Đau cơ bắp chân khi chơi thể thao & cách chữa căng cơ

44250

Đau cơ bắp chân khi chơi thể thaocách chữa căng cơ bắp chân

Đau cơ bắp chân khi chơi thể thao hay rêm mình, nhức mỏi nói chung đều mang đến cảm giác khó chịu. Nhất là những vận động viên chơi thể thao thường xuyên hoặc những người luyện tập thể thao với mong muốn cải thiện sức khỏe và vóc dáng. Vậy lời khuyên nào để hạn chế và cách chữa căng cơ bắp chân hiệu quả nhất ?

Đau cơ bắp chân khi chơi thể thao
Đau cơ bắp chân khi chơi thể thao

Nguyên nhân đau cơ bắp chân khi chơi thể thao

Nguyên nhân gây đau nhức cơ bắp chân thường do thể trạng không tốt hoặc những vận động quá sức mà chưa có sự chuẩn bị kỹ càng. Một số thủ phạm chính được các chuyên gia cho rằng là nguyên nhân gây nên tình trạng đau nhức cơ bắp chân như:

Đau cơ bắp chân khi chơi thể thao
Nguyên nhân gây đau nhức cơ bắp chân thường do vận động quá sức mà chưa có sự khởi động trước tập luyện

Vận động quá sức: Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng đau cơ bắp chân khi chơi thể thao. Có thể kể đến các trường hợp bị đau cơ bắp chân do chơi thể thao quá sức, mang vác nặng nề, leo cầu thang quá nhiều,… các dạng hoạt động này nếu xảy ra thường xuyên sẽ gây sức ép không nhỏ dồn lên chân làm các cơ bắp, khung xương chân cảm thấy đau nhức khó chịu. Không chỉ có chân, với các hoạt động thể chất nặng không điều độ còn ảnh hưởng lên các hệ cơ và xuơng khác trên cơ thể gây nên tình trạng căng cơ bắp chân dẫn đến đau nhức, mệt mỏi thường xuyên.

Không khởi động trước khi vận động : đây là 1 trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến đau cơ bắp chân khi chơi thể thao. Nhất là những người không thường xuyên chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe. Họ thường chơi thể thao theo ngẫu hứng nên không coi trọng việc khởi động trước khi tập luyện và đôi khi còn tập luyện quá sức vào thời gian đầu khiển cơ thể mệt mỏi, các cơ xương khớp bị co giãn đột ngột gây nên hiện tượng đau nhức cơ. Ngay cả những người khỏe mạnh nhất cũng có thể bị đau cơ bắp chân khi chơi thể thao nếu không vận động kỹ và chủ quan.

Đau cơ bắp chân khi chơi thể thao
Không khởi động trước khi vận động là cũng là nguyên nhân dẫn đến chấn thương đặc biệt là đau cơ

Chấn thương khi tập luyện: việc đau cơ bắp chân còn có thể xảy ra co bị chấn thương, các phần cơ bị va đập gây tổn thương các thành phần của bắp chân gồm cơ, mạch máu khiến người bệnh có cảm gác đau mỏi. Khi các cơ không được luyện tập thường xuyên nên sau khi hoạt động mạnh, chấn thương các cơn đau nhức lại diễn ra.

Đau nhức cơ bắp chân làm ảnh hưởng tới quá trình vận động, ảnh hưởng tới công việc cũng như những sinh hoạt bình thường hàng ngày. Đa số bệnh đau nhức cơ bắp chân là có thể tự khỏi được nhưng một số trường hợp bệnh nặng lại kèm theo cơn đau nhức dữ dội thì bệnh nhân nên áp dụng ngay các biện pháp điều trị đau nhức cơ bắp chân hiệu quả hiện nay để sớm lấy lại được cuộc sống hoạt động bình thường.

Đau cơ bắp chân khi chơi thể thao và cách chữa căng cơ
Khi các cơ không được luyện tập thường xuyên nên sau khi hoạt động mạnh, chấn thương các cơn đau nhức lại diễn ra

Cách chữa căng cơ bắp chân

Một điều cần ghi nhớ khi bạn bị đau căng cơ bắp chân khi chơi thể thao hoặc vận động mạnh là bạn phải dừng ngay các việc lao động, tập luyện lại. Ngay lập tức bạn chườm lạnh cho vùng bị căng cơ.

Phương pháp chườm lạnh được biết  là rất hữu hiệu khi bị chấn thương cấp tính. Chườm lạnh sẽ giảm lượng máu lưu thông về khu vực được chườm, giúp giảm sưng tấy quanh chấn thương cũng như giúp giảm đau một cách tức thời. Bạn có có thể sử dụng chườm lạnh như một cách chữa căng cơ bắp chân hiệu quả theo hướng dẫn dưới đây :

  • Dùng khăn bọc viên đá lại và chườm lạnh ngay tại chỗ 10 – 15 phút, mỗi lần cách nhau khoảng 1 giờ
  • Tránh không để viên đá lạnh trực tiếp lên vùng bị căng cơ
  • Cần lưu ý để cho khu vực bị chấn thương trở lại nhiệt độ bình thường trước khi chườm lạnh một lần nữa
  • Có thể thực hiện việc chườm lạnh này nhiều lần trong ngày và có thể chườm lạnh trong 1 – 3 ngày đầu sau khi bị thương

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không nên chườm một lần quá lâu để đề phòng biến chứng, tránh tình trạng gây tụ máu hay chảy máu. Với những ngưởi có tuần hoàn kém, dễ bị hạ nhiệt độ cơ thể thì không nên chườm lạnh và cần lưu ý không chườm lạnh nếu da bạn đang ở điều kiện kém hoặc bị rách và trầy da.

Đau cơ bắp chân khi chơi thể thao và cách chữa căng cơ
Cách chữa căng cơ bắp chân: dừng ngay các vận động mạnh và việc chườm lạnh giúp giảm sưng tấy quanh chấn thương cũng như giúp giảm đau một cách tức thời

Ngoài ra, khi bị căng cơ bạn cần tránh những loại hình thể thao hoặc hoạt động với cường độ mạnh vì chúng đều không tốt cho cơ thể bạn trong thời điểm này. Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh thể lực, giảm bớt khối lượng tập hoặc chọn một thể thức tập luyện khác, nên nghỉ ngơi sau khi tập thể dục vừa phải.

Với những tổn thương nhẹ, bệnh nhân sẽ có thể phục hồi hoàn toàn  sau khi điều trị được 2-3 ngày. Người bệnh lúc này sẽ có thể tập luyện nhẹ nhàng (khoảng 50% sức) và tăng từ từ để cơ thể dễ thích nghi. Trường hợp chấn thương nặng hoặc đã qua sơ cứu nhưng hoạt động vẫn còn khó khăn, cơn đau kéo dài hơn 2 tuần thì bạn nên đến khám ở các bệnh viện chuyên khoa để được điều trị càng sớm càng tốt. Tránh những biến chứng không mong muốn.