Người Việt đầu tiên tham gia cuộc đua thuyền buồm dài nhất thế giới

7316

Thuyền buồm có thể là một môn thể thao còn khá xa lạ tại Việt Nam từ trước đến nay, nhưng với những bước đi đầu tiên của Nguyễn Trần Minh An – chàng thủy thủ đến từ Đà Nẵng, người Việt giờ đã có thể tự tin hòa mình với môn thể thao đang rất phát triển trên thế giới.

Cuộc đua Clipper Race năm nay sẽ cập bến Đà Nẵng với một thủy thủ người Việt trên tàu
Cuộc đua Clipper Race năm nay sẽ cập bến Đà Nẵng với một thủy thủ người Việt trên tàu

Nguyễn Trần Minh An – 29 tuổi, sinh ra tại Đà Nẵng, là người Việt đầu tiên được vinh dự tham gia cuộc đua thuyền buồm trên biển dài nhất thế giới với tên gọi Clipper Race. Tháng 10/2015 vừa qua, Minh An đã chính thức được BTC Clipper Race mời sang Australia để tiến hành tập luyện và chuẩn bị cho các thử thách khắc nghiệt của cuộc đua này.

Với lịch sử 19 năm hình thành và phát triển của mình, Clipper Race chính là một trong những cuộc đua thuyền buồm danh tiếng nhất trên thế giới, với sự khắc nghiệt và mật độ di chuyển dài dằng dặc trong nhiều tháng.

Để có thể trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận được vinh dự này, Minh An đã vượt qua rất nhiều ứng viên khác, với khả năng ngoại ngữ và sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, ý chí và khả năng tâm lý vững vàng cũng là điểm cộng khiến Minh An nhận được cái gật đầu từ những nhà tuyển chọn.

“Không chỉ Đà Nẵng, mà ngay cả ở Việt Nam cũng chưa có thuyền buồm, chưa kể đây lại là cuộc đua lớn nhất thế giới. Đây là thử thách của mẹ thiên nhiên, và cũng là lý do vì sao nó vừa khó đoán vừa thú vị” Nguyễn Trần Minh An trả lời phỏng vấn báo chí vào trung tuần tháng 8/2015 vừa qua.

Nguyễn Trần Minh An sẽ là đại diện của Việt Nam thực hiện khát khao chinh phục mặt biển thế giới
Nguyễn Trần Minh An sẽ là đại diện của Việt Nam thực hiện khát khao chinh phục mặt biển thế giới

Xuất thân là một thủy thủ tàu lai, Minh An đã có 3 năm công tác trên các con tàu, chính vì vậy đây là lý do khiến anh khá tự tin. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện và đào tạo khá gian khổ (tại Sydney – Australia) cùng đội đua nước ngoài trong nhiều tháng, anh thật sự đã gặp phải những thử thách không hề dễ chịu.

Đó là các bài kiểm tra về sức khỏe, tâm lý để có thể di chuyển, và lênh đênh nhiều tháng liền trên mặt biển. Nói không ngoa, đây chính là những “bài Test” thử thách sức bền và ý chí của con người Việt.

“Một trong những thử thách lớn nhất của trải nghiệm này là thời tiết. Nếu mưa và sóng khắc nghiệt và biển gập ghềnh, sẽ rất khó khăn cho việc lái thuyền của chúng tôi. Nhưng chúng tôi không thể đoán được chúng tôi sẽ có những trải nghiệm gì,” anh nói tiếp.

Clipper Race là cuộc đua thuyền buồm khắc nghiệt nhất trên thế giới
Clipper Race là cuộc đua thuyền buồm khắc nghiệt nhất trên thế giới

Không chỉ là cơ hội trải nghiệm và thử thách bản thân, Minh An còn là nhân vật đại diện cho màu cờ sắc áo của TP Đà Nẵng nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Bởi giải đấu năm nay đánh dấu một cột mốc khá thú vị, đây là lần đầu tiên trong lịch sử 19 năm của Cuộc đua Clipper, có một thành phố của Việt Nam vinh dự được tham gia, với tư cách là Nhà tài trợ và Cảng đăng cai cuộc đua.

Và vào ngày 18/1/2016 tới đây, Minh An sẽ bắt đầu hành trình 4.130 hải lý, để chính thức hiện thực hóa giấc mơ vươn buồm ra thế giới của người trẻ Việt.

Tổng hợp: Thanh Sơn