Caffeine là gì? Tác dụng, lợi ích và tác hại của Caffeine

40215

Caffeine là gì  – Hầu hết chúng ta đều đã từng nghe qua về caffein. Đặc biệt, ai cũng biết caffeine có nhiều trong cà phê. Tuy nhiên, để hiểu rõ về tác dụng, lợi ích và tác hại của caffeine là gì thì không phải ai cũng biết.

Caffeine là gì?

Caffeine thường là một chất kích thích tự nhiên thường được tìm thấy trong cây trà, cà phê hoặc ca cao. Chất này hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp chúng ta tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi. Chất này được điều chế thành công từ rất lâu, năm 1820. Hiện nay, caffeine có trong hàng triệu đồ uống, thực phẩm trên thế giới.

Caffeine là gì? Lợi ích và tác hại của Cafe với sức khoẻ
Caffeine là gì? Lợi ích và tác hại của Cafe với sức khoẻ

Tác dụng của Caffeine

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn thường nghĩ rằng, tác dụng của caffeine gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, nếu bạn sử dụng ở mức độ phù hợp, caffein vẫn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của con người. Theo một khảo sát, 90% người Mỹ sử dụng caffeine dưới mọi hình thức mỗi ngày. Chính vì vậy, khi bạn hiểu rõ bản chất của caffeine là gì? Bạn sẽ biết cách tận dụng tối đa những tác dụng của caffeine mang lại cho sức khoẻ.

Caffeine là gì? Lợi ích và tác hại của Cafe với sức khoẻ
Tác dụng của Caffeine đối với sức khoẻ

Lợi ích của cafe

Tác dụng của caffeine là gì khiến nó trở nên phổ biến và được ưa chuộng như vậy?

Caffeine là gì? Lợi ích và tác hại của Cafe với sức khoẻ
Lợi ích của cafe mang lại

Đầu tiên, caffeine có tác dụng tăng mức độ kích thích, giúp tâm trạng của con người trở nên vui vẻ, cảm thấy hung phấn hơn, thoải mái hơn.
Thứ hai, tác dụng của caffeine giúp ngăn chặn chức năng của các cơ quan thụ cảm, khiến cơ thể không còn mệt mỏi và tỉnh táo hơn. Chính vì điều đó caffein được sử dụng như những cách chống buồn ngủ hiệu quả. Đây là một trong những lợi ích của caffeine khiến nhiều người tìm đến cafe hoặc nước tăng lực khi cần tăng tập trung tỉnh táo và chống buồn ngủ trong giờ học, làm việc hoặc lái xe. Ngoài ra caffeine còn giúp cải thiện khả năng nhận thức; khả năng ghi nhớ, khả năng phản xạ, tư tưởng sáng suốt …

Caffeine là gì? Lợi ích và tác hại của Cafe với sức khoẻ
Caffeine là gì? Lợi ích và tác hại của Cafe với sức khoẻ

Theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới, 5mg caffeine trên 1kg trọng lượng có thể kéo dài khả năng chịu đựng của cơ thể. Caffein có thể giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình đốt cháy các chất béo. Đồng thời, từ đó giảm đốt cháy đường glucose trong cơ thể.
Không những thế, caffeine có tác dụng tác động đến các vùng não thương tự như cocaine, amphetamine và heroine. Chính vì vậy, tác dụng của caffeine cũng gần tương tự như một loại thuốc an thần.

Caffeine là gì? Lợi ích và tác hại của Cafe với sức khoẻ
Caffeine là gì? Lợi ích và tác hại của Cafe với sức khoẻ

Tác hại của cafe

Ngoài những lợi ích của cafe như ở trên, chúng ta sẽ đối mặt với những tác hại của cafe nếu uống quá nhiều và sử dụng quá liều. Vậy những tác hại của caffeine là gì?

Dưới đây là những tác hại của cafe mà người dùng cần hết sức lưu ý:
Làm tăng huyết áp
Tác hại của cafe: Do caffeine có thể khiến cho hệ thần kinh trở nên hưng phấn hơn, kích thích máu lưu thông mạnh mẽ cho nên có thể tạo sức ép với tim mạch. Vì vậy mà những ly cà phê quá đậm đặc sẽ khiến tim đập nhanh hơn, cũng như làm tăng huyết áp cũng tăng. Bên cạnh đó, nó sẽ làm xuất hiện những hiện tượng khác thường như: nôn nóng, sốt ruột, bất an, ù tai và chân tay run. Với những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh động mạch vành còn có thể dẫn tới những cơn đau thắt tim. Vì vậy, như một hệ lụy tất yếu, khi sử dụng đồ uống có hàm lượng lớn chất dẫn đến hiện tượng tim đập nhanh hoặc rối loạn nhịp tim.

Caffeine là gì? Lợi ích và tác hại của Cafe với sức khoẻ
Tác hại của cafe khi uống quá nhiều

Gây khó ngủ
Vì caffeine có tác dụng kích thích tinh thần minh mẫn hơn, tỉnh táo hơn. Thế nên không phải khó hiểu khi cơ thể nạp một lượng lớn chất này thì sẽ được thu nạp vào cơ thể và gây đến hệ lụy mất ngủ hoặc khó ngủ. Do caffeine có tác động trực tiếp lên não nên nạp quá nhiều thì nó sẽ không để cho bộ não “nghỉ ngơi”. Chính vì vậy nên để bạn chìm vào giấc ngủ khi nạp quá nhiều caffeinre là rất khó.

Caffeine là gì? Lợi ích và tác hại của Cafe với sức khoẻ
Tác hại của cafe gây mất ngủ nếu uống quá nhiều

Tác hại chính của việc dùng caffeine quá liều là làm tăng huyết áp và gây khó ngủ, ngoài ra những tác hại của cafe cũng cần phải kể đến các triệu chứng khác như:

Đi tiểu thường xuyên
Chắc ít ai biết được, Caffeine cũng là một chất lợi tiểu, khiến thận bài tiết nhiều hơn. Điều này khiến bạn phải thường xuyên đi tiểu. Tuy nhiên, nếu không được bổ sung nước kịp thời thì cơ thể của bạn dễ rơi vào trạng thái bị khử nước.
Nôn mửa hay buồn nôn
Triệu chứng này thường gặp ở những người vừa mới mới uống hoặc tiếp xúc với caffeine. Hay nhiều người thường gọi đó là hiện tượng “say” cà phê hay say trà. Chính vì vậy, để phòng tránh nguy cơ này, bạn không nên uống quá nhiều cafe mà hãy nên dùng ở một chừng mực nhất định.

Caffeine là gì? Lợi ích và tác hại của Cafe với sức khoẻ
Sử dụng cafe ở mức vừa phải và hợp lý để có sức khoẻ tốt, tinh thần sảng khoái

Đau đầu
Những người uống quá nhiều cafe có thể bị đau đầu do những tác động của chất caffeine tiêu cực đến não. Cường độ đau đầu có thể nặng, nhẹ khác nhau tùy theo lượng caffeine nạp vào cơ thể
Có hại cho xương
Sở dĩ loại đồ uống có chứa nhiều caffeine được coi là “khắc tinh” của bộ xương vì nó gây cản trở trong quá trình hấp thụ canxi vào cơ thể. Trong khi đó canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình cải thiện và củng cố mật độ xương.

Nguồn: Biên tập và tổng hợp.