Nữ HLV Ả-Rập huấn luyện tuyển bóng đá nam

7381

Yêu bóng đá từ khi còn bé, mơ ước của Selma Al Majidi bây giờ đã trở thành sự thật khi cô trở thành HLV nữ đầu tiên của thế giới Ả Rập được nắm quyền dẫn dắt một đội tuyển bóng đá nam.

Selma Al Majidi đi vào lịch sử bóng đá Ả Rập và thế giới
Selma Al Majidi đi vào lịch sử bóng đá Ả Rập và thế giới

Trong những ngày cuối năm 2015, Selma khiến cả thế giới phải nhắc đến tên mình khi được bổ nhiệm trở thành HLV trưởng của CLB Al Nasr – CLB đang thi đấu tại giải hạng Nhất của Sudan. Ngược dòng thời gian, đó là thành quả có được từ tình yêu cháy bỏng của Selma với bóng đá.

Cô phải lòng môn thể thao vua từ khi mới 11 tuổi sau khi được xem một buổi tập của người anh trai. Rất nhanh sau đó, cô được tham gia vào công tác huấn luyện của CLB Al Hilal với niềm đam mê và khả năng của mình.

Sau khi lần lượt lấy bằng B và bằng C chứng chỉ huấn luyện của LĐBĐ Châu Phi, cô gái 25 tuổi bắt đầu được các đội bóng khác trong nước để mắt. Và cơ hội đã đến khi Al Nasr ngỏ lời mời. Không chút do dự, Selma nhanh chóng gật đầu.

Sở dĩ Al Majidi tự tin vào khả năng của mình như thế, bởi cô đã tích lũy được kha khá những kiến thức và kinh nghiệm cho mình trong nhiều năm trước, thông qua việc huấn luyện các lứa trẻ U13 và U16 của Al Hilal.

Bóng đá nam Sudan giờ đây đã có một HLV nữ dẫn dắt
Bóng đá nam Sudan giờ đây đã có một HLV nữ dẫn dắt

Đó thực sự là những trải nghiệm khó khăn nhưng đầy thú vị. Một HLV nữ huấn luyện các cầu thủ nam, trong thế giới bóng đá chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đặc biệt khi cô còn là một phụ nữ đến từ thế giới Ả Rập, nơi những sự bất bình đẳng về giới tính vẫn xuất hiện hàng ngày.

Nhưng không phải ngẫu nhiên mà hãng truyền thông danh tiếng BBC của Anh vừa chọn cô vào danh sách 100 người phụ nữ truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất năm 2015.

Cô đã được BBC bầu chọn vào danh sách 100 người phụ nữ truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất năm 2015
Cô đã được BBC bầu chọn vào danh sách 100 người phụ nữ truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất năm 2015

Chấp nhận lăn xả với những chàng trai trẻ trên sân bóng hàng tiếng đồng hồ, chỉ có tình yêu và niềm đam mê với trái bóng tròn mới có thể giúp Selma vượt qua tất cả. Khác với những HLV nam bình thường, lời nói của cô không phải lúc nào cũng được ghi nhận, nhất là trong thời gian đầu. Nhưng cô xem đó là một phần tất yếu của công việc và dần dần chinh phục được tất cả, từ những người từng nghi ngờ năng lực của cô cho đến các cầu thủ trong đội.

Tuần trước, Selma đã có buổi tập đầu tiên với CLB mới, Al Nasr. Một hành trình mới đã bắt đầu với cô gái trẻ. Nhưng không chỉ có thế, mơ ước của cô là được cùng ĐTQG Sudan chinh phục đấu trường quốc tế. “Tôi rất hạnh phúc vì đã trở thành một hình mẫu ở Sudan, và tôi mong mình một ngày nào đó có thể dẫn dắt ĐTQG.”

Nguồn: Internet