huân chương Stanhope, và được tôn vinh trên báo chí nước Anh.

Matthew Webb, người đầu tiên bơi qua eo biển Manche
Matthew Webb, người đầu tiên bơi qua eo biển Manche

Từ những năm 1873, nhận thấy vẻ đẹp hùng vĩ của eo biển Manche nối liền giữa Anh và Pháp. Webb bắt đầu đặt mục tiêu một lần trong đời phải bơi qua eo biển này.

Vào ngày 24/08/1875, ông bắt đầu hành trình của mình từ Dover, Anh. Trong suốt 22 tiếng đồng hồ sau đó, Webb đã bơi liên tục trên đoạn eo biển dài 64km và chạm bờ biển Calais, Pháp vào ngày 25/8. Chặng đường quá dài làm ông dường như kiệt sức, nhưng ông đã thành công vượt qua thử thách của mình và trở thành người đầu tiên vượt qua eo biển Manche.

Thành công trở thành cảm hứng chinh phục eo biển huyền thoại

Với thành công mà người đàn ông kỳ diệu Matthew Webb đã làm được, trong suốt 140 năm sau đó, thế giới chứng kiến hàng trăm cuộc vượt biển chinh phục thành công trên eo biển Manche với những kỷ lục cực kỳ đặc biệt đã được ghi nhận.

George Brunstad, cựu phi công người Mỹ, vào tháng 8/2004 đã lập kỷ lục mới tại eo biển Manche. Ông đã mất 15 giờ 59 phút để bơi và thời điểm đó người đàn ông này đã 70 tuổi 4 ngày và trở thành người già nhất vượt qua eo biển Manche.

Ông Brunstad, người già nhất vượt eo biển Manche
Ông Brunstad, người già nhất vượt eo biển Manche

Vào năm 2010, vận động viên khuyết tật 42 tuổi Philippe Croizon tiếp nguồn cảm hứng ghi tên mình vào danh sách chinh phục thành công eo biển Manche. Và đặc biệt Croizon chỉ mất 14 giờ để bơi qua quãng đường dài 34km. Quyết tâm của anh đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ bởi nghị lực vượt qua giới hạn bản thân của mình.

Croizon trong hành trình vượt biển Manche
Croizon trong hành trình vượt biển Manche

Không dừng lại ở đó, ngày 31/8/2011, Roger Allsopp, một bác sĩ về hưu nước Anh đã vượt qua người giữ kỷ lục trước đó của George Brunstad, trở thành người già nhất thế giới bơi qua eo biển Manche với độ tuổi 70 và 4 tháng. Ông mất 17 giờ 51 phút với quãng đường 34km tại Dover, Anh đến Cap Gris-Nez, Pháp.

Roger Allsopp được xác nhận kỷ lục sau khi vượt qua thành tích của ông Brunstad
Roger Allsopp được xác nhận kỷ lục sau khi vượt qua thành tích của ông Brunstad

Tuy nhiên, kỷ lục của ông Roger Allsopp nhanh chóng bị phá vỡ 3 năm sau đó, khi ông Otto Thaning, một bác sĩ người Nam Phi, từng chinh phục eo biển Manche vào năm 1994 tiếp tục lập lại kỷ lục của mình vào tuổi 73. Đến nay, người đàn ông này vẫn đang giữ kỷ lục là người cao tuổi nhất thế giới vượt qua eo biển Manche.

Ông Otto Thaning trong quá trình tập luyện để phục vụ cuộc vượt eo biển Manche
Ông Otto Thaning trong quá trình tập luyện để phục vụ cuộc vượt eo biển Manche

Từ câu chuyện vượt biển của mình, Matthew Webb không chỉ vượt qua cuộc đua để chiến thắng chính mình, câu chuyện của ông đã trở thành một nguồn cảm hứng cho thế hệ 140 năm sau thiết lập nên những kỳ tích mới về khả năng kỳ diệu của con người.

Nguồn: Internet