3 Dụng cụ thoát khỏi nhà cao tầng an toàn khi gặp sự cố

8089

Sinh sống trên các căn hộ chung cư cao tầng đã trở nên rất phổ biến trong thời điểm hiện nay. Bên cạnh nhiều ưu điểm, nó cũng ẩn chứa những nguy cơ về an toàn cho người dân khi xảy ra các sự cố như cháy nổ, động đất…

Thông thường, khi có đám cháy hoặc các sự cố, bạn hãy nhanh chóng lần theo lối thoát hiểm bên trong hoặc bên ngoài tòa nhà để xuống đất. Tuy nhiên, nếu không thể làm được điều đó do ngạt khói hoặc tắc nghẽn lối thoát do trần nhà sập hay các sự cố khác, bạn có thể chuẩn bị cho mình một trong các giải pháp sau:

  1. Dùng thang dây thoát hiểm

Thang dây thoát hiểm hữu dụng khi bạn sống trên các tầng không quá cao (dưới 8 tầng). Thang thoát hiểm có ưu điểm là bền, dễ sử dụng, chắc chắn. Khi sử dụng thang bạn nhớ không mang theo bất cứ vật gì cồng kềnh để tránh vướng víu làm tuột tay khỏi thang.

Thang dây thoát hiểm tiện dụng với những tầng thấp.
Thang dây thoát hiểm tiện dụng với những tầng thấp.
  1. Bộ dây thoát hiểm:

Bộ dây thoát hiểm thông thường bao gồm hai phần. Một phần là móc treo được gắn cố định sẵn trên tường để bạn có thể tận dụng móc dây ngay khi cần thiết. Phần hai là bộ dụng cụ cho bạn sử dụng như móc khóa, thiết bị tuột dây tụt và áo thoát hiểm.

Khi lắp đặt, bạn nên tìm một chỗ phù hợp gần cửa sổ để gắn cố định phần móc treo và tập trước cách mặc áo thoát hiểm. Khi có việc cần dùng, hãy mặc nhanh áo vào và tuột ra bên ngoài. Bạn dùng tay để điều chỉnh dây và người đi xuống từ từ. Lưu ý, khi đi xuống phải quay mặt vào tường và nếu có thể, dùng chân đẩy vào tường bật nhẹ nhàng theo nhịp với một góc khoảng 90 độ.

Bộ dây thoát hiểm giúp bạn tuột khỏi nhà cao tầng một cách an toàn.
Bộ dây thoát hiểm giúp bạn tuột khỏi nhà cao tầng một cách an toàn.
  1. Ba lô dây rút:

Dụng cụ này có hình dáng tương tự một chiếc ba lô thông thường với bên trong balo là móc an toàn và dây cáp chắc chắn. Khi sử dụng, bạn đeo ba lô trên vai, choàng dây an toàn qua ngực và chân rồi mắc cáp vào một chỗ cố định và chắc chắn nào đó gần cửa sổ.

Ba lô dây rút thoát hiểm dễ dàng sử dụng với cả nam lẫn nữ.
Ba lô dây rút thoát hiểm dễ dàng sử dụng với cả nam lẫn nữ.

Tiếp theo, bạn leo ra bên ngoài cửa sổ và từ từ thả người xuống. hệ thống phanh an toàn sẽ giúp bạn không bị tuột xuống với vận tốc quá nhanh. Mỗi chiếc ba lô thường chịu được sức nặng khoảng trên 100kg nên bạn có thể an tâm với độ an toàn của nó. Một trong những loại ba lô thoát hiểm được ưa chuộng nhất ở Việt Nam hiện nay là ba lô Sky Saver, có thể tìm mua tại nhà phân phối trực tiếp ở Số 241 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nguồn: Internet